(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Sở NN&PTNT, toàn tỉnh hiện có 544 hồ chứa thủy lợi các loại (tăng 17 hồ chứa so với rà soát năm 2018), trong đó có 474 hồ chứa thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định số 114/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính phủ về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước, 70 hồ chứa không thuộc phân loại hồ tại Nghị định số 114/2018/NĐ-CP.Công trình thủy lợi hồ Rộc Bách, xã Dân Chủ (TP Hòa Bình) đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ.

Trong 474 đập, hồ chứa nước cần thực hiện các quy định về an toàn đập có 49 hồ lớn (dung tích từ 3 - 10 triệu m3 hoặc chiều cao từ 15 m trở lên), 151 hồ đập loại vừa (dung tích từ 0,5 - 3 triệu m3 hoặc chiều cao đập từ 10 - 15 m), 274 hồ đập loại nhỏ (dung tích từ 0,05 - 0,5 triệu m3 hoặc chiều cao đập từ 5 - 10 m). Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi quản lý 157 hồ chứa là các hồ chứa lớn và vừa trên địa bàn tỉnh. Số lượng hồ chứa còn lại được phân cấp cho cấp huyện quản lý, trực tiếp là các HTX, tổ hợp tác và UBND các xã vận hành khai thác.

Đồng chí Trần Quốc Toản, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh cho biết: Qua báo cáo của các huyện, thành phố và Công ty Khai thác công trình thủy lợi, phần lớn các công trình đập, hồ chứa nước trên địa bàn các huyện được đánh giá đảm bảo an toàn trước mùa mưa lũ năm 2019. Tuy vậy, hiện tại, vẫn còn một số hồ chứa đang thi công, sửa chữa nhưng chậm tiến độ; một số công trình bị hư hỏng cần được tiếp tục sửa chữa, nâng cấp để đảm bảo an toàn.

Đánh giá chung về thực trạng an toàn đập cho thấy, trong 544 hồ chứa trước mùa mưa bão năm 2019 thì có 308 hồ, đập được vận hành bình thường ở mực nước thiết kế; 236 hồ, đập có một số tồn tại như thấm qua thân và nền đập, lún, nứt, sạt trượt mái dốc, xói lở thượng hạ lưu, hư hỏng, xói lở tràn, rò rỉ cống lấy nước... Trong tổng số hồ, đập có hư hỏng thì 167 công trình cần phải có kế hoạch để sửa chữa trong thời gian tới.

Hiện, toàn tỉnh có 35 công trình hồ chứa đang thi công và chuẩn bị thi công do Công ty Khai thác công trình thủy lợi và UBND các huyện, thành phố quản lý, trong đó, 22 công trình đã hoàn thành 100% khối lượng và làm thủ tục nghiệm thu, bàn giao; 5 công trình đang chuẩn bị đầu tư; 8 công trình thi công dở dang. Sở NN&PTNT đã có các văn bản chỉ đạo, đôn đốc chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo an toàn thi công đối với các công trình như hồ Đại, hồ Thiều, xã Thu Phong (Cao Phong); hồ Nà Thèm, hồ Khang Mời (TP Hòa Bình); hồ Lọng Sắng, xã Bao La (Mai Châu); hồ Ban, xã Mãn Đức và hồ Kem, xã Địch Giáo (Tân Lạc).

Đối với các công trình khác gồm bai dâng, trạm bơm, trạm thủy luân cơ bản hoạt động bình thường; có 58 công trình cần sửa chữa, nâng cấp do đã bị hư hỏng, xuống cấp không đảm bảo cung cấp nước phục vụ sản xuất.

Với tư tưởng chỉ đạo là chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục hậu quả nhanh chóng, hiệu quả, trong đó lấy phòng tránh là chính với phương châm "4 tại chỗ'', vì vậy, trước mùa mưa lũ, các đơn vị đã chủ động chuẩn bị các phương án, kế hoạch và kiểm tra lại lực lượng, phương tiện, vật tư dự phòng. Các huyện, thành phố cũng sớm triển khai các nhiệm vụ phòng, chống thiên tai năm 2019, trong đó chú trọng chỉ đạo và thực hiện kiện toàn, phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN của địa phương để sẵn sàng cho công tác phòng, chống thiên tai.

Sở NN&PTNT đề nghị UBND các huyện, các Ban quản lý dự án, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi chỉ đạo khẩn trương xây dựng phương án ứng phó thiên tai cho công trình và vùng hạ du đối với công trình đang thi công; xây dựng phương án ứng phó thiên tai và phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp đối với các công trình hồ chứa đang hoạt động. Xác định các công trình đang có sự cố, hư hỏng trọng điểm, xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho công trình; phối hợp chặt chẽ để triển khai phương án đảm bảo an toàn cho công trình trong mùa mưa bão năm 2019.

Theo đồng chí Trần Quốc Toản, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, hiện nay đã vào mùa mưa lũ, các đơn vị cần có biện pháp thi công phù hợp đảm bảo tiến độ, an toàn và quản lý tốt chất lượng đắp đập, tuyệt đối không đắp đập vào những ngày mưa và đắp đất ướt vượt quá độ ẩm cho phép. Đẩy nhanh tiến độ các công trình xây dựng, đặc biệt là các công trình hồ, đập đang thi công. Đối với những công trình thi công đã hoàn thành hạng mục đập đất, cống lấy nước, trong quá trình tích nước, đơn vị quản lý, chủ đầu tư phải thường xuyên theo dõi công trình, nếu phát hiện thấy hiện tượng bất thường báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, đánh giá mức độ an toàn...

 

Bình Giang

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục