(HBĐT) - Nhằm tạo cơ hội cho những người nông dân chuyên sản xuất nông sản hữu cơ được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất cũng như tiêu thụ các sản phẩm rau hữu cơ, ngày 30/3/2018, tại thôn Đồng Sương, xã Thành Lập, Hội nông dân huyện Lương Sơn đã tổ chức Ngày hội hữu cơ Lương Sơn năm 2018.Tham dự ngày hội có Trưởng đại diện Dự án ADDA (Đan Mạch) tại Việt Nam; lãnh đạo Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ Việt Nam; Ban điều phối PGS Việt Nam; đại diện các doanh nghiệp, cửa hàng tiêu thụ sản phẩm; lãnh đạo TT Huyện ủy, UBND, các ban, ngành, đoàn thể ở huyện và đại diện liên nhóm hữu cơ Tân Lạc (Hòa Bình), Trác Văn (Hà Nam), Sóc Sơn (Hà Nội) cùng đông đảo các thành viên liên nhóm sản xuất rau hữu cơ trong huyện Lương Sơn. 

Mở đầu cho ngày hội là những tiết mục văn nghệ đặc sắc và màn biểu diễn thời trang ấn tượng của nông dân huyện Lương Sơn. Các trang phục đã được người nông dân sáng tạo làm từ những nông sản do chính tay mình sản xuất ra đã chuyển tới mọi người thông điệp về các sản phẩm nông sản hữu cơ an toàn và rất thân thiện với môi trường. 

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ đến với người nông dân huyện Lương Sơn từ năm 2008, sau 10 năm duy trì và phát triển, đến nay huyện Lương Sơn đã có 7 xã triển khai với 26 nhóm sản xuất gồm 210 thành viên. Tổng diện tích canh tác trên 22 ha ( trong đó diện tích đã được cấp chứng nhận GPS là 12,8 ha, diện tích đang chuyển đổi trên 9 ha). Hoạt động của các nhóm sản xuất khá ổn định, thường xuyên liên kết, giám sát chặt chẽ với nhau, tạo ra luồng sản phẩm phong phú có chất lượng. Bình quân mỗi năm liên nhóm sản xuất rau hữu cơ huyện Lương Sơn đã cung cấp ra thị trường hàng trăm tấn sản phẩm, với giá bán từ 15 – 20 nghìn đồng/kg. Cụ thể năm 2016 bán ra thị trường 226,8 tấn; năm 2017 (200 tấn), góp phần đem lại thu nhập cao cho người sản xuất. 

Tại ngày hội nông sản hữu cơ huyện Lương Sơn năm 2018, đại diện các nhóm sản xuất trong huyện và các đơn vị bạn, các doanh nghiệp đã cùng nhau trao đổi kinh nghiệm sản xuất, đặc biệt là việc thành lập HTX sản xuất rau hữu cơ đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng quy mô và các hoạt động liên doanh, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm... 

Việc tham gia ngày hội hữu cơ huyện Lương Sơn năm 2018 là dịp để người sản xuất, người tiêu dùng và các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất cũng như lợi ích của nông sản hữu cơ đối với sức khỏe con người. Đây cũng là cơ hội để nhà sản xuất và các công ty, doanh nghiệp, hiệp hội người tiêu dùng ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm, góp phần thúc đẩy, quảng bá giá trị đích thực của thực phẩm hữu cơ đối với đời sống hiện nay.


                                                Thanh Hoàn (Văn phòng UBND huyện Lương Sơn)


Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục