(HBĐT) - Hệ thống đường giao thông còn nhiều trắc trở khiến cho hành trình xây dựng NTM ở xã vùng cao Ngọc Lâu (Lạc Sơn) càng thêm khó khăn. Người dân nơi đây mong muốn được các cấp chính quyền quan tâm, đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông để tạo động lực cho công cuộc xóa đói, giảm nghèo.


Đồng chí Bùi Văn Huy, Chủ tịch UBND xã cho biết: Đến nay, Ngọc Lâu mới đạt 8/19 tiêu chí xây dựng NTM. Trong các tiêu chí về cơ sở hạ tầng thiết yếu, ngoài điện (đã đạt) thì 3 tiêu chí còn lại: đường giao thông, trường học và trạm y tế vẫn là nỗi trăn trở lớn của bà con nơi đây. Trong đó, tiêu chí về đường giao thông là khó khăn hơn cả. Ngọc Lâu mới có 6/13 xóm có đường bê tông đến trung tâm, còn lại vẫn là đường đất, đi lại trong mùa mưa bão hết sức trắc trở.


Nhiều tuyến đường xương cá liên thôn, xóm ở xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn) chưa được cứng hóa gây khó khăn cho việc đi lại, giao lưu hàng hóa của bà con. (ảnh chụp tại xóm Xê 3).

"Đường giao thông của 7 xóm chưa được cứng hóa, gồm: Chiềng 1, Chiềng 2, Hầu 1, Hầu 2, Xê 1, Xê 2 và Xê 3. Đường khó khăn gây nhiều trở ngại trong đi lại cũng như cản trở phát triển kinh tế, tiêu thụ hàng hóa của bà con. ở Ngọc Lâu, kinh tế chủ yếu là trồng ngô. 2 năm trở lại đây, cây mía được đưa vào trồng và phát triển tốt. Tuy nhiên, có thời điểm mía chặt xong để hàng tuần ngoài vườn vì mưa bão xe không vào được”, đồng chí Chủ tịch UBND xã cho biết.

Trong 7 xóm chưa có đường cứng hóa thì tuyến đường qua 3 xóm Xê 1, Xê 2 và Xê 3 là trắc trở nhất. Tuyến đường từ UBND xã vào đến xóm Xê 3, chừng 5 - 6 km. Sau đợt mưa lũ đầu tháng 10 vừa qua, những dấu tích bị nước lũ tàn phá vẫn còn đó. Nước lũ dâng cao, tuyến đường bị chia cắt, cả chục ha hoa màu bị hủy hoại. Hiện nay, trên tuyến đường vẫn còn nhiều đoạn lầy lội, nhiều đoạn vết xe ô tô cào sâu khiến việc đi lại càng thêm khó khăn. ông Bùi Văn Chang, xóm Xê 3 cho biết: "Mùa này còn đỡ hơn, chứ mùa mưa thì quá khổ, đường chi chít vũng nước như vũng trâu đằm, không biết nông sâu thế nào. Trong này chúng tôi trồng ngô, lạc nhưng vì đường giao thông mà việc tiêu thụ rất khó khăn, năm nào cũng chịu cảnh tư thương ép giá. Nếu ở ngoài trung tâm người ta bán 10 thì trong này chỉ 5 - 6 thôi, năm vừa rồi ngô mất giá thảm lắm. Đường như này nên các cháu đi học rất cực khổ”.

Ở xóm Xê 3, đoạn đường trước nhà ông Bùi Văn Xưng vào khu tận cùng của xóm thực sự thử thách các tay lái. Dù mưa đã qua lâu nhưng hiện nay, đoạn đường dài chừng 1 km này vẫn khá lầy lội. Hai bên đường ngập ngụa trong cỏ dại. "Vụ hè thu vừa rồi ông trời thu hoạch hộ rồi, có còn gì nữa đâu”, ông Xưng buồn rầu nói về đợt mưa lớn gây ngập úng hoa màu vừa qua. Tuy nhiên, đó là nỗi buồn chung do thiên tai mang lại, còn với ông và người dân ở xóm Xê 3, mong ước có con đường thuận lợi đã trở thành nỗi niềm suốt bao năm qua.

"Đoạn này mưa xuống là phải lội trong bùn, vận chuyển hàng hóa toàn phải mang vác chứ đừng nói đi xe máy. Không chỉ khó khăn về tiêu thụ hàng hóa mà việc đưa các cháu đi học cũng hết sức vất vả. Gia đình tôi có cháu đang học lớp 2, hàng ngày mất 2 lượt đưa đi, đón về. Nếu vào ngày mưa thì mất cả buổi sáng chẳng còn làm gì được nữa. Chúng tôi rất mong được Đảng, Nhà nước, cơ quan chức năng quan tâm, xây dựng đường sá kiên cố để thuận lợi đi lại và thúc đẩy kinh tế phát triển, từng bước xóa đói, giảm nghèo”, ông Xưng bày tỏ.

Không chỉ hệ thống đường xương cá liên thôn, xóm, nội xóm còn trắc trở, ngay cả tuyến đường liên xã Ngọc Sơn - Ngọc Lâu - Tự Do cũng chưa được cứng hóa. Đồng chí Bùi Văn Huy, Chủ tịch UBND xã cho biết: Trong 3 năm trở lại đây, mỗi năm, Ngọc Lâu được đầu tư 400 triệu đồng từ nguồn vốn chương trình xây dựng NTM để làm đường giao thông. Cùng với đó là nguồn vốn từ chương trình của Dự án giảm nghèo, cứng hóa khoảng 700 - 800 m/năm. Tuy nhiên, với xã có 13 xóm chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của địa phương. Là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Lạc Sơn, tỷ lệ hộ nghèo còn 42%, bà con nơi đây mong muốn được các cấp chính quyền quan tâm hơn nữa xây dựng NTM, trước mắt là về hạ tầng giao thông.

 

Viết Đào

Các tin khác


Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục