Chiều 12-8, tại đường hầm sông Sài Gòn, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TP Hồ Chí Minh và Trung tâm quản lý đường hầm sông Sài Gòn, Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại đường hầm sông Sài Gòn (đường Mai Chí Thọ, quận 2, TP Hồ Chí Minh).


Lực lượng phòng cháy và chữa cháy thực hiện dập tắt đám cháy trong đường hầm.

Tình huống giả định được đưa ra trong buổi diễn tập là: Một xe ô-tô hai tấn, lưu thông qua hầm hướng từ quận 2 sang quận 1. Do xe này chở quá tải, động cơ bị vù ga tự cháy, thời điểm đó, một xe tải và một xe taxi bốn chỗ chạy phía sau do bị bất ngờ nên đã đâm liên hoàn vào xe tải bị nạn gây ùn tắc trong đường hầm. Do các xe bị nạn rất gần nhau nên nguy cơ cháy xảy ra rất cao. Trong khi đó, nhiều phương tiện cơ giới khác cũng đang lưu thông, khi thấy tai nạn đã tìm cách thoát nạn gây nên tình trạng hỗn loạn.

Chỉ sau khoảng năm phút, lửa đã bao trùm các phương tiện bị nạn, đồng thời có nguy cơ cháy lan đến các hộp điện, cáp thông tin,… trong hầm. Tại hiện trường, có sáu nạn nhân bị bất tỉnh, 14 nạn nhân khác bị thương ở nhiều mức độ khác nhau.

Trước tình huống đó, các cơ quan phối hợp buổi diễn tập đã tổ chức, triển khai nhanh chống các nguồn lực tại chỗ để xử lý tình huống. Cụ thể, hơn 100 cán bộ, công nhân cuả Trung tâm quản lý đường hầm sông Sài Gòn đã tổ chức các phòng chức năng thực hiện khẩn cấp việc báo cháy, tổ chức hướng dẫn thoát nạn, thực hiện việc chữa cháy bằng các phương tiện chữa cháy được trang bị,… Tiếp đó, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TP Hồ Chí Minh huy động 128 cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trực tiếp điều hành, hướng dẫn và tham gia chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn.

Ngoài ra, các đơn vị liên quan như: quận 1, quận 2, điện lực, cấp nước, y tế,… cũng cử lực lượng tham gia vào buổi diễn tập này.

Sau gần 30 phút, đám cháy đã được dập tắt, các nguy cơ về cháy nổ đã được khống chế an toàn.

Sơ cấp cứu các nạn nhân bị nạn.

Hầm sông Sài Gòn là một trong những hạng mục quan trọng của tuyến đường Mai Chí Thọ được hoàn thành cuối năm 2011. Đây là hầm dìm vượt sông duy nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm này.

Công trình có quy mô hiện đại nhất Đông Nam Á này dài 1,49 km; rộng 33 m; cao 9 m với sáu làn xe (mỗi bên ba làn cho cả ô-tô và xe máy). Ngoài ra, hầm còn có hai làn đường thoát hiểm hai bên. Tốc độ thiết kế đạt 60 km/giờ.

Hiện, mỗi ngày có hơn 47 nghìn ô-tô, 230 nghìn đến 270 nghìn xe máy lưu thông qua hầm.

TheoNhanDan

Các tin khác


Xã Ân Nghĩa xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Chúng tôi có dịp đến thăm xã ân Nghĩa (Lạc Sơn) vào những ngày cán bộ và nhân dân trong xã háo hức vừa được đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đồng chí Bùi Văn Đan, Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ: Từ một xã còn nhiều khó khăn, được sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước, các cấp, ngành và sự nỗ lực không ngừng của cán bộ, nhân dân trên địa bàn, xã đã đạt được 19/19 tiêu chí NTM. Bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống của người dân đổi thay rõ rệt.

Xử lý hệ thống thoát nước khu vực tổ 16, phường Tân Thịnh và tổ 5, 6, phường Thịnh Lang

(HBĐT) - Chúng tôi là những hộ dân đang sinh sống ở tổ 16, phường Tân Thịnh và các tổ 5, 6, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình), qua phương tiện thông tin đại chúng đề nghị cấp có thẩm quyền quan tâm xử lý hệ thống thoát nước trên đại lộ Thịnh Lang (khu vực tiếp giáp tổ 16, phường Tân Thịnh và tổ 5, 6, phường Thịnh Lang).

Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm trong trồng trọt, chăn nuôi

(HBĐT) - Việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm (VTNN, ATTP) nông, lâm, thủy sản được đẩy mạnh; công tác thanh, kiểm tra chuyên ngành được tăng cường đã tạo ra những chuyển biến tích cực trong quản lý, đảm bảo ATTP trong trồng trọt, chăn nuôi trên địa bàn huyện Kim Bôi.

Khó khăn trong thực hiện tiêu chí thuỷ lợi

(HBĐT) - Tiêu chí số 3 về thuỷ lợi là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng NTM góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, bảo đảm cuộc sống ổn định cho người dân và cũng là đòn bẩy trong tiêu chí sản xuất nâng cao thu nhập. Tuy nhiên, quá trình triển khai cho thấy, đây là tiêu chí khó bởi yêu cầu kinh phí lớn trong khi ngân sách còn hạn hẹp, nhất là tại các địa phương phải hứng chịu những thiệt hại do hậu quả của các cơn bão hàng năm gây ra.

Trang trại hữu cơ Hòa Bình Organic đón giấy chứng nhận hữu cơ

(HBĐT) - Công ty cổ phần phát triển nông nghiệp hữu cơ Hòa Bình, trụ sở tại khu phố 8, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) vừa tổ chức lễ đón nhận giấy chứng nhận hữu cơ cho trang trại Hòa Bình Organic.

Bồi dưỡng quản lý xây dựng và phát triển đô thị cho đối tượng 3

(HBĐT) - Ngày 9/10, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức khai giảng khóa Bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý xây dựng và phát triển đô thị theo Đề án 1961 cho 24 học viên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện, TP và cán bộ trong diện quy hoạch nguồn kế cận các chức danh này.