(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là hồ nhân tạo lớn nhất Đông Nam Á với chiều dài trên 80 km, diện tích mặt nước 8.892 ha, trải rộng trên địa bàn 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố trong tỉnh. Theo cơ quan chuyên môn, nguồn lợi thủy sản tự nhiên và khu hệ cá phân bố trên các loại thủy vực tự nhiên ở Hòa Bình tương đối phong phú. Sau khi điều tra, khảo sát thực trạng nguồn lợi thủy sản trên vùng hồ sông Đà, kết quả thu được là đã xác định có 24 bãi cá đẻ tự nhiên của 4 nhóm cá tham gia đẻ trứng. Khu hệ cá sông Đà thuộc địa phận tỉnh Hòa Bình gồm 94 loài và phân loài, thuộc 712 giống, 21 họ trong 8 bộ. Trong số này có 88 loài cá bản địa, chiếm 93,6%; 6 loài cá di nhập, chiếm 6,4% và 12 loài cá trong sách đỏ Việt Nam năm 2007.


Được sự hỗ trợ của đơn vị chức năng Sở NN&PTNT, người dân xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc đầu tư nuôi cá trên vùng hồ sông Đà mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiện có hàng nghìn hộ dân trong vùng cuộc sống hàng ngày phụ thuộc vào hồ Hòa Bình. Vì vậy, công tác tái tạo, nuôi dưỡng, bổ sung nguồn lợi thủy sản là hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng. Hàng năm, Sở NN&PTNT chỉ đạo cơ quan chuyên môn tham mưu ban hành các văn bản về tăng cường công tác quản lý nguồn lợi và môi trường sống của các loài thủy sản; tuyên truyền bảo vệ bãi cá đẻ, cá giống trong mùa sinh sản; tổ chức kiểm tra bãi cá đẻ để đánh giá trữ lượng, nguồn lợi thủy sản. Tổ chức tuyên truyền, tập huấn, giới thiệu Luật Thủy sản; xây dựng nội dung tờ rơi, áp phích tuyên truyền về Luật Thủy sản, bảo vệ nguồn lợi thủy sản phát cho nông, ngư dân có tham gia hoạt động thủy sản.

Nhiều năm qua, việc thả cá giống bổ sung nguồn lợi thủy sản của tỉnh đã được quan tâm duy trì thực hiện. Trong 5 năm (2014 - 2018), tỉnh đã thả cá bổ sung, tái tạo nguồn lợi thủy sản trên vùng hồ sông Đà được gần 156.200 con cá giống các loại. Trong đó, riêng năm 2018, Chi cục Thủy sản phối hợp với Tổng cục Thủy sản, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh tổ chức lễ phát động và thả cá phóng sinh tại khu vực vùng hồ thuộc xã Thái Thịnh (TP Hòa Bình) với số lượng trên 60.200 con cá giống các loại, gồm 11.612 con cá đặc sản là lăng, bỗng, trắm đen, chạch trấu, chày mắt đỏ; 48.600 con cá truyền thống là mè, trắm cỏ, chép, trôi. Cá giống được sản xuất theo quy trình kỹ thuật, khỏe mạnh, đồng đều, đúng kích cỡ và thả đúng phương pháp nên tỷ lệ sống khi thả rất cao. Đây đều là những loại cá giống phù hợp với môi trường hồ Hòa Bình và không ảnh hưởng đến các loài khác.

Cùng với thả cá phóng sinh, Chi cục Thủy sản đã lồng ghép tuyên truyền tới người dân trong khu vực, kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ nguồn lợi, bảo vệ đa dạng sinh học thủy vực và tạo sinh kế ổn định cho người dân bằng việc không đánh bắt thủy sản trong thời gian tối thiểu 5 ngày sau khi thả cá giống.

Đồng chí Hoàng Văn Son, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết: Để Luật Thủy sản đi vào cuộc sống, những năm qua, việc bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản thường xuyên được các cấp, ngành quan tâm phối hợp chỉ đạo. Sở NN&PTNT đã chủ động, tích cực phối hợp với các địa phương, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Đội Cảnh sát giao thông đường thủy (Công an tỉnh), Phòng NN&PTNT các huyện cũng như UBND các xã vùng hồ sông Đà tổ chức tuyên truyền, tập huấn, giới thiệu Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn thi hành, nhất là Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về nghiêm cấm sử dụng chất nổ, chất độc, xung điện để khai thác thủy sản... Đồng thời, thực hiện các hình thức tuyên truyền như phát tờ rơi, tài liệu, áp phích, tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ xã, phường và nông ngư trong tỉnh. Bên cạnh đó, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước đối với hoạt động nuôi trồng, khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Chi cục Thủy sản đã ký kết quy chế phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông về đảm bảo trật tự an toàn giao thông và trật tự xã hội trong lĩnh vực thủy sản trên đường thủy nội địa; ký kết kế hoạch với Giáo hội Phật giáo tỉnh trong công tác phóng sinh, tái tạo nguồn lợi thủy sản, huy động các nguồn lực xã hội tham gia vào công tác này.

 Trong năm 2019, Chi cục Thủy sản tiếp tục phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh, chùa Hòa Bình Phật Quang và Tổng cục Thủy sản tổ chức thả cá bổ sung, phục hồi nguồn lợi thủy sản hồ Hòa Bình. Dự kiến hoạt động này sẽ được diễn ra vào rằm tháng bảy với khoảng 50.000 - 60.000 con cá giống được thả phóng sinh.

Với sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành chức năng, hiện nay, người dân vùng hồ sông Đà đã nâng cao nhận thức, thấy được vai trò, trách nhiệm bảo vệ nguồn lợi thủy sản để khai thác hợp lý. Bà con hạn chế sử dụng xung điện, kích điện, đặt vó đèn, nhờ vậy, trữ lượng nguồn lợi trên hồ được đánh giá còn khá phong phú, góp phần quan trọng cải thiện đời sống, tạo việc làm, tăng thêm thu nhập, đảm bảo an sinh xã hội cho bộ phận dân cư sinh sống quanh hồ.

 

Bình Giang

 

Các tin khác


Thầm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân là UBND cấp huyện, thành phố

(HBĐT) - Đại biểu Nguyễn Thu Hà, Tổ đại biểu Kỳ Sơn hỏi: Hiện nay, nhiều hộ dân ở khu tái định cư tập trung, phân tán hay xen ghép tại các huyện, thành phố chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), trong đó có cả những dự án đã triển khai thực hiện từ năm 2008. Xin đồng chí cho biết, các hộ dân có được cấp GCNQSDĐ không? Lý do tại sao đến bây giờ các hộ dân chưa được cấp GCNQSDĐ? Nếu các hộ dân được cấp, khi nào hoàn thành?

Dự kiến bố trí diện tích khoảng 17 - 20 ha cho các tổ chức, cá nhân thuê để tập kết, kinh doanh cát, sỏi

(HBĐT) - Đại biểu Đặng Thị Hà, Tổ đại biểu TP Hoà Bình hỏi: Việc quy hoạch bến bãi tập kết cát, sỏi của thành phố Hoà Bình hiện nay ra sao và việc thu hồi đất bãi tập kết, kinh doanh cát, sỏi không đúng với quy hoạch được thực hiện như thế nào?

Sẽ tăng cường kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải đường bộ trên tuyến đường 433

(HBĐT) - Đại biểu Quách Thanh Hải, Tổ đại biểu huyện Tân Lạc hỏi: Công tác chỉ đạo, xử lý kiểm tra các phương tiện chở quá tải trên tuyến tỉnh lộ 433 đã được triển khai thực hiện như thế nào?

Việc khắc phục hậu quả do làm đường đã đổ đất thải xuống suối Voi là vấn đề hết sức khó khăn

(HBĐT) - Đại biểu Nguyễn Thị Thanh Hảo, Tổ đại biểu TP Hòa Bình hỏi: Dự án cải tạo, nâng cấp đường 433 từ TP Hòa Bình đi Đà Bắc quá trình thi công làm đường, đổ đất thải xuống dọc suối Voi từ địa phận xã Toàn Sơn, huyện Đà Bắc xuống địa phận xã Hòa Bình, TP Hòa Bình đã làm bồi lấp dòng chảy của suối; vùi lấp khoảng 6 ha ruộng lúa, hoa màu của nhân dân xã Hòa Bình. UBND tỉnh có giải pháp gì để Dự án đường 433 sớm hoàn thành, phương án gì để chỉ đạo khắc phục hậu quả do việc làm đường đã đổ đất thải xuống suối Voi?

Thanh tra tỉnh đang triển khai thực hiện việc thanh tra sử dụng diện tích hơn 5.300m2 đất tại Khu dân cư Bắc Trần Hưng Đạo

(HBĐT) - Đại biểu Phạm Thanh Bình, Tổ đại biểu TP Hòa Bình hỏi:Câu hỏi 1: Dự án Khu dân cư Bắc đường Trần Hưng Đạo, TP Hòa Bình đã hoàn thành và khai thác từ năm tháng 7/2017. Trong đó có khu đất dịch vụ thương mại (DV2) diện tích 5.329,0 m2 do Công ty CP SUDICO Hòa Bình chuyển nhượng cho ông Đỗ Văn Nhanh; sau đó, khu đất này tiếp tục tách thửa, chuyển nhượng cho 6 cá nhân khác. Các thửa đất chuyển nhượng đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy CNQSDĐ. Hiện, trên khu đất này đã xây dựng nhà ở biệt thự và 4 nhà ở liền kề. Đề nghị đồng chí cho biết: Căn cứ gì mà Sở TNMT lại cấp giấy CNQSDĐ cho 6 cá nhân nhận chuyển nhượng đất quy hoạch dịch vụ thương mại, trong khi chưa được cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Công trình nhà biệt thự xây dựng cũng không đúng giấy phép xây dựng. Việc xử lý sai phạm về quản lý đất đai, xây dựng này như thế nào?.

Bão Danas tiếp tục mạnh lên, gây thời tiết xấu cho các tỉnh phía nam

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 7 giờ ngày 17-7, vị trí tâm bão ở trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Luzon (Philippines). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/giờ), giật cấp 10. Trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km và có khả năng mạnh thêm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục