(HBĐT) - "Nước cho tất cả - không để ai bị bỏ lại phía sau” là chủ đề của ngày Nước thế giới năm 2019. Qua đó nhằm điều chỉnh, cụ thể những cam kết trong Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, mọi người đều phải được hưởng lợi: "Dù bạn là ai, dù bạn ở đâu, nước là quyền của con người bạn”. Đối với tỉnh ta, những năm qua, nhờ việc đẩy mạnh các chương trình cung cấp nước sạch, nước sinh hoạt hợp vệ sinh, nhất là vùng nông thôn đã có những đổi mới rõ rệt. Bằng nhiều giải pháp hữu hiệu đã đưa nước hợp vệ sinh đến với nhiều bản, làng vùng sâu, vùng xa, vùng cao trên địa bàn.


 

Người dân xã Bao La (Mai Châu) được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

 Cụ thể, tỉnh đã huy động hàng trăm tỷ đồng từ các nguồn vốn để xây dựng nhiều loại hình cấp nước sinh hoạt như hệ thống nước tự chảy, giếng khoan, bể nước mưa, các công trình cấp nước sạch tại nhiều vùng nông thôn. Đến nay, tỷ lệ người dân nông thôn được cấp nước hợp vệ sinh đạt khoảng 80%. Riêng thành phố Hòa Bình đến cuối năm 2018 có 98,5% hộ dân sử dụng nước sạch.

Đánh giá về những công trình nước sinh hoạt, theo lãnh đạo Sở TN&MT, trong những năm qua, mặc dù còn những bất cập, song hầu hết các công trình cấp nước trong tỉnh đã phát huy hiệu quả. Tỉnh cũng quyết liệt hơn đối với những vụ việc gây ô nhiễm môi trường nước từ các hoạt động sản xuất tại các huyện: Mai Châu, Tân Lạc, Cao Phong… Nhờ đó, góp phần chung vào sự phát triển KT-XH, giảm nghèo bền vững trên địa bàn. Thống kê đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn khoảng 14,74%, giảm 3,26% so với năm 2017.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, vẫn còn nhiều người chưa được tiếp cận với nguồn nước sử dụng an toàn, trong đó có các hộ gia đình, trường học, nơi làm việc, trang trại và nhà máy. Chính vì vậy, mục tiêu của tỉnh trong những năm tới sẽ tiếp tục mở rộng quy mô cũng như hệ thống nước sạch nông thôn, phấn đấu đến năm 2020, người dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 95% (trong đó có 70% đạt quy chuẩn 02 của Bộ Y tế), 100% trường học và trạm y tế có công trình nước sạch; bảo đảm phần lớn các trạm y tế ở khu vực có đủ hệ thống cấp nước và thiết bị rửa tay.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bảo vệ nguồn nước, nhất là hệ thống nước đầu nguồn, trên các sông, suối. Từ đó, đảm bảo nguồn cung cấp nước cho sinh hoạt và sản xuất luôn được an toàn, góp phần nâng cao sức khỏe nhân dân, phát triển KT-XH địa phương theo hướng bền vững.

Đặc biệt, về vấn đề nâng cao chất lượng nguồn nước sạch cung cấp cho sinh hoạt của nhân dân, nhất là khu vực thành phố, mới đây, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy đã tiếp và làm việc với ông Torsten Bonew, Thị trưởng thành phố Leipzig (Cộng hòa Liên bang Đức). Tại buổi làm việc, Thị trưởng thành phố Leipzig cũng mong muốn nhiều địa phương, trong đó có tỉnh Hòa Bình sẽ sớm đưa công nghệ hiện đại tiên tiến vào áp dụng trong lĩnh vực môi trường, đặc biệt là xử lý rác thải và cung cấp nước sinh hoạt tiêu chuẩn thế giới cho người dân.

Nhấn mạnh về ngày Nước thế giới năm 2019, theo lãnh đạo Sở TN&MT, chủ đề chính nhằm hướng đến việc giải quyết cuộc khủng hoảng nước bằng cách giải quyết những lý do tại sao rất nhiều người "bị bỏ lại phía sau", không có nước sạch.

Các mục tiêu cụ thể của chủ đề Ngày Nước thế giới năm 2019: "Nước cho tất cả - Không để ai bị bỏ lại phía sau” gồm: Nước cho phụ nữ; nước cho nơi làm việc, sản xuất; nước cho nông thôn; nước cho người tị nạn; nước cho các bà mẹ; nước cho trẻ em; nước cho học sinh, sinh viên; nước cho những người bản địa, thiểu số; nước cho người khuyết tật; nước cho cộng đồng của những người đồng tính…

Cùng với việc tiếp cận về điều kiện vệ sinh, tiếp cận nguồn nước an toàn, tạo nền tảng cho sức khỏe cộng đồng được tỉnh ta xác định đây là nhiệm vụ quan trọng đối với sự phát triển bền vững, vì một thế giới ổn định và thịnh vượng.

Hồng Trung


Các tin khác


Chủ động phương án bảo vệ an toàn các trọng điểm xung yếu đê điều

(HBĐT) - Hệ thống đê điều toàn tỉnh hiện có trên 42 km, gồm 3 tuyến đê cấp III là Đà Giang, Quỳnh Lâm, Ngòi Dong; 2 tuyến đê cấp IV và 3 tuyến đê cấp V do địa phương trực tiếp quản lý. Các tuyến đê nằm trên địa bàn TP Hòa Bình và 2 huyện Lương Sơn, Yên Thủy. Những năm gần đây, hệ thống đê điều được quan tâm xây mới, nâng cấp mở rộng. Đặc biệt là các tuyến đê Đà Giang, Quỳnh Lâm, Ngòi Dong đã được nâng cấp kết hợp giao thông đô thị.

Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục