(HBĐT) - Do mưa lớn liên tiếp trong thời gian qua đã xuất hiện nứt đường trên tỉnh lộ 445, đoạn km 2 + 850 - km 3 + 250, khu vực xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn, phát sinh cung trượt sâu phía taluy âm, vết nứt rộng từ 30 - 50 cm, độ sâu không xác định. Bên cạnh đó, phía taluy dương nhiều đoạn bị chảy xệ, đất tràn xuống đường làm một số phần mộ của người dân bị trượt sạt, đứt gãy. Chính quyền địa phương phải khẩn cấp di dời một số hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, mong muốn sớm có giải pháp khắc phục, ổn định đời sống người dân vùng bị ảnh hưởng thiên tai và xử lý dứt điểm trượt sạt, bảo đảm giao thông.


Phía taluy dương đường 445, đoạn xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) tiếp tục trượt sạt, ảnh hưởng đến an toàn giao thông và nhiều phần mộ của người dân.

Ông Nguyễn Mạnh Sáu, Chủ tịch UBND xã Dân Hạ cho biết: Trước tình trạng trượt sạt ngày càng nghiêm trọng, chính quyền đã tổ chức di dời khẩn cấp 8 hộ dân, trong đó 3 hộ đến ở nhà người thân, 5 hộ đến ở trụ sở Nhà máy giấy. Đồng thời, xã rà soát xây dựng phương án 20 hộ còn lại cũng phải di dời. Tuy nhiên, vết nứt đường ngày càng trở nên nghiêm trọng, hiện tại đã làm hư hỏng toàn bộ khu vực taluy âm sát sông Đà, nhà ở của các hộ taluy dương cũng rạn nứt. Đường 445 đã bị xệ hoàn toàn, vết nứt ăn sâu, trống hoác không đo được đáy. Hiện tại đã cấm ô tô, cho phép xe máy và người đi bộ lưu thông nhưng phải cảnh giác quan sát.

Những đợt mưa mới đây, phía taluy dương tiếp tục trượt sạt. Đơn vị quản lý cứ xúc dọn thì đất, đá phía trên lại trượt xuống. Căng thẳng nhất ở phía đồi đang trượt sạt là khu nghĩa địa lâu năm của xóm, tình trạng trượt sạt đã làm một số ngôi mộ bị nứt, gãy. Người dân đã di dời được 12 ngôi mộ. Chính quyền và bà con mong muốn sớm có giải pháp xử lý tình trạng trượt sạt, bảo đảm giao thông, phục vụ đi lại cho người dân trong khu vực. Bà con đã lấy bao tải xếp đá để đi qua khu vực đứt đường, trượt sạt. Nếu những người non gan chắc không dám đi qua.

Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn Trần Hải Lâm cho biết: Chính quyền đã đối thoại nhiều lần với người dân để xây dựng phương án di dời 28 hộ bị ảnh hưởng sạt lở. Do xóm Máy Giấy không còn quỹ đất để bố trí xen ghép, nguyện vọng người dân được xây dựng khu tái định cư tại xóm Đồng Chành và xóm Đồng Sông, xã Dân Hạ. Đối với khoảng 100 ngôi mộ cần phải di chuyển, UBND huyện đã đề nghị với UBND tỉnh giao Sở GTVT thực hiện dự án sửa chữa đột xuất, bảo đảm an toàn giao thông đường 445.

Do tính chất cấp bách và mức độ nguy hiểm tại khu vực trượt sạt trên đường 445, để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện qua lại, loại bỏ những nguy cơ tiềm ẩn gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân, khắc phục và ngăn chặn kịp thời nguy cơ sạt lở dẫn đến phá hủy cầu Ngòi Mại. Sở GTVT đã đề nghị UBND tỉnh cho phép sửa chữa đột xuất để bảo đảm giao thông trên tuyến đường tỉnh 445. Mới đây, UBND tỉnh đã đồng ý với đề xuất của các sở chức năng, giao Sở GTVT làm chủ đầu tư, khẩn trương triển khai dự án sửa chữa đột xuất, bảo đảm giao thông đường 445.

Lê Chung

Đường tỉnh 445 là tuyến đường độc đạo, men theo sông Đà, nối thị trấn Kỳ Sơn đi các xã: Hợp Thành, Phú Minh, Hợp Thịnh, Phúc Tiến, nối sang Ba Vì - Hà Nội. Tuyến đường này có vai trò đặc biệt quan trọng trong giao lưu, thúc đẩy KT-XH các xã của huyện và cả khu vực. Qua nhiều năm khai thác, đường đã xuống cấp nghiêm trọng, đặc biệt từ khi bị trượt sạt tại khu vực xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ phải cấm ô tô đã gây khó khăn, vất vả cho đi lại của người dân. Mọi hoạt động thương mại, dịch vụ, giao thương hàng hóa gần như bị "tắc nghẽn”, ảnh hưởng lớn đến công tác chỉ đạo, điều hành của huyện Kỳ Sơn.

 


Các tin khác


Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Huyện Lương Sơn: Uớc thiệt hại khoảng 200 triệu đồng do mưa lũ

(HBĐT) - Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ ngày 20/5 đến 13 giờ ngày 23/5, mưa lũ đã gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu của một số hộ dân trên địa bàn huyện. Ước tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục