Chiều 12-8, tại đường hầm sông Sài Gòn, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TP Hồ Chí Minh và Trung tâm quản lý đường hầm sông Sài Gòn, Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại đường hầm sông Sài Gòn (đường Mai Chí Thọ, quận 2, TP Hồ Chí Minh).


Lực lượng phòng cháy và chữa cháy thực hiện dập tắt đám cháy trong đường hầm.

Tình huống giả định được đưa ra trong buổi diễn tập là: Một xe ô-tô hai tấn, lưu thông qua hầm hướng từ quận 2 sang quận 1. Do xe này chở quá tải, động cơ bị vù ga tự cháy, thời điểm đó, một xe tải và một xe taxi bốn chỗ chạy phía sau do bị bất ngờ nên đã đâm liên hoàn vào xe tải bị nạn gây ùn tắc trong đường hầm. Do các xe bị nạn rất gần nhau nên nguy cơ cháy xảy ra rất cao. Trong khi đó, nhiều phương tiện cơ giới khác cũng đang lưu thông, khi thấy tai nạn đã tìm cách thoát nạn gây nên tình trạng hỗn loạn.

Chỉ sau khoảng năm phút, lửa đã bao trùm các phương tiện bị nạn, đồng thời có nguy cơ cháy lan đến các hộp điện, cáp thông tin,… trong hầm. Tại hiện trường, có sáu nạn nhân bị bất tỉnh, 14 nạn nhân khác bị thương ở nhiều mức độ khác nhau.

Trước tình huống đó, các cơ quan phối hợp buổi diễn tập đã tổ chức, triển khai nhanh chống các nguồn lực tại chỗ để xử lý tình huống. Cụ thể, hơn 100 cán bộ, công nhân cuả Trung tâm quản lý đường hầm sông Sài Gòn đã tổ chức các phòng chức năng thực hiện khẩn cấp việc báo cháy, tổ chức hướng dẫn thoát nạn, thực hiện việc chữa cháy bằng các phương tiện chữa cháy được trang bị,… Tiếp đó, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TP Hồ Chí Minh huy động 128 cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trực tiếp điều hành, hướng dẫn và tham gia chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn.

Ngoài ra, các đơn vị liên quan như: quận 1, quận 2, điện lực, cấp nước, y tế,… cũng cử lực lượng tham gia vào buổi diễn tập này.

Sau gần 30 phút, đám cháy đã được dập tắt, các nguy cơ về cháy nổ đã được khống chế an toàn.

Sơ cấp cứu các nạn nhân bị nạn.

Hầm sông Sài Gòn là một trong những hạng mục quan trọng của tuyến đường Mai Chí Thọ được hoàn thành cuối năm 2011. Đây là hầm dìm vượt sông duy nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm này.

Công trình có quy mô hiện đại nhất Đông Nam Á này dài 1,49 km; rộng 33 m; cao 9 m với sáu làn xe (mỗi bên ba làn cho cả ô-tô và xe máy). Ngoài ra, hầm còn có hai làn đường thoát hiểm hai bên. Tốc độ thiết kế đạt 60 km/giờ.

Hiện, mỗi ngày có hơn 47 nghìn ô-tô, 230 nghìn đến 270 nghìn xe máy lưu thông qua hầm.

TheoNhanDan

Các tin khác


Chung tay thực hiện mục tiêu “vệ sinh toàn xã”

(HBĐT) - Hòa Bình là 1 trong 21 tỉnh trong cả nước được lựa chọn thực hiện chương trình "Mở rộng quy mô nước sạch và vệ sinh nông thôn” dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới. Mục tiêu là tăng tỉ lệ bao phủ nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS) để cải thiện các điều kiện vệ sinh môi trường nông thôn, giảm tỉ lệ mắc các bệnh có liên quan đến vệ sinh trong cộng đồng. Qua đó góp phần đạt các mục tiêu của chiến lược quốc gia về nước sạch và vệ sinh nông thôn đến năm 2020.

Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 11-13 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay (12/12) có mưa, mưa rào, trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-13 độ C.

Ứng dụng khoa học, công nghệ để phát triển “tam nông”

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 5/8/2008 của BCH T.Ư Đảng khóa X về "nông nghiệp, nông dân, nông thôn” (tam nông), BCH Đảng bộ tỉnh đã ban hành Chương trình hành động số 15-Ctr/TU ngày 31/10/2008. Trong đó, chương trình về chuyển giao, ứng dụng khoa học, công nghệ (KH-CN) đã đạt những kết quả tích cực.

Miền bắc tiếp tục rét đậm, miền trung mưa lũ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa rào và có nơi có dông; Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Định có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Quản lý chặt chẽ dùng lửa, đốt nương rẫy, xử lý thực bì

(HBĐT) - Lực lượng chức năng đã tham mưu cấp ủy, chính quyền các địa phương rà soát, kiện toàn, bổ sung và thực hiện nghiêm túc phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) theo phương châm "4 tại chỗ”; quản lý chặt chẽ hoạt động dùng lửa, đốt nương rẫy, xử lý thực bì, kịp thời phát hiện và xử lý nhanh lửa rừng khi mới phát sinh, bảo vệ tài nguyên rừng bền vững.

Triển khai chương trình tập huấn Đề án “Cải tạo vườn tạp” năm 2018

(HBĐT) - Trong 4 ngày (3 – 6/12), Huyện Đoàn Kim Bôi đã phối hợp với Trạm Trồng trọt & BVTV tổ chức chương trình tập huấn Đề án "cải tạo vườn tạp” năm 2018. Đối tượng tham gia tập huấn là ĐVTN và bà con nhân dân 7 xã vùng đề án gồm Vĩnh Đồng, Đông Bắc, Kim Bình, Kim Tiến, Kim Bôi, Hạ Bì, Mỵ Hòa.