(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, huyện Tân Lạc đã ban hành nhiều Nghị quyết kèm theo các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, đồng thời vận động cộng đồng doanh nghiệp chung tay ủng hộ kinh phí, vật liệu xây dựng, huy động sức đóng góp của các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng.


Hệ thống đường giao thông nông thôn xã Thanh Hối (Tân Lạc) cơ bản đạt chuẩn, đáp ứng nhu cầu đi lại và giao thương hàng hoá của nhân dân.

Sau 7 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn, bộ mặt nông thôn cũng như đời sống KT-XH của người dân ở các vùng đã khởi sắc. Đến nay, toàn huyện có 4 xã đạt chuẩn NTM là Địch Giáo, Phong Phú, Tử Nê, Mãn Đức; 6 xã đạt từ 10 -14 tiêu chí; 13 xã đạt từ 7-9 tiêu chí. Năm 2018 xã Thanh Hối phấn đấu về đích NTM.
 
Thực hiện phong trào huyện "Huyện Tân Lạc chung sức xây dựng NTM”, UBND huyện đã giao Ban chỉ đạo, các phòng chuyên môn phối họp với các ban, ngành, đoàn thể tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng NTM bằng các việc làm cụ thể như Hội Phụ nữ với mô hình "5 không, 3 sạch”, đường phụ nữ tự quản; Hội Cựu chiến binh với mô hình hàng rào xanh; Đoàn thanh niên với phong trào ngày thứ bảy tình nguyện; Hội Nông dân với phong trào phát triển kinh tế gắn với thị trường. Các xã về đích xây dựng đường trồng cây xanh, hoa... thu hút được đông đảo người dân tại các xã hưởng ứng thực hiện. Trong 6 tháng đầu năm nay, toàn huyện đã huy động 21.730 ngày công đào đắp 20.700 m3 đất, đá để tu sửa các tuyến đường và kênh mương; phát quang 103.000 m2 bờ mương, mái đập. Đồng thời hỗ trợ và triển khai gần 3 km đường ngõ trồng hoa, cây xanh tại các xã: Thanh Hối, Tử Nê, Mãn Đức...
 
Đến nay, hạ tầng nông thôn được đầu tư nâng cấp, hệ thống đường giao thông được cứng hóa, nhựa hóa, rải cấp phối 549 km. Gần 130 km kênh mương được cứng hoá phục vụ sản xuất. Hệ thống đường dây điện thường xuyên được kiểm tra, thay thế, đảm bảo an toàn cho người dân với 100% hộ được dùng điện... Để nâng cao đời sống người dân, những năm qua, huyện đã triển khai các đề án hỗ trợ phát triển sản xuất như: tái cơ cấu ngành trọt, chăn nuôi, cải tạo vườn tạp, trồng rau an toàn, nhân rộng mô hình trồng mía từ nguồn giống nuôi cấy mô, trồng bưởi đỏ và một số loại cây có múi, trồng cây dược liệu... nuôi cá lồng trên khu vực lòng hồ sông Đà theo hướng liên kết chuỗi gắn sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.
 
Năm 2018, huyện tiếp tục triển khai hỗ trợ 2 mô hình liên kết chuỗi, gồm chuỗi liên kết tiêu thụ bưởi đỏ và chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ rau an toàn với tổng kinh phí từ nguồn NTM 1.200 triệu đồng, hỗ trợ 10 mô hình với kinh phí 990,824 triệu đồng. Từ đó góp phần tích cực xóa đói, giảm nghèo, thu nhập bình quân đầu người đến tháng 6/2018 ước đạt 38,4 triệu đồng; giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 22,3%.
 
Đồng chí Bùi Văn Nhỏ, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Lạc cho biết: Huyện tập trung chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn các xã xây dựng kế hoạch hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí đối với xã đăng ký về đích năm 2018 và các xã dưới 8 tiêu chí phấn đấu đạt ít nhất 2 tiêu chí. Trước mắt, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền làm thay đổi nhận thức, cách làm cho từng cán bộ, đảng viên và nhân dân về xây dựng NTM; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; tiếp tục rà soát, điều chỉnh cơ chế, chính sách cho phù hợp với mục tiêu và điều kiện thực tiễn; tập trung nguồn lực, huy động xã hội hóa đầu tư kết cấu hạ tầng nông thôn đồng bộ; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất…
 
Về lâu dài, huyện quy hoạch, hình thành các vùng sản xuất hàng hoá tập trung quy mô lớn, trong đó, người dân vùng nông thôn là chủ thể làm nên các sản phẩm nông nghiệp và trực tiếp được hưởng thụ từ nguồn lợi ích hữu hiệu này. Đẩy mạnh các hình thức liên kết, hợp tác, gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo phát triển sản xuất bền vững, hiệu quả để nâng cao thu nhập cho nông dân. Mặt khác, tạo điều kiện thuận lợi thu hút các doanh nghiệp về nông thôn, tham gia xây dựng NTM. 

                        Hải Linh

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục