(HBĐT) - Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc: mưa lớn từ ngày 27 – 29/7 trên địa bàn huyện đã gây lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đá, thiệt hại nghiêm trọng tại địa phương.

Cụ thể: Sạt lở đất đá vào nhà 86 nhà tại các xã: Tân Minh, Mường Chiềng, Giáp Đắt... Trong đó có nhiều hộ bị sạt và hư hỏng gần như hoàn toàn, kèm theo nhiều tài sản có giá trị, hiện phải sơ tán khẩn cấp trong lúc mưa bão. Sập, hư hỏng gần như hoàn toàn 7 nhà tại các xã Tân Minh, Giáp Đắt, Tân Pheo, sập hoàn toàn 3 nhà bếp tại xã Giáp Đắt. Sơ tán khẩn cấp 16 hộ tại xã Mường Chiềng, Giáp Đắt.

Nhiều tuyến đường bị sạt lở, xói mòn hư hỏng; tại các điểm ngầm, nước lũ dâng cao gây tắc cục bộ. Tuyến đường 433 từ Hòa Bình đi Đồng Nghê bị sạt lở nhiều đoạn hiện thông tuyến đến xóm Ênh, xã Tân Minh. Các tuyến đường liên xóm, xã bị sạt lở gây ách tác giao thông nhiều đoạn. Sập một cầu từ xóm Pà Chè sang UBND xã Đồng Chum. Lũ cuốn trôi 200m đường bê tông tại xã Mường Chiềng. Đổ 02 cột điện cao thế tuyến Mường Chiềng – Đồng Chum làm xã Đồng Chum bị mất điện toàn bộ và 01 cột điện cao thế tại xã Giáp Đắt. Đổ một trạm phát sóng Vinaphone tại xã Mường Chiềng.

Khoảng 36 ha lúa mới cây bị ngập tại các xã, khoảng 15ha ruộng chưa cấy bị vùi lấp do lũ ống, lũ quét. Nhiều diện tích hoa mầu,cây lâm nghiệp bị hư hỏng.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn trung ương, mưa vẫn còn có thể sảy ra, hiện nay lượng nước tích tụ trong đất đã quá nhiều, tiểm ẩn các nguy cơ sảy ra sạt lở đất tại nhiều địa phương, Ủy ban nhân dân huyện đã phân công các đồng chí thành viên Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và TKCN huyện đến chỉ trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục và phòng chống mưa lũ tại các xã, thị trấn trong toàn huyện.

UBND các xã đã thành lập các đoàn kiểm tra thực tế các xóm, huy động mọi lực lượng tiến hành sơ tán người và tài sản của các hộ dân đến nơi an toàn. Bố trí người canh trực tại các khu vực nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét và sạt lở đất và các ngầm tràn, huy động lực lượng để giúp đỡ các gia đình sơ tán khẩn cấp, thu dọn đất đá sạt lở vào các nhà dân để sớm ổn định chỗ ở cho nhân dân.


                                                                       P.L

Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục