(HBĐT) - Lực lượng chức năng đã tham mưu cấp ủy, chính quyền các địa phương rà soát, kiện toàn, bổ sung và thực hiện nghiêm túc phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) theo phương châm "4 tại chỗ”; quản lý chặt chẽ hoạt động dùng lửa, đốt nương rẫy, xử lý thực bì, kịp thời phát hiện và xử lý nhanh lửa rừng khi mới phát sinh, bảo vệ tài nguyên rừng bền vững.


 

Lực lượng kiểm lâm TP Hòa Bình triển khai phương án phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2018 - 2019 tại xã Trung Minh.

Tỉnh ta có tổng diện tích tự nhiên 460.869 ha, trong đó diện tích rừng và đất lâm nghiệp chiếm khoảng 70%. Theo kết quả rà soát ba loại rừng mới đây, tỉnh có 298.013 ha rừng. Mấy năm nay, tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương, các chủ rừng triển khai khá tốt công tác quản lý và bảo vệ rừng (QL&BVR), PCCCR. Trên địa bàn không có điểm nóng về phá rừng, khai thác rừng, an ninh rừng được giữa vững, độ che phủ rừng duy trì ở mức 51%. Từ đầu mùa khô đến nay, tỉnh chưa để xảy ra cháy rừng dù nhiều thời điểm nguy cơ cháy rừng ở mức cao.

Thời tiết bắt đầu hanh khô đã phát sinh nguy cơ cháy rừng thường trực. Theo rà soát của lực lượng chức năng, nguy cơ cháy rừng cao thường xảy ra ở vùng giáp ranh, khu vực núi đá nhiều lau lách, vùng sâu, vùng xa, vùng cao đang tồn tại hoạt động sản xuất, làm rẫy, đốt nương… Trong đó các huyện có nguy cơ cháy rừng cao được xác định là Mai Châu, Đà Bắc, Tân Lạc; dễ cháy là các huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn, Cao Phong, TP Hòa Bình; các huyện còn lại có khả năng cháy. Theo thống kê, có thời điểm 80% nguyên nhân cháy rừng là do sự chủ quan của con người trong sử dụng lửa, đốt nương, làm rẫy… Khung thời gian mùa khô hay xảy ra cháy rừng từ cuối tháng 10 đến tháng tư năm sau.

Để triển khai phương án PCCCR, Chi cục Kiểm lâm đã tham mưu UBND tỉnh, Sở NN&PTNT xây dựng phương án PCCCR mùa khô năm 2018-2019, nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo về công tác PCCCR, QL&BVR, tiếp tục thực hiện phương châm " 4 tại chỗ”, huy động 3 lực lượng là kiểm lâm, công an, quân sự tham gia QL&BVR, PCCCR, giữ gìn ANTT. Lực lượng chức năng tham mưu cấp ủy, chính quyền các địa phương rà soát, bổ sung 206 phương án PCCCR cấp xã, 11 phương án cấp huyện, thành phố, 5 phương án quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng và 1 phương án cấp tỉnh; duy trì và củng cố 1.827 tổ đội quần chúng bảo vệ rừng với 11.210 người tham gia.

Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm Nguyễn Xuân Trường cho biết: Tình hình thời tiết có dấu hiệu cực đoan, khô hanh, nguy cơ cháy rừng ở mức cao. Cấp ủy, chính quyền các địa phương, các chủ rừng cần nâng cao cảnh giác, nghiêm túc thực hiện các phương án PCCCR đã được phê duyệt. Trong đó theo dõi nắm bắt kịp thời thông tin cảnh báo cháy rừng, duy trì ứng trực PCCCR theo cấp dự báo cháy rừng, tổ chức ứng trực 24/24 giờ trong những tháng cao điểm của mùa khô để sẵn sàng phát hiện và xử lý nhanh những đám cháy rừng khi mới phát sinh. Tập trung kiện toàn các tổ đội quần chúng BVR&PCCCR; duy tu các hồ, đập chứa nước, bảng biển cảnh báo cháy rừng, đường băng cản lửa; chuẩn bị các phương tiện, thiết bị ở trong tình trạng tốt nhất để có thể huy động xử lý kịp thời khi có cháy rừng phát sinh. Tổ chức tốt công tác thông tin, cảnh báo cấp cháy rừng, tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư, huy động các lực lượng triển khai phương án PCCCR. Các địa phương có rừng, các chủ rừng phải thực hiện các giải pháp giảm thiểu nguồn vật liệu cháy, những khu vực xung yếu nguy cơ cháy cao có thể tổ chức hệ thống đường băng cản lửa, giảm thiểu nguy cơ cháy rừng; quản lý chặt chẽ các hoạt động đốt nương rẫy, săn bắt ong, đốt than, đốt đồi để chăn nuôi gia súc, nghiêm cấm mọi hình thức dùng lửa trong rừng; ngăn chặn kịp thời các hành vi lấn chiếm, phát đốt nương trái phép, nghiêm cấp việc đốt nương, xử lý thực bì trong thời điểm nắng nóng, hanh khô kéo dài.

Lực lượng kiểm lâm địa bàn nâng cao vai trò, trách nhiệm, bám sát cơ sở tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, các chủ rừng triển khai phương án PCCCR theo phương châm " 4 tại chỗ”. Hiện nay, lực lượng chức năng đang triển khai kế hoạch kiểm tra công tác PCCCR mua khô nhằm đánh giá công tác QL&BVR, PCCCR, kịp thời phát hiện tồn tại, vướng mắc, nguyên nhân, nguy cơ xảy ra cháy rừng để có biện pháp phòng ngừa và triển khai các giải pháp PCCCR hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra.

L.C


Các tin khác


Chung tay thực hiện mục tiêu “vệ sinh toàn xã”

(HBĐT) - Hòa Bình là 1 trong 21 tỉnh trong cả nước được lựa chọn thực hiện chương trình "Mở rộng quy mô nước sạch và vệ sinh nông thôn” dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới. Mục tiêu là tăng tỉ lệ bao phủ nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS) để cải thiện các điều kiện vệ sinh môi trường nông thôn, giảm tỉ lệ mắc các bệnh có liên quan đến vệ sinh trong cộng đồng. Qua đó góp phần đạt các mục tiêu của chiến lược quốc gia về nước sạch và vệ sinh nông thôn đến năm 2020.

Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 11-13 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay (12/12) có mưa, mưa rào, trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-13 độ C.

Ứng dụng khoa học, công nghệ để phát triển “tam nông”

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 5/8/2008 của BCH T.Ư Đảng khóa X về "nông nghiệp, nông dân, nông thôn” (tam nông), BCH Đảng bộ tỉnh đã ban hành Chương trình hành động số 15-Ctr/TU ngày 31/10/2008. Trong đó, chương trình về chuyển giao, ứng dụng khoa học, công nghệ (KH-CN) đã đạt những kết quả tích cực.

Miền bắc tiếp tục rét đậm, miền trung mưa lũ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa rào và có nơi có dông; Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Định có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Triển khai chương trình tập huấn Đề án “Cải tạo vườn tạp” năm 2018

(HBĐT) - Trong 4 ngày (3 – 6/12), Huyện Đoàn Kim Bôi đã phối hợp với Trạm Trồng trọt & BVTV tổ chức chương trình tập huấn Đề án "cải tạo vườn tạp” năm 2018. Đối tượng tham gia tập huấn là ĐVTN và bà con nhân dân 7 xã vùng đề án gồm Vĩnh Đồng, Đông Bắc, Kim Bình, Kim Tiến, Kim Bôi, Hạ Bì, Mỵ Hòa.

Tăng cường kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Để khắc phục những hạn chế trong công tác quản lý, bảo vệ nguồn tài nguyên cát, sỏi; ngăn chặn có hiệu quả tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép trên địa bàn tỉnh.