(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 1234/UBND-NNTN về triển khai các nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2019 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình trong thời gian tới theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.


UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành; Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh; UBND các huyện, thành phố; các đơn vị chức năng và toàn thể nhân dân tiếp tục thực hiện tốt chủ đề của Tuần lễ PCTT quốc gia năm 2019 là "Giảm thiểu rủi ro thiên tai bắt đầu từ cộng đồng” và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm:

Khẩn trương kiện toàn Ban chỉ huy PCTT&TKCN các sở, ban, ngành và các địa phương; quy chế hoạt động, phân công rõ thẩm quyền, trách nhiệm của từng thành viên để đảm bảo hiệu quả hoạt động.

Xây dựng Kế hoạch PCTT&TKCN tại các sở, ban, ngành, địa phương năm 2019; rà soát, cập nhật, hoàn thiện phương án ứng phó thiên tai và TKCN phù hợp với nhiệm vụ của các đơn vị, địa phương, không để bị động, bất ngờ, kể cả trong các tình huống thiên tai bất lợi.

Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, hướng dẫn kỹ năng PCTT cho các lực lượng và người dân thông qua tập huấn, diễn tập và truyền thông.

Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy liên quan đến công tác PCTT; đối với các cơ quan chuyên môn cần xây dựng đội ngũ làm công tác tham mưu và PCTT làm việc chuyên trách, đảm bảo hoạt động hiệu quả.

Nâng cao năng lực tham mưu, chỉ đạo, điều hành, hiệu lực, hiệu quả của Ban chỉ huy PCTT&TKCN các sở, ngành, địa phương; đầu tư cơ sở vật chất, hiện đại hóa trang thiết bị, công nghệ, cơ sở dữ liệu phục vụ công tác tham mưu, điều hành.

Trau dồi, học hỏi kinh nghiệm, tiếp nhận các ứng dụng KHCN trong công tác PCTT, cứu hộ, cứu nạn, nhất là quan trắc, giám sát, dự báo phục vụ chỉ đạo, ứng phó thiên tai, TKCN.

UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cụ thể cho UBND các huyện, thành phố, các sở, ngành, đơn vị chức năng thực hiện nhiệm vụ PCTT&TKCN. Trong đó, UBND các huyện, thành phố là đơn vị trọng tâm thực hiện công tác PCTT, chịu trách nhiệm trước lãnh đạo UBND tỉnh, Tỉnh ủy và nhân dân về công tác PCTT trên địa bàn; tổ chức quán triệt, thống nhất về nhận thức, có kế hoạch, phương án cụ thể để triển khai thực hiện hiệu quả công tác PCTT; khẩn trương kiện toàn Ban chỉ huy PCTT các cấp địa phương, tập trung xây dựng các đội xung kích PCTT cấp xã tại các khu vực trọng điểm. Tiếp tục đầu tư, cân đối, bố trí nguồn kinh phí địa phương để nâng cao khả năng chống chịu trước thiên tai của công trình kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hệ thống đê điều, hồ đập tại các vị trí xung yếu. Ưu tiên bố trí nguồn lực từ ngân sách và có chính sách phù hợp huy động nguồn lực ngoài ngân sách cho công tác PCTT&TKCN.


H.N (TH)

Các tin khác


Huyện Lạc Sơn: Mưa lũ gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, từ ngày 26 đến 11h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn. Lượng mưa đo được tại các trạm như: Thủy điện Miền Đồi, Thủy điện Định Cư, Thủy điện Suối Mu trên 130 mm. Mưa lớn đã gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng.

Huyện Đà Bắc: Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 400 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc, đến sáng 28/9, mưa lớn đã gây ra thiệt hại về nhà ở và sạt lở đất tại nhiều tuyến giao thông trên địa bàn huyện. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

Chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh theo phương châm "bốn tại chỗ"

(HBĐT) - Ngày 28/9, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện số 08/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Mưa lớn gây sạt lở đất và ngập úng nghiêm trọng

(HBĐT) - Trong 3 ngày từ 26 - 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến trên 100 mm, đặc biệt địa bàn các huyện: Lương Sơn, Kim Bôi, Yên Thủy, Lạc Thủy nhiều nơi lượng mưa lên đến 170 mm. Mưa lớn kéo dài đã gây ra sạt lở đất, ngập úng nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.

Ách tắc nhiều tuyến giao thông trong tỉnh do mưa lũ

(HBĐT) - Thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh, do ảnh hưởng của mưa lớn, những ngày qua, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa và mưa to. Trong đó, các huyện: Đà Bắc, Tân Lạc và thành phố Hòa Bình có mưa to với lượng mưa từ 133 - 169mm.

Thời tiết ngày 28/9: Mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ, các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/9, khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Nam Sơn La, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 20 – 50 mm, có nơi trên 80 mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục