(HBĐT) - Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, mùa đông năm 2017- 2018 ừ xuất hiện nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Trước diễn biễn phức tạp của thời tiết, xã Ngọc Sơn (Lạc Sơn) đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhằm đảm bảo sức khỏe cho người và vật nuôi, giảm thiệt hại tài sản của nhân dân.


Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Văn Hiềng, Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn cho biết: "Ngọc Sơn nằm ở độ cao 650 m so với mặt nước biển. Mùa đông kéo dài từ tháng 11 - tháng 3, nhiệt độ trung bình thấp hơn các vùng lân cận từ 1- 2oC. Nhiều năm liên tiếp, Ngọc Sơn phải hứng chịu những đợt rét đậm, rét hại khiến nền nhiệt giảm mạnh, có những thời điểm xuống 0oC. Trước những năm 2014, người dân chưa chú trọng công tác phòng - chống rét nên mùa đông thường mắc các bệnh về đường hô hấp, chủ yếu là người già và trẻ em. Số lượng trâu, bò chết lên đến hơn 30 con/năm. Nguyên nhân chính do thói quen thả rông gia súc, tâm lý chủ quan của người dân trong công tác phòng, chống rét. Nhiều năm, rét đậm, rét hại trong nhiều ngày đã làm thiệt hại trên 80% diện tích mạ mới cấy, nhiều hộ gia đình trắng tay.


Gia đình ông Bùi Văn Yềng ở xóm Trung Sơn, xã Ngọc Sơn (Lạc Sơn) che chắn chuồng trại, giữ ấm cho gia súc.

 

Trước diễn biến thời tiết phức tạp, ảnh hưởng đến sức khỏe và tình hình sản xuất của người dân. Cấp ủy, chính quyền xã đã họp bàn, triển khai các giải pháp nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra. Đầu tiên là tập trung theo dõi sát sao tình hình thời tiết để kịp thời tuyên truyền, vận động người dân giữ ấm cơ thể, đặc biệt là người già và trẻ em. Do thời tiết trên địa bàn khắc nghiệt, nhiệt độ trung bình thấp và độ ẩm cao, tiềm ẩn mắc các bệnh về đường hô hấp. Chính vì vậy, trạm y tế xã đã chuẩn bị đầy đủ các loại thuốc phục vụ nhu cầu của người dân. Đội ngũ y, bác sỹ túc trực 24/24h giờ vào những đợt rét đậm, rét hại để kịp thời khám, chữa bệnh cho nhân dân. Các trường học trên địa bàn xã cũng được chỉ đạo tăng cường công tác theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho học sinh, nhất là cấp mầm non và tiểu học. Nếu nhiệt độ xuống dưới 100 C cho học sinh nghỉ học để đảm bảo sức khỏe.

Cùng với chăm sóc sức khỏe nhân dân, xã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo giữ ấm, chống rét cho cây trồng, vật nuôi. Theo thống kê, tổng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn xã Ngọc Sơn hiện nay gần 15.000 con, trong đó, tổng đàn trâu, bò 3.600 con. Để chủ động phòng, chống đói rét cho vật nuôi, chính quyền xã đã tổ chức kiểm tra, hướng dẫn các hộ chăn nuôi gia cố chuồng trại; che chắn giữ khô nền, ấm chuồng và đảm vệ sinh chuồng nuôi. Tuyên truyền, vận động người dân không chăn thả trâu, bò tự do, đưa về chuồng nuôi, kiểm soát nhiệt độ khi xuống thấp dưới 12oC. Chủ động dữ trữ nguồn thức ăn, tăng cường khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi. Ngoài ra, để tăng cường công tác phòng trừ dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, cán bộ thú y xã đã phối hợp với các xóm phun khử trùng tiêu độc. Tổ chức tiêm phòng dịch LMLM, tụ huyết trùng cho hơn 600 con trâu, bò. Tăng cường kiểm tra, giám sát các điểm buôn bán động vật, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

ông Bùi Văn Yềng, một trong những hộ gia đình làm tốt công tác phòng, chống rét cho gia súc ở xóm Trung Sơn cho biết: "Tổng đàn bò của gia đình tôi hiện có 8 con. Ngay sau khi có thông báo của chính quyền xã về các đợt rét đậm, rét hại diễn ra vào giữa và cuối tháng 12, gia đình tôi đã vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, dùng các tấm bạt để che chắn, giữ ấm cho chuồng trại, dự trữ nguồn thức ăn là rơm, sắn, cỏ... Nhờ thực hiện hiệu quả các biện pháp của xã hướng dẫn, từ trước đến nay, gia đình tôi chưa để xảy ra vật nuôi bị chết cóng và dịch bệnh.

Hoạt động trồng trọt vụ đông được người dân đặc biệt coi trọng. Hiện nay, diện tích rau màu trên địa bàn xã đã được mở rộng trên 10 ha, trong đó, chủ yếu là su su, su hào và bắp cải. Để đảm bảo năng suất và chất lượng sản phẩm, xã đã tuyên truyền người dân chủ động che chắn bằng ni lông trong khoảng thời gian mưa, rét kéo dài trong nhiều ngày. Đối với diện tích mạ vụ xuân, người dân hạn chế không xuống giống khi nhiệt độ xuống dưới 12oC, thực hiện đúng hướng dẫn của Trạm KN-KL huyện trong việc chăm sóc và chống rét.

Đồng chí Bùi Văn Hiềng, Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn cho biết thêm, theo thống kê năm 2016- 2017, tình hình sức khỏe nhân dân vào mùa đông được đảm bảo, số lượng đàn trâu, bò chết trên địa bàn giảm xuống nhiều so với các năm trước (chỉ còn 4 con – PV), tình hình sản xuất vụ đông ổn định. Phát huy những kinh nghiệm trong công tác phòng, chống rét đậm, rét hại, chính quyền xã tiếp tục vận động, tuyên truyền nhân dân thực hiện hiệu quả các giải pháp, hướng dẫn của các ngành, chức năng. Qua đó giảm thiệt hại do thiên tai gây ra ảnh hưởng đến người và tài sản của nhân dân.

Đức Anh

 


Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục