Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 22-8 công bố báo cáo cho biết, các hạt vi nhựa chứa trong nước uống gây ra nguy cơ thấp với sức khỏe con người ở các mức độ hiện tại, tuy nhiên cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để đưa ra được kết luận trấn an người tiêu dùng.


WHO: Cần thêm nhiều nghiên cứu về tác hại của hạt vi nhựa

 

Trong báo cáo đầu tiên về các mối nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến tiêu hóa, WHO cho hay, các nghiên cứu trong hơn một năm qua về các hạt nhựa phát hiện trong nước máy và nước đóng chai đã gây ra những quan ngại trong công chúng.

Hạt vi nhựa đi vào trong các nguồn nước chủ yếu qua dòng chảy và nước thải. Các bằng chứng cho thấy các hạt vi nhựa được tìm thấy trong một số nước đóng chai phần nhỏ là do quá trình đóng chai hoặc từ bao bì hay những chiếc nắp nhựa.

Nghiên cứu này tập trung vào các vấn đề như, điều gì xảy ra khi phụ gia hóa chất trong các hạt nhựa khi chúng đi vào đường tiêu hóa.

Theo báo cáo, phần lớn các hạt nhựa trong nước lớn hơn 150 mcm và được đào thải khỏi cơ thể, trong khi "các hạt nhỏ hơn có khả năng xuyên qua thành ruột và đến các mô khác”.

Chuyên gia kỹ thuật của WHO và là một trong những đồng tác giả của bản báo cáo, Jennifer De France cho hay, các quan ngại y tế tập trung vào những hạt nhựa có kích thước nhỏ hơn 150 mcm.

Theo bà, những bằng chứng về các hạt nhựa có kích thước rất nhỏ còn rất hạn chế, do đó cần phải có thêm nhiều nghiên cứu hơn về việc chúng được hấp thụ thế nào, phân tán ra sao và các tác động của chúng với cơ thể con người. Và cũng cần phải có nhiều hơn nghiên cứu về mối nguy cơ của việc hấp thụ những hạt vi nhựa qua môi trường sống của chúng ta, như trong nước uống, không khí và thực phẩm.

Chuyên gia nghiên cứu hạt vi nhựa Alice Horton đến từ Trung tâm Hải dương học Quốc gia Anh, viết trong bản báo cáo mới nhất của WHO rằng, mặc dù chưa có những dữ liệu có thể kết luận việc hấp thụ những hạt vi nhựa gây nguy hiểm với sức khỏe loài người, "song điều này không có nghĩa là chúng vô hại”.

Theo một nghiên cứu của Quỹ WWF hồi tháng sáu vừa qua, sự ô nhiễm rác thải nhựa đang lan rộng trong môi trường sống của chúng ta đến mức như mỗi người phải tiêu hóa 5gr rác thải nhựa mỗi tuần, tương đương với việc ăn một tấm thẻ tín dụng.

Nghiên cứu này nói rằng nguồn nhựa lớn nhất mà con người đưa vào cơ thể là nước uống, nhưng có một lớn khác là từ các loài nhuyễn thể.

Trong báo cáo, WHO khuyến cáo người tiêu dùng và các chính phủ cần phải làm nhiều hơn nữa để giảm việc sử dụng đồ nhựa nhằm bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, WHO cũng khuyến cáo người dân cần tập trung chú ý hơn vào việc loại bỏ các vi khuẩn gây hại trong nước uống, là nguyên nhân của gần 500 nghìn ca tử vong do tiêu chảy mỗi năm.


Theo Nhân Dân

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục