(HBĐT) - Phát huy bản chất, truyền thống bộ đội Cụ Hồ, trong những năm qua, Hội CCB huyện Cao Phong luôn tiên phong, gương mẫu triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả trong bảo vệ môi trường. Qua đó từng bước thay đổi nhận thức, hành động của cán bộ, hội viên và nhân dân, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, góp phần hoàn thiện tiêu chí số 17 trong xây dựng NTM.


 CCB xóm Đồi, xã Tây Phong (Cao Phong) tiên phong, gương mẫu giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm. 

Đã trở thành công việc hàng ngày, những CCB xóm Đồi, xã Tây Phong luôn sẵn vật dụng quen thuộc như chổi, cuốc, dao, tích cực dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm. CCB Bùi Văn Quang, xóm Đồi tâm sự: Quét dọn đường làng, ngõ xóm là để mỗi người dân đi lại được sạch sẽ. Qua đó, ý thức của người dân được nâng lên. Gia đình tôi luôn chấp hành tốt các nội quy, quy chế của xóm, xã trong giữ gìn vệ sinh môi trường. Gia đình tôi đã xây dựng được vị trí tập kết rác thải, bỏ rác đúng nơi quy định. 

Hội CCB xã Tây Phong có 229 hội viên, sinh hoạt tại 10 chi hội. Đồng chí Ngô Văn Mạnh, Chủ tịch Hội CCB xã cho biết: Năm 2018, Tây Phong phấn đấu là xã thứ 5 của huyện cán đích NTM. CCB xã đã nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu, góp phần cùng địa phương hoàn thành tiêu chí số 17 trong xây dựng NTM. Với vai trò là lực lượng nòng cốt bảo vệ môi trường, Hội CCB xã Tây Phong đã đoàn kết, tập hợp sức mạnh của cả hệ thống chính trị làm thay đổi nhận thức, hành động của cán bộ, hội viên. Khi nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường trong cán bộ, hội viên được nâng cao chúng tôi mới tuyên truyền, vận động nhân dân cùng làm theo. Thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã phấn đấu xây dựng ít nhất 1 km tuyến đường trồng hoa, cây cảnh, cây xanh 2 bên và có cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

Là xã còn nhiều khó khăn của huyện Cao Phong, những năm qua, đời sống người dân xã Xuân Phong được nâng lên rõ rệt. Góp phần vào sự thay đổi đó không thể không nhắc tới việc người dân trên địa bàn xã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý, trong đó cây cam là lựa chọn hàng đầu. CCB Bùi Văn Chương, xóm Rú Giữa là một trong những gia đình CCB tiêu biểu phát triển kinh tế từ trồng cam. Nhận thức rõ tầm quan trọng của môi trường đối với cuộc sống của gia đình và cộng đồng, ông đã nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường. ông cho biết: Gia đình tôi rất cẩn thận khi sử dụng thuốc BVTV. Chỉ phun những loại thuốc được phép sử dụng. Chai, lọ thuốc BVTV đã hết được chôn sâu dưới đất và tiêu hủy sau khi kết thúc mỗi đợt phun thuốc.

Bên cạnh nghiêm chỉnh chấp hành các quy định khi sử dụng thuốc BVTV, đông đảo hội viên Hội CCB xã Xuân Phong tích cực chăm lo, giữ gìn môi trường sống. Theo đó, 10 chi hội CCB ở 10 xóm thường xuyên phối hợp với các chi hội: Người cao tuổi, nông dân, phụ nữ, thanh niên dọn dẹp, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh… Đến nay, 100% gia đình hội viên có nhà tiêu hợp vệ sinh; chuồng trại chăn nuôi xa nhà ở, nguồn nước.

"Để việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường hiệu quả, có ý nghĩa, chúng tôi còn lồng ghép nội dung tuyên truyền trong các chương trình giao lưu văn nghệ ở các xóm. Thông qua hình thức sân khấu hóa, nội dung tuyên truyền được người dân đón nhận hồ hởi và cởi mở hơn. Đến nay, toàn huyện đã thành lập được 2 tổ tuyên truyền viên bảo vệ môi trường cấp xã với 12 thành viên. Bên cạnh đó, chúng tôi tích cực nắm bắt, phản ánh kịp thời các vấn đề về môi trường tại cơ sở tới các cấp, các ngành để có hướng giải quyết triệt để. Bằng sự vào cuộc chủ động, tích cực, các cấp Hội CCB trên địa bàn huyện Cao Phong đã và đang góp phần giữ gìn và bảo vệ môi trường” - đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch Hội CCB huyện Cao Phong cho biết.


                                                                  Minh Tuấn (Đài Cao Phong)Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục