(HBĐT) - Đại biểu Phạm Thanh Bình, Tổ đại biểu TP Hòa Bình hỏi:Câu hỏi 1: Dự án Khu dân cư Bắc đường Trần Hưng Đạo, TP Hòa Bình đã hoàn thành và khai thác từ năm tháng 7/2017. Trong đó có khu đất dịch vụ thương mại (DV2) diện tích 5.329,0 m2 do Công ty CP SUDICO Hòa Bình chuyển nhượng cho ông Đỗ Văn Nhanh; sau đó, khu đất này tiếp tục tách thửa, chuyển nhượng cho 6 cá nhân khác. Các thửa đất chuyển nhượng đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy CNQSDĐ. Hiện, trên khu đất này đã xây dựng nhà ở biệt thự và 4 nhà ở liền kề. Đề nghị đồng chí cho biết: Căn cứ gì mà Sở TNMT lại cấp giấy CNQSDĐ cho 6 cá nhân nhận chuyển nhượng đất quy hoạch dịch vụ thương mại, trong khi chưa được cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Công trình nhà biệt thự xây dựng cũng không đúng giấy phép xây dựng. Việc xử lý sai phạm về quản lý đất đai, xây dựng này như thế nào?.Đồng chí Đinh Văn Hòa, Giám đốc Sở TNMT. 

Đồng chí Đinh Văn Hòa, Giám đốc Sở TNMT trả lời: Về căn cứ thực hiện hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cấp GCNQSDĐ: Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thực hiện căn cứ quy định tại Điều 167 và điểm a, khoản 2, điều 174 Luật Đất đai năm 2013 quy định về "quyền và nghĩa vụ của tổ chức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê”. Các hồ sơ chuyển nhượng đã lập đầy đủ các loại giấy tờ quy định tại Điều 9, Thông tư số 24/2014/TT – BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ TNMT. Văn phòng đăng ký đất đai đã thực hiện đúng trình tự quy định tại Điều 79, Nghị định số 43/2014/NĐ – CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ. Về nội dung liên quan đến công tác quản lý sử dụng đất đai, xây dựng nhà ở của Công ty TNHH Đức Nhanh tại khu đất trên, UBND đã có Văn bản số 90/VPUBND – NNTN ngày 1/7/2019 giao Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra, đề xuất báo cáo UBND tỉnh. Hiện nay, Thanh tra tỉnh đang triển khai thực hiện, Sở TNMT sẽ có trách nhiệm phối hợp và làm rõ các nội dung trên theo yêu cầu của Thanh tra tỉnh để báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh và thông báo đến cử tri.

       Câu hỏi 2: Dự án Khu Du lịch và dịch vụ - Vườn hoa cây cảnh của Công ty CP Thanh Út, địa chỉ tổ 8, phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình, được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) từ tháng 4/2008. Quá trình triển khai dự án, doanh nghiệp không thực hiện đầu tư theo nội dung GCNĐT, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư. UBND tỉnh đã có Quyết định về việc chấm dứt dự án và thu hồi GCNĐT, thu hồi đất (năm 2016). Lý do gì mà Quyết định của UBND tỉnh về thu hồi đất Dự án không được thực thi triệt để. Trong thời gian tới, UBND tỉnh có phương án chỉ đạo như thế nào để thu hồi đất của dự án này bàn giao mặt bằng cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý theo quy định của pháp luật?

Đồng chí Đinh Văn Hòa, Giám đốc Sở TNMT trả lời: Thực hiện Chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 2036/UBND – TH ngày 4/12/2018 về việc giải quyết ý kiến cử tri tại Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVI, Sở TNMT đã có Văn bản số 914/STNMT – QLĐ ngày 17/4/2019 báo cáo UBND tỉnh và đề nghị chuyển hồ sơ vi phạm pháp luật đất đai đối với Công ty CP Thanh Út sang cơ quan điều tra thực hiện điều tra, xử lý các vi phạm. Ngày 6/6/2019, UBND tỉnh có Văn bản số 3374 /VPUBND – NNTN về việc xử lý vi phạm đất đai đối với Công ty CP Thanh Út. Theo đó, Sở TNMT chủ trì phối hợp với cơ quan liên quan nghiên cứu xử lý theo quy định. Ngày 20/6/2019, Sở TNMT đã có Văn bản số 1167/STNMT – QLĐ đề nghị TP Hòa Bình tổ chức thực hiện cưỡng chế thu hồi hơn 18 nghìn m2 đất tại phường Thịnh Lang. Do khối lượng xây dựng trái phép của Công ty Thanh Út trên đất rất lớn, nên hiện nay, UBND TP Hòa Bình đang triển khai rà soát, đánh giá tài sản trên đất. Trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch thực hiện việc cưỡng chế thu hồi đất. Sở TNMT xin tiếp thu và phối hợp với UBND TP Hòa Bình tổ chức triển khai thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với Công ty CP Thanh Út theo quy định.

PV(tổng hợp)

Các tin khác


Chiều tối nay, Bắc Bộ có mưa dông, vùng núi mưa lớn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp đi qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m nên trong chiều tối và đêm nay, mưa dông có khả năng mở rộng ra Bắc Bộ, riêng vùng núi phía bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Phòng trừ dịch bệnh vàng lá trên cây cam

(HBĐT) - Chúng tôi tìm đến vườn cam của hộ anh Nguyễn Xuân Trường ở xã Thu Phong (Cao Phong) - nông dân có thâm niên trồng cam trên địa bàn. Anh Trường cho biết: Nhà tôi có hơn 200 gốc cam năm thứ 6. Từ đầu năm, tôi thấy có hiện tượng vàng lá, rồi thời tiết thất thường. Biết là cây có nguy cơ bị bệnh nên tôi đã sử dụng nhiều thuốc để chữa. Với cam Canh, cam V2, cam Malaixia cơ bản chữa được. Riêng giống cam lòng vàng rất khó chữa do nhiễm vi rút. Đến nay, hơn 40 gốc cam lòng vàng đã bị hỏng do bệnh vàng lá gân xanh. Vụ cam năm ngoái, hơn 40 cây này cho năng suất khoảng hơn 1 tấn. Năm nay chắc chỉ được vài tạ. Mặt khác, quả còn bị "lệch tim” nên đến vụ rất khó bán. Anh Trường cho biết thêm: Hiện nay, không chỉ nhà tôi mà hầu hết các hộ trồng cam đều bị bệnh vàng lá, thối rễ. Tùy từng điều kiện chăm sóc, chọn giống… mà tỷ lệ cây bị bệnh khác nhau. Có hộ cây bị bệnh chiếm đến 70% số lượng cây.

Nhiều khó khăn xung quanh cung đường 438B dang dở

(HBĐT) - Dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 438B đi qua 4 xã: Khoan Dụ, Liên Hòa, An Lạc, An Bình (Lạc Thủy) được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2923/QĐ-UBND ngày 31/12/2015, với tổng mức đầu tư 200 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh từ năm 2016. Công trình được thi công từ tháng 11/2016 với thời gian thực hiện hợp đồng 42 tháng. Tuy nhiên, tính đến ngày 30/9/2017, giá trị hoàn thành mới đạt 11,5/167,4 tỷ đồng, đạt 6,9%. Hai năm trở lại đây, dự án tạm thi công để lại sự ngổn ngang trên toàn tuyến trải dài 24,2 km, gây nhiều khó khăn, bức xúc cho người dân trong sinh hoạt và đi lại hàng ngày.

Xã Vầy Nưa phòng, chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”

(HBĐT) - Vầy Nưa là xã vùng lòng hồ của huyện Đà Bắc, nhân dân chủ yếu sinh sống dọc theo bờ sông Đà. Địa hình các xóm phần lớn là đồi, núi đá, độ dốc cao nên khi có mưa bão thường xuyên chịu ảnh hưởng của lũ quét, sạt lở, đá lăn. Vào mùa khô thường có nắng hạn kéo dài, dẫn đến tình trạng thiếu nước sinh hoạt, sản xuất. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, hàng năm, UBND xã chỉ đạo các thôn, xóm chủ động chuẩn bị các điều kiện, phương án phòng, chống thiên tai theo phương châm "4 tại chỗ”, sẵn sàng ứng phó với các tình huống, từ đó hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Miền bắc nắng nóng gay gắt hết ngày mai

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp phía Tây kết hợp với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi hơn 38 độ C. Đợt nắng nóng này khả năng kéo dài đến ngày mai ở Bắc Bộ; ở Trung Bộ nắng nóng còn kéo dài nhiều ngày tới.

Diễn tập tổ chức ứng phó với thiên tai, thảm họa tại xã Yên Bồng

(HBĐT) - Ngày 13/8, Hội CTĐ tỉnh phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với thiên tai, thảm họa tại xã Yên Bồng (Lạc Thủy). Đây là hoạt động nằm trong dự án "Nâng cao năng lực của các cấp Hội CTĐ trong quản lý rủi ro thiên tai, sơ cấp cứu và chăm sóc sức khỏe trong tình huống khẩn cấp” tại 3 xã Yên Bồng, Khoan Dụ, Đồng Tâm do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục