(HBĐT) - Sau khi ngành Bảo hiểm triển khai giao dịch điện tử, chị Tăng Thị Thu Trang, kế toán Công ty Doosung tech Việt Nam thuộc khu công nghiệp Lương Sơn được đi tập huấn. Sau khi tập huấn, chị được cán bộ, viên chức ngành Bảo hiểm hướng dẫn giao dịch điện tử. Theo đó, tất cả những giao dịch liên quan đến BHXH, BHYT, BHTN của những người tham gia bảo hiểm của công ty được giao dịch trên máy tính. 

Chị Trang cho biết: Công ty có 1.500 lao động sản xuất và lắp ráp điện thoại di động, thường xuyên giao dịch với ngành BHXH. Trước đây, khi còn giao dịch trên giấy tờ rất vất vả. Công ty có nhiều lao động nên thường phát sinh biến động như thêm lao động, tăng lương tăng bảo hiểm, lao động nghỉ thai sản… Mỗi lần phát sinh kèm theo vài biểu mẫu từ hợp đồng lao động, quyết định của giám đốc, chứng từ bệnh viện… Mỗi tháng phải qua lại BHXH vài lần. Chưa kể nếu sai phải chỉnh sửa, rất mất công sức và thời gian. Bây giờ giao dịch điện tử chỉ việc kê khai 1 biểu mẫu rồi gửi ngành bảo hiểm. Trong vòng 2 tiếng nhận được trả lời tiếp nhận hồ sơ hay chưa? Rồi sau ngày quy định (không kể ngày nghỉ) được trả lời kết quả. Nhiều khi việc cơ quan bận rộn không thể làm ngay tại nơi làm việc, tôi có thể mang về nhà kê khai, gửi đi theo đường thư điện tử. Việc giao dịch tôi điện tử không chỉ giảm các thủ tục hành chính như giấy tờ mà còn tiết kiệm được nhiều thời gian với những người kế toán. Thêm vào đó, phần mềm giao dịch điện tử hiện nay còn hỗ trợ nhiều chức năng tự động giúp giảm sai sót khi kê khai và cũng xem được quy trình giao dịch ngay trên mạng. Điều này giúp cán bộ làm công tác bảo hiểm của các cơ quan, đơn vị giảm tải được công việc.

Anh Tạ Mạnh Dung, kế toán Công ty TNHH Việt Nam Fragrances (Hòa Bình) cho biết: Trước đây, hàng tháng tôi phải đi 1-2 lần lên thành phố để đóng, nộp bảo hiểm cho 260 lao động. Khi có phát sinh thì 3 - 4 lần, mất thời gian và công sức. Từ khi triển khai giao dịch điện tử, chúng tôi ở tại công ty nhập số liệu rồi gửi báo cáo. Khi có sai sót, ngành Bảo hiểm gửi email trở lại để hoàn thiện. Phần mềm giao dịch thường xuyên cập nhật và ngày càng hoàn thiện, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động.

ông Trần Văn Hùng, Trưởng phòng Tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính, BHXH tỉnh cho biết: Đến nay, cơ bản BHXH các huyện, thành phố đã triển khai giao dịch điện tử. Việc giải quyết các thủ tục hành chính cho người tham gia bảo hiểm được thuận lợi, nhanh chóng hơn. Cán bộ, viên chức của ngành trực 24/24h, 7 ngày/ tuần kể cả ngày lễ, tết. Nhiều khi khách hàng gửi hồ sơ trong đêm chúng tôi cũng phải xử lý để đáp ứng yêu cầu. Trong 6 tháng đầu năm nay, chúng tôi đã tiếp nhận 27.186 hồ sơ trong các chính sách BHXH, BHYT, lĩnh vực thu BHXH, BHYT, cấp sổ BHXH, BHYT. Hiện đã giải quyết được 26.617 hồ sơ, còn 569 hồ sơ chưa đến hạn, không có hồ sơ để quá hạn.

Việc áp dụng giao dịch điện tử đã giảm đáng kể lượng giao dịch trực tiếp tại bộ phận "một cửa” của BHXH thành phố và BHXH các huyện. Nhiều đơn vị thực hiện việc thanh toán bảo hiểm qua bưu điện đến tận nhà. Qua đó, giảm áp lực cho cán bộ "một cửa”, đồng thời, giảm thủ tục giấy tờ và chi phí, công sức đi lại. Trước đây, thông báo gửi đi đôi khi có trường hợp không đến tay người nhận do không tìm thấy địa chỉ, thì nay thông tin qua mạng, đơn vị ở đâu cũng cập nhật được thông tin. Ngoài ra, thông qua phần mềm của ngành thông báo kết quả đóng BHXH, BHYT hàng tháng đến đơn vị kịp thời, giúp đơn vị kiểm tra, đối chiếu số liệu chủ động, tiện ích, kịp thời và nhanh gọn. Đây là khâu đột phá chiến lược trong lĩnh vực hoạt động của ngành BHXH, nhất là giai đoạn hiện đại hóa nền hành chính hiện nay. Qua đây đánh giá chất lượng làm việc của viên chức nhằm nâng cao tinh thần phục vụ nhân dân của ngành.

 

Việt Lâm

Các tin khác


Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển

Ngày 27/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 334/VPTT gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển.

Theo dõi chỉ số điện năng để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

(HBĐT) - Thường xuyên theo dõi chí số công tơ, lượng điện năng tiêu thụ để điều chỉnh cách sử dụng các thiết bị điện sao cho tiết kiệm, hiệu quả nhất là một trong những giải pháp quan trọng mà ngành Điện khuyến cáo đến khách hàng để tránh hóa đơn tiền điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng.

15h ngày 27/6, đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình

(HBĐT) - Ngày 27/6, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh ban hành văn bản số 86/BCH-VP về việc đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình.

Lợi ích từ "phòng họp không giấy" ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Giảm văn bản hành chính trong mỗi cuộc họp, tiết kiệm chi phí in ấn tài liệu, rút ngắn thời gian chuẩn bị họp, tăng cường sự tương tác giữa các thành viên dự họp, nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành... là những lợi ích từ khi UBND huyện Lạc Sơn triển khai hệ thống "phòng họp không giấy”.

Xã Thung Nai không chủ quan, lơ là trước thiên tai

(HBĐT) - "Hễ trời mưa to là nước từ trên đồi núi cao đổ dồn kéo theo khối lượng đất, đá tràn xuống tỉnh lộ 435 gây ngập úng, độ sâu trung bình 0,4 - 0,6m, đỉnh điểm các đợt mưa lớn kéo dài lên đến 0,8 - 1m. Ngoài ra, tại khu vực này cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đá lăn, sạt lở đất, đá do nền đất yếu, địa hình đồi dốc tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thiên tai bất cứ lúc nào”. Đó là trăn trở của anh Nguyễn Xuân Đại ở xóm Nai, xã Thung Nai (Cao Phong) trước thời gian cao điểm mùa mưa bão.

Thời tiết ngày 27/6: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 27/6, Bắc Bộ, Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục