(HBĐT) - Những năm gần đây, các xã vùng cao huyện Mai Châu tích cực mở rộng diện tích vùng trồng rau. Khoảng 80% sản lượng rau do bà con sản xuất cung cấp cho thị trường TP Hà Nội, các tỉnh: Hưng Yên, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng. Nhằm tăng cường chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn nói chung và rau an toàn nói riêng, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản đã lựa chọn xã Tân Sơn (Mai Châu) để xây dựng mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm rau an toàn áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt VietGAP.


Hộ thành viên HTX Tam Hòa tiếp tục áp dụng quy trình VietGAP trong sản xuất rau. 

Triển khai thực hiện kể từ tháng 7/2018, mô hình có sự tham gia của HTX dịch vụ và phát triển nông nghiệp Tam Hòa cùng 10 hộ trồng rau. Để mô hình thành công và phát huy hiệu quả, cơ quan thực hiện đã tập trung các giải pháp nâng cấp, hỗ trợ vật tư cải thiện cơ sở vật chất kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu theo quy phạm VietGAP. Cụ thể, tiến hành tập huấn cho 20 người dân, bao gồm cả trong và ngoài HTX. Nội dung tập huấn giới thiệu các quy định của pháp luật về ATTP như Luật ATTP, Thông tư số 51/2014/TT - BNNPTNT quy định điều kiện đảm bảo ATTP và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ; Quyết định số 33/2015/QĐ - UBND của UBND tỉnh ban hành quy định cơ chế hỗ trợ tiêu thụ nông sản hàng hóa trên địa bàn giai đoạn 2015 - 2020; TCVN 11892 - 1:2007 VietGAP phần I về trồng trọt, lợi ích, các yêu cầu của quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt… Từ đó nâng cao ý thức của người dân về tầm quan trọng của ATTP và sự cần thiết áp dụng quy phạm thực hành sản xuất VietGAP.

Mặt khác, nhằm đảm bảo HTX dịch vụ và nông nghiệp Tam Hòa hoạt động có hiệu quả, phát triển bền vững, Chi cục đã hỗ trợ thành lập Ban VietGAP, phối hợp cùng HTX xây dựng hệ thống quản lý chất lượng bao gồm chính sách chất lượng, mục tiêu chất lượng, 5 quy trình kỹ thuật (trồng su su, cải ngọt, cải bắp, cải chíp, bí đỏ) và các quy định về quản lý - sử dụng giống, đất trồng, phân bón, thuốc BVTV, thu hoạch, sơ chế, xử lý các vi phạm trong trường hợp không thực hiện đầy đủ các yêu cầu của VietGAP)…

Trong suốt đợt triển khai chuỗi sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm rau tại xã Tân Sơn, tổ cán bộ kỹ thuật của Chi cục thường xuyên hướng dẫn tại hiện trường, khắc phục các tồn tại. Cụ thể, có 6 lần giám sát và hướng dẫn các hộ sản xuất, sơ chế, kinh doanh như khảo sát, đánh giá thực tế điều kiện đảm bảo ATTP trong sản xuất, kiểm tra tiến độ thực hiện các tiêu chí, lập hồ sơ gửi đi đánh giá và cấp chứng nhận VietGAP, phối hợp với các chuyên gia đánh giá sự phù hợp với các tiêu chí, lấy mẫu kiểm nghiệm để có cơ sở xây dựng vùng sản xuất rau an toàn. Các nội dung quan trọng khác trong việc hỗ trợ mô hình cũng được phối hợp thực hiện tốt như thiết kế, in ấn tem nhãn nhận diện sản phẩm nhằm quảng bá thương hiệu và thu hút khách hàng, thuận lợi trong kiểm soát chất lượng, ATTP; tuyên truyền, quảng bá và tiếp cận thị trường.

Hiện tại, HTX dịch vụ và nông nghiệp Tam Hòa đã ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm rau an toàn với một số đơn vị, bao gồm ký biên bản ghi nhớ với Công ty Bữa ăn an toàn TP Hà Nội; ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm rau an toàn với các cơ sở kinh doanh rau, củ, quả Thắng Tâm; cơ sở thu mua rau, củ, quả Thu Hằng - chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội); cơ sở nông sản Hoàng Gia, cơ sở Trung Hoa (TP Bắc Ninh); cơ sở thu mua nông sản Hải Trang, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên).

Từ thực hiện mô hình, các hộ trồng rau và HTX hạt nhân liên kết với nhau giúp giảm bớt khâu trung gian, sản phẩm đầu ra ổn định, khắc phục được tình trạng tư thương ép giá. Theo ông Hà Văn Quỳnh, Giám đốc HTX, giá rau mỗi loại tăng 1.000 - 3.000 đồng/kg so với giá thị trường tự do. Mô hình không những tạo việc làm, thu nhập thường xuyên cho các hộ, cung cấp sản phẩm sạch, an toàn mà còn có ý nghĩa trong việc bảo vệ môi trường, chống xói mòn đất, bảo tồn đa dạng sinh học nhờ quá trình canh tác ít sử dụng thuốc BVTV. Nguyện vọng của bà con là tiếp tục được quan tâm, hỗ trợ mở rộng vùng sản xuất rau an toàn tiêu chuẩn VietGAP, duy trì và phát triển thương hiệu rau an toàn vùng cao, đẩy mạnh xúc tiến thương mại đưa sản phẩm lên sàn giao dịch rau quả và thực phẩm an toàn Hà Nội, các siêu thị của TP Hà Nội và các tỉnh miền Bắc.

                                                                                           Bùi Minh


Các tin khác


"Rào cản" phát triển sản xuất nông nghiệp chất lượng cao

Bài 2 - Khó thu hút đầu tư nông nghiệp công nghệ cao 

 Có những lợi thế quan trọng về vị trí địa lý, con người, bước phát triển về nền kinh tế, trong đó bao gồm kinh tế nông nghiệp nhưng thực trạng ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh vẫn chưa được nhiều. Vấn đề cốt lõi ở chỗ khó thu hút đầu tư nông nghiệp công nghệ cao Doanh nghiệp không mặn mà

"Rào cản" phát triển sản xuất nông nghiệp chất lượng cao


Bài 1 - Nền nông nghiệp nhỏ lẻ, manh mún

(HBĐT)-Trong thời đại phát triển toàn cầu hóa "thế giới phẳng" "nông nghiệp mở", sản phẩm nông sản hàng hóa khi đưa ra thị trường phải đạt tiêu chuẩn cao, đặc biệt để vào được những thị trường lớn như Mỹ, EU... Phát triển sản xuất nông nghiệp chất lượng cao được tỉnh quan tâm, coi đây là lực đẩy để bứt phá, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế và cụ thể hóa bằng Quyết định số 3030/QĐ-UBND ngày 23/12/2013 về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể vùng và khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Hòa Bình đến năm 2015, định hướng đến năm 2020. Tuy nhiên, quá trình thực hiện, triển khai Quyết định trên vấp phải không ít "rào cản".

Kiểm tra an toàn PCCC cơ sở kinh doanh xăng dầu, dầu khí hóa lỏng trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 22/5, thực hiện Kế hoạch số 296/KH-CAT-PC07 ngày 8/5/2019 của Công an tỉnh về kiểm tra chuyên đề an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) cơ sở kinh doanh xăng dầu, khí hóa lỏng trên địa bàn tỉnh, Phòng Cảnh sát về PCCC và cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh) đã tiến hành kiểm tra an toàn PCCC tại Công ty CP vận tải và dịch vụ petrolimex Hà Tây chi nhánh Hòa Bình. 

Diễu hành tuyên truyền hưởng ứng Tháng hành động ATVSLĐ năm 2019

(HBĐT) - Ngày 21/5, Công ty Điện lực Hòa Bình đã tổ chức diễu hành hưởng ứng Tháng hành động An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2019. Lực lượng tham gia diễu hành gồm thanh niên, công nhân Điện lực thành phố Hòa Bình, huyện Kỳ Sơn, Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế.

Nâng cao trách nhiệm của cộng đồng để giảm nhẹ rủi ro thiên tai

(HBĐT) - Năm 2019, diễn biến thời tiết có những bất thường. Ngay trong tháng 4 và tháng 5 đã có một số hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra như giữa 2 đợt nắng nóng gay gắt lại có đợt gió mùa. Từ đầu năm đến nay cũng xuất hiện những đợt mưa lớn trên diện rộng. Hiện tượng giông lốc, sét đánh, gió giật mạnh đã xảy ra trên địa bàn tỉnh ta, tuy phạm vi chưa lớn nhưng gây thiệt hại về người, nhà ở, tài sản, hoa màu của nhân dân.

Xã Mỵ Hòa nguy cơ mất trắng ngô vụ xuân do sâu keo mùa thu gây hại

(HBĐT) - Xã Mỵ Hòa là địa phương trồng ngô trọng điểm của huyện Kim Bôi. Tổng diện tích ngô cả xã là 106 ha, trong đó có 60 ha trồng ngô ngọt theo mô hình liên kết sản xuất với Công ty Đồng Giao (Ninh Bình). Hiện nay, trên địa bàn xã đã và đang xuất hiện loại sâu keo gây hại trên cây ngô. Đáng chú ý, đây là loại sâu mới, lần đầu tiên xuất hiện nên người dân chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật phòng, trừ. Hiện, các cơ quan chức năng của huyện, người dân tập trung phòng, diệt trừ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục