Ngày 26-3, tại Hà Nội, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ (USFS) phối hợp Tổng cục Phòng chống thiên tai Việt Nam tổ chức hội thảo "Ứng phó thiên tai dựa vào hệ thống điều phối và quản lý khẩn cấp”.

Ứng phó thiên tai dựa vào hệ thống điều phối và quản lý khẩn cấp

Hội thảo "Ứng phó thiên tai dựa vào hệ thống điều phối và quản lý khẩn cấp” nhằm tăng cường năng lực cho học viên về điều phối liên ngành và tương tác giữa các Trung tâm điều hành

Mục tiêu của hội thảo nhằm cung cấp tổng quan về hệ thống chỉ huy khi có sự cố (ICS) của Hoa Kỳ, tăng cường năng lực cho học viên về điều phối liên ngành và tương tác giữa các Trung tâm điều hành, quá trình lập kế hoạch, quy trình quản lý sự cố áp dụng trong bối cảnh thiên tai của Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Tổng cục trưởng Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai: Hệ thống chỉ đạo, chỉ huy trong phòng chống thiên tai của Việt Nam thông qua Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, cụ thể, đứng đầu là Phó Thủ tướng Chính phủ. Các Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn ở các địa phương, đứng đầu là Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố. Ở cấp T.Ư, Tổng cục Phòng chống thiên tai đảm nhiệm vai trò Văn phòng thường trực của Ban chỉ đạo. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai phối hợp Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn trong việc chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai.Hội thảo "Ứng phó thiên tai dựa vào hệ thống điều phối và quản lý khẩn cấp”.

Trải qua thực tiễn công tác phòng chống thiên tai tại Việt Nam, mô hình trên đã phát huy hiệu quả, đã chỉ đạo kịp thời, chính xác, huy động được sức mạnh của toàn hệ thống, giảm thiểu được thiệt hại về người và tài sản, phục hồi và tái thiết nhanh các khu vực bị thiệt hại do thiên tai.

Tuy nhiên, đứng trước diễn biến bất thường của thiên tai hiện nay, để chủ động phòng ngừa, ứng phó với các trận thiên tai mang tính hủy diệt, tàn phá trên diện rộng, việc thiết lập hệ thống chỉ đạo, chỉ huy ứng phó sự cố thiên tai thống nhất, chặt chẽ, kịp thời, chính xác, hiệu quả, phù hợp với thực tiễn tại Việt Nam sẽ giúp huy động và điều phối hiệu quả hơn nguồn lực của các lực lượng liên quan trong quá trình ứng phó khi có sự cố xảy ra. Kinh nghiệm áp dụng Hệ thống chỉ huy khi có sự cố (ICS) và hỗ trợ kĩ thuật cho các quốc gia trong khu vực của Cục Kiểm lâm Hoa Kỳ sẽ giúp Việt Nam từng bước hoàn thiện hệ thống chỉ đạo, chỉ huy ứng phó trước hết với các sự cố về thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, tiến tới chủ động ứng phó với các sự cố về thảm họa có thể xảy ra trên diện rộng.

Hội thảo "Tập huấn về hệ thống quản lý ứng phó thiên tai tích hợp" là hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ Phi dự án "Hỗ trợ đào tạo, tăng cường năng lực chỉ đạo điều hành phòng chống thiên tai tại Việt Nam” do Tổng cục Phòng chống thiên tai và Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ phối hợp thực hiện.

                                                                                   Theo báo Nhân Dân


Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục