(HBĐT) - Một ngày cuối đông, chúng tôi đến khu tái định cư của xã Hạ Bì, huyện Kim Bôi. Những ngôi nhà mới xây san sát nhau. Con đường rộng hơn 5 m chạy từ đầu đến cuối xóm đang chuẩn bị đổ bê tông.


Bà Bùi Thị Kín vừa đào hố trồng mấy cây hoa trước cửa nhà chuẩn bị đón Tết, vừa trò chuyện: Trước đây, gia đình tôi ở trong xóm ngay bên suối nên mỗi lúc mưa gió, nước chảy thúc vào nhà. Ngoài ngập nước, khu đồi sau nhà còn bị nứt rất nguy hiểm đến tính mạng. Mưa nhỏ thì đỡ lo, cứ mưa to một chút là cả nhà lại khăn gói vào ở nhờ Bến xe thị trấn Bo vì lo đất đồi ụp vào nhà bất cứ lúc nào. Đầu năm nay, Nhà nước quan tâm, gia đình tôi được cấp 237 m2 đất ở khu tái định cư để làm nhà. Sau khi khởi công, mỗi gia đình được hỗ trợ 30 triệu đồng và vay Ngân hàng chính sách xã hội 12 triệu đồng để đầu tư công trình nước sạch. Cùng với đó, anh em, bạn bè giúp đỡ ngày công nên đã xây dựng lên ngôi nhà này. Từ ngày chuyển về đây ở, gia đình rất yên tâm. Mỗi lần mưa gió không còn lo lắng như trước. Điều vui mừng hơn nữa là khu tái định cư gần nơi ở cũ, điều kiện sinh hoạt thuận tiện hơn nhiều. Trẻ em đi học gần hơn, không phải lên dốc, qua suối, điện nước sinh hoạt cũng dễ. Hàng xóm láng giềng tắt lửa tối đèn có nhau.


Các hộ dân thuộc khu tái định cư xã Hạ Bì (Kim Bôi) chỉnh trang nhà cửa chuẩn bị đón Tết.

Cùng niềm vui xây được ngôi nhà mới ở khu tái định cư, gia đình chị Bùi Thị Hiệu trong năm 2018 cũng có thêm niềm vui lớn. Chị vừa tổ chức lễ cưới cho cậu con trai. Chị Hiệu cho biết: "Đám cưới xong các cháu về đây ở. Giờ có nhà mới rộng rãi, an toàn lại không lo mưa gió. Năm nay nhà tôi làm được 2 việc lớn nên Tết này sẽ tươm tất, vui vẻ hơn". Rồi chị kể về căn nhà cũ ở xóm Mớ Đồi. Căn nhà nằm gần khe đồi. Cứ mỗi trận mưa là đất, đá dồn từ trên cao đẩy về. Mấy năm gần đây, khi rừng bị chặt phá nhiều thì càng nhiều đất, đá dồn về. Đoán trước được tình trạng này, gia đình chị đào ao sau nhà sâu hơn 5m. Trận mưa lũ năm ngoái, đá bị nước đẩy về lấp đầy ao và tràn xuống nhà. Thấy bất ổn nên di dời ngay. May sao có ao nên đá không đẩy vào nhà. Tài sản hư hỏng nhiều, đàn gà vài trăm con đang nuôi bị lũ cuốn trôi hết. Căn nhà mới này tuy chưa được hoàn thiện nhưng ở đây rất yên tâm.

Cũng như gia đình bà Kín, chị Hiệu, gia đình ông Bùi Văn Hát mới xây được ngôi nhà 2 tầng ở giữa xóm. Ông tâm sự: Cũng cố gắng lắm! Thôi thì cả đời làm được căn nhà thì cố làm. Ngoài được Nhà nước hỗ trợ, gia đình tôi đi vay mượn thêm, anh em, bạn bè cũng đến động viên hỗ trợ ngày công nên đỡ đi nhiều. Điều quan trọng là nhà mới chỉ cách căn nhà cũ vài trăm mét nên không ảnh hưởng đến việc làm ăn. Mảnh vườn và căn nhà cũ vẫn để canh tác và chăn nuôi. Từ ngày về nhà mới, tuy vất vả hơn nhưng cả gia đình rất vui. Giờ đây không phải lo nơm nớp mỗi khi mưa gió.

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Ngọc Thảo, Chủ tịch UBND xã Hạ Bì cho biết: Trong năm qua, các cấp ủy, chính quyền đã nỗ lực tạo điều kiện cho 30 hộ của hai xóm Mớ Hoắc, Mớ Đồi chuyển về khu tái định cư. Đến thời điểm này, các hộ đã chuyển về đây ở. Tuy chưa hoàn thiện hết nhà cửa, đường sá nhưng đã đáp ứng cơ bản nhu cầu thiết yếu của các hộ. Trong dịp Tết này, xã tạo điều kiện giúp các gia đình đón Tết đầm ấm, vui tươi.


Việt Lâm


Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục