(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, huyện Tân Lạc đã ban hành nhiều Nghị quyết kèm theo các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, đồng thời vận động cộng đồng doanh nghiệp chung tay ủng hộ kinh phí, vật liệu xây dựng, huy động sức đóng góp của các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng.


Hệ thống đường giao thông nông thôn xã Thanh Hối (Tân Lạc) cơ bản đạt chuẩn, đáp ứng nhu cầu đi lại và giao thương hàng hoá của nhân dân.

Sau 7 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn, bộ mặt nông thôn cũng như đời sống KT-XH của người dân ở các vùng đã khởi sắc. Đến nay, toàn huyện có 4 xã đạt chuẩn NTM là Địch Giáo, Phong Phú, Tử Nê, Mãn Đức; 6 xã đạt từ 10 -14 tiêu chí; 13 xã đạt từ 7-9 tiêu chí. Năm 2018 xã Thanh Hối phấn đấu về đích NTM.
 
Thực hiện phong trào huyện "Huyện Tân Lạc chung sức xây dựng NTM”, UBND huyện đã giao Ban chỉ đạo, các phòng chuyên môn phối họp với các ban, ngành, đoàn thể tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng NTM bằng các việc làm cụ thể như Hội Phụ nữ với mô hình "5 không, 3 sạch”, đường phụ nữ tự quản; Hội Cựu chiến binh với mô hình hàng rào xanh; Đoàn thanh niên với phong trào ngày thứ bảy tình nguyện; Hội Nông dân với phong trào phát triển kinh tế gắn với thị trường. Các xã về đích xây dựng đường trồng cây xanh, hoa... thu hút được đông đảo người dân tại các xã hưởng ứng thực hiện. Trong 6 tháng đầu năm nay, toàn huyện đã huy động 21.730 ngày công đào đắp 20.700 m3 đất, đá để tu sửa các tuyến đường và kênh mương; phát quang 103.000 m2 bờ mương, mái đập. Đồng thời hỗ trợ và triển khai gần 3 km đường ngõ trồng hoa, cây xanh tại các xã: Thanh Hối, Tử Nê, Mãn Đức...
 
Đến nay, hạ tầng nông thôn được đầu tư nâng cấp, hệ thống đường giao thông được cứng hóa, nhựa hóa, rải cấp phối 549 km. Gần 130 km kênh mương được cứng hoá phục vụ sản xuất. Hệ thống đường dây điện thường xuyên được kiểm tra, thay thế, đảm bảo an toàn cho người dân với 100% hộ được dùng điện... Để nâng cao đời sống người dân, những năm qua, huyện đã triển khai các đề án hỗ trợ phát triển sản xuất như: tái cơ cấu ngành trọt, chăn nuôi, cải tạo vườn tạp, trồng rau an toàn, nhân rộng mô hình trồng mía từ nguồn giống nuôi cấy mô, trồng bưởi đỏ và một số loại cây có múi, trồng cây dược liệu... nuôi cá lồng trên khu vực lòng hồ sông Đà theo hướng liên kết chuỗi gắn sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.
 
Năm 2018, huyện tiếp tục triển khai hỗ trợ 2 mô hình liên kết chuỗi, gồm chuỗi liên kết tiêu thụ bưởi đỏ và chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ rau an toàn với tổng kinh phí từ nguồn NTM 1.200 triệu đồng, hỗ trợ 10 mô hình với kinh phí 990,824 triệu đồng. Từ đó góp phần tích cực xóa đói, giảm nghèo, thu nhập bình quân đầu người đến tháng 6/2018 ước đạt 38,4 triệu đồng; giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 22,3%.
 
Đồng chí Bùi Văn Nhỏ, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Lạc cho biết: Huyện tập trung chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn các xã xây dựng kế hoạch hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí đối với xã đăng ký về đích năm 2018 và các xã dưới 8 tiêu chí phấn đấu đạt ít nhất 2 tiêu chí. Trước mắt, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền làm thay đổi nhận thức, cách làm cho từng cán bộ, đảng viên và nhân dân về xây dựng NTM; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; tiếp tục rà soát, điều chỉnh cơ chế, chính sách cho phù hợp với mục tiêu và điều kiện thực tiễn; tập trung nguồn lực, huy động xã hội hóa đầu tư kết cấu hạ tầng nông thôn đồng bộ; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất…
 
Về lâu dài, huyện quy hoạch, hình thành các vùng sản xuất hàng hoá tập trung quy mô lớn, trong đó, người dân vùng nông thôn là chủ thể làm nên các sản phẩm nông nghiệp và trực tiếp được hưởng thụ từ nguồn lợi ích hữu hiệu này. Đẩy mạnh các hình thức liên kết, hợp tác, gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo phát triển sản xuất bền vững, hiệu quả để nâng cao thu nhập cho nông dân. Mặt khác, tạo điều kiện thuận lợi thu hút các doanh nghiệp về nông thôn, tham gia xây dựng NTM. 

                        Hải Linh

Các tin khác


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục