(HBĐT) - Sáng ngày 8/3/2019, Trạm Chăn nuôi - Thú y huyện Lương Sơn và Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh nhận được tin báo của UBND xã Thanh Lương (Lương Sơn): tại 3 hộ gia đình, gồm gia đình bà Bùi Thị Kiên ở xóm Sấu Hạ, bà Bùi Thị Ngoan ở xóm Gò Mu và ông Bùi Văn Tạ ở xóm Xuân Dương có 25 con lợn giống và lợn thịt bị ốm và chết bất thường.



Ngành chức năng và xã Thanh Lương (Lương Sơn) tiến hành tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch tả châu Phi..



Các xã có dịch trên địa bàn huyện Lương Sơn thành lập và duy trì hoạt động các chốt kiểm dịch để ngăn ngừa dịch tả lợn châu Phi lây lan ra diện rộng.

Sau khi kiểm tra triệu chứng lâm sàng, Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm và mẫu máu gửi Chi cục Thú y vùng I xét nghiệm. Cùng ngày, Trạm Chuẩn đoán xét nghiệm – Chi cục Thú Y vùng I đã kết luận phát hiện vius Dịch tả lợn châu Phi  từ mẫu bệnh phẩm và mẫu máu lấy tại các xóm Gò Mu, Sấu Hạ, Xuân Dương (Thanh Lương – Lương Sơn). Theo đó, sáng ngày 9/3/2019, Chi cục Thú y đã trực tiếp cùng Trạm Chăn nuôi – Thú y huyện Lương Sơn phối hợp với chính quyền xã Thanh Lương tiến hành tiêu hủy 25 con lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi. Đồng thời, ban hành Công văn số 101/CCCN&TY-TY đề nghị Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện và tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách để phòng chống dịch kịp thời, hiệu quả, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Trước tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi có diễn biến ngày càng phức tạp, ngày 8/3, UBND xã Thanh Lương đã huy động lực lượng tại chỗ thành lập và duy trì hoạt động 5 chốt kiểm dịch trên địa bàn xã. Đồng thời, dáo diết triển khai các biện pháp nhằm ngăn ngừa không để dịch bệnh lây lan.


Đức Phượng

                                                                                 

Các tin khác


Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục