(HBĐT) - Do mưa lớn liên tiếp trong thời gian qua đã xuất hiện nứt đường trên tỉnh lộ 445, đoạn km 2 + 850 - km 3 + 250, khu vực xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn, phát sinh cung trượt sâu phía taluy âm, vết nứt rộng từ 30 - 50 cm, độ sâu không xác định. Bên cạnh đó, phía taluy dương nhiều đoạn bị chảy xệ, đất tràn xuống đường làm một số phần mộ của người dân bị trượt sạt, đứt gãy. Chính quyền địa phương phải khẩn cấp di dời một số hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, mong muốn sớm có giải pháp khắc phục, ổn định đời sống người dân vùng bị ảnh hưởng thiên tai và xử lý dứt điểm trượt sạt, bảo đảm giao thông.


Phía taluy dương đường 445, đoạn xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) tiếp tục trượt sạt, ảnh hưởng đến an toàn giao thông và nhiều phần mộ của người dân.

Ông Nguyễn Mạnh Sáu, Chủ tịch UBND xã Dân Hạ cho biết: Trước tình trạng trượt sạt ngày càng nghiêm trọng, chính quyền đã tổ chức di dời khẩn cấp 8 hộ dân, trong đó 3 hộ đến ở nhà người thân, 5 hộ đến ở trụ sở Nhà máy giấy. Đồng thời, xã rà soát xây dựng phương án 20 hộ còn lại cũng phải di dời. Tuy nhiên, vết nứt đường ngày càng trở nên nghiêm trọng, hiện tại đã làm hư hỏng toàn bộ khu vực taluy âm sát sông Đà, nhà ở của các hộ taluy dương cũng rạn nứt. Đường 445 đã bị xệ hoàn toàn, vết nứt ăn sâu, trống hoác không đo được đáy. Hiện tại đã cấm ô tô, cho phép xe máy và người đi bộ lưu thông nhưng phải cảnh giác quan sát.

Những đợt mưa mới đây, phía taluy dương tiếp tục trượt sạt. Đơn vị quản lý cứ xúc dọn thì đất, đá phía trên lại trượt xuống. Căng thẳng nhất ở phía đồi đang trượt sạt là khu nghĩa địa lâu năm của xóm, tình trạng trượt sạt đã làm một số ngôi mộ bị nứt, gãy. Người dân đã di dời được 12 ngôi mộ. Chính quyền và bà con mong muốn sớm có giải pháp xử lý tình trạng trượt sạt, bảo đảm giao thông, phục vụ đi lại cho người dân trong khu vực. Bà con đã lấy bao tải xếp đá để đi qua khu vực đứt đường, trượt sạt. Nếu những người non gan chắc không dám đi qua.

Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn Trần Hải Lâm cho biết: Chính quyền đã đối thoại nhiều lần với người dân để xây dựng phương án di dời 28 hộ bị ảnh hưởng sạt lở. Do xóm Máy Giấy không còn quỹ đất để bố trí xen ghép, nguyện vọng người dân được xây dựng khu tái định cư tại xóm Đồng Chành và xóm Đồng Sông, xã Dân Hạ. Đối với khoảng 100 ngôi mộ cần phải di chuyển, UBND huyện đã đề nghị với UBND tỉnh giao Sở GTVT thực hiện dự án sửa chữa đột xuất, bảo đảm an toàn giao thông đường 445.

Do tính chất cấp bách và mức độ nguy hiểm tại khu vực trượt sạt trên đường 445, để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện qua lại, loại bỏ những nguy cơ tiềm ẩn gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân, khắc phục và ngăn chặn kịp thời nguy cơ sạt lở dẫn đến phá hủy cầu Ngòi Mại. Sở GTVT đã đề nghị UBND tỉnh cho phép sửa chữa đột xuất để bảo đảm giao thông trên tuyến đường tỉnh 445. Mới đây, UBND tỉnh đã đồng ý với đề xuất của các sở chức năng, giao Sở GTVT làm chủ đầu tư, khẩn trương triển khai dự án sửa chữa đột xuất, bảo đảm giao thông đường 445.

Lê Chung

Đường tỉnh 445 là tuyến đường độc đạo, men theo sông Đà, nối thị trấn Kỳ Sơn đi các xã: Hợp Thành, Phú Minh, Hợp Thịnh, Phúc Tiến, nối sang Ba Vì - Hà Nội. Tuyến đường này có vai trò đặc biệt quan trọng trong giao lưu, thúc đẩy KT-XH các xã của huyện và cả khu vực. Qua nhiều năm khai thác, đường đã xuống cấp nghiêm trọng, đặc biệt từ khi bị trượt sạt tại khu vực xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ phải cấm ô tô đã gây khó khăn, vất vả cho đi lại của người dân. Mọi hoạt động thương mại, dịch vụ, giao thương hàng hóa gần như bị "tắc nghẽn”, ảnh hưởng lớn đến công tác chỉ đạo, điều hành của huyện Kỳ Sơn.

 


Các tin khác


Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục