(HBĐT) - Sự cố ô nhiễm nguồn nước cung cấp cho Nhà máy nước Sông Đà tại xã Phú Minh (Kỳ Sơn) vừa qua đã làm cho người dân trên địa bàn TP Hòa Bình băn khoăn về chất lượng nguồn nước sinh hoạt đang sử dụng. Bởi, đây cũng là nguồn nước thô cho Nhà máy nước Sông Đà xử lý cung cấp cho người dân Hà Nội. Vậy, nguồn nước sông Đà đang được cung cấp cho người dân trên địa bàn TP Hòa Bình có đảm bảo?.Cán bộ Công ty CP Nước sạch Hòa Bình kiểm nghiệm mẫu nước trước khi cung cấp cho khách hàng. 

Trao đổi xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Duy Hùng, Tổng Giám đốc Công ty CP Nước sạch Hòa Bình - đơn vị lấy nguồn nước sông Đà xử lý để cung cấp cho người dân tại TP Hòa Bình cho biết: Công ty hiện có 13 đầu mối xử lý, đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 44.000 hộ dân trong tỉnh. Riêng địa bàn TP Hòa Bình có 2 đầu mối xử lý, cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 28.000 hộ dân. Các khu xử lý nước của công ty tại TP Hòa Bình có khả năng cung cấp từ 15 - 17 nghìn m3 nước/ngày đêm. Nguồn nước thô cung cấp cho các đầu mối xử lý của công ty ở TP Hòa Bình được lấy trực tiếp từ sông Đà, tại khu vực lòng hồ thủy điện Hòa Bình dưới độ sâu 30 m so với mặt hồ. Hơn nữa, khu vực cấp nước cho hệ thống xử lý thuộc phạm vi bảo vệ nghiêm ngặt của công trình Nhà máy thủy điện Hòa Bình. Do vậy, nguồn cung cấp nước đầu vào cho hệ thống xử lý luôn được đảm bảo an toàn ở mức cao nhất. "Đối với nguồn nước của Công ty trước khi cung cấp cho khách hàng sử dụng đảm bảo các chỉ tiêu nghiêm ngặt, đạt các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về "Chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt” do Bộ Y tế ban hành. Trước khi ra khỏi nhà máy, nguồn nước được kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn theo quy định. Hơn nữa, do lấy nguồn nước thô từ sông Đà nên chúng tôi hoàn toàn yên tâm về chất lượng đầu vào và chất lượng sản phẩm cung cấp tới khách hàng” - ông Hùng cho biết thêm.

Cùng với việc cung cấp nguồn nước đảm bảo chất lượng cho khách hàng là các hộ sử dụng trên địa bàn TP Hòa Bình nói riêng và các hộ dân trong toàn tỉnh nói chung, Công ty CP Nước sạch Hòa Bình cũng xác định vấn đề đảm bảo an toàn nguồn cung cấp nước đầu vào cho các khu xử lý là yếu tố quan trọng hàng đầu. Để đảm bảo nguồn cung, Công ty đã tăng cường công tác bảo vệ nguồn nước cấp cho các khu xử lý. Yêu cầu cán bộ, công nhân viên tập trung làm tốt công tác nội kiểm. Đồng thời, có văn bản đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương liên quan phối hợp với Công ty làm tốt công tác tuyên truyền, huy động người dân, chính quyền địa phương cùng tham gia bảo vệ nguồn nước. Như ở huyện Cao Phong, ngay khi xây dựng khu xử lý, Công ty có văn bản đề nghị UBND huyện quan tâm, định hướng quy hoạch phát triển KT-XH khu vực đầu nguồn hồ Cạn Thượng để tránh những sự cố đáng tiếc. "Quan điểm của Công ty là sẽ cố gắng làm hết sức để đảm bảo an toàn nguồn nước cung cấp cho người dân sử dụng. Vì đây là nước sinh hoạt, ăn uống hàng ngày nên yếu tố an toàn luôn được đặt lên hàng đầu. Nhờ đó, trong nhiều năm qua Công ty chưa để xảy ra sự cố đáng tiếc nào” - ông Nguyễn Duy Hùng nhấn mạnh.

Xuất phát từ quan điểm đó, những năm qua, Công ty đã tự trích kinh phí đầu tư một phòng Lab (xét nghiệm) đầy đủ trang thiết bị hiện đại, đáp ứng được các tiêu chuẩn do cơ quan có thẩm quyền xác nhận và được cấp chứng chỉ công nhận đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005. Với phòng Lab này, các mẫu nước do Công ty sản xuất thường xuyên được kiểm tra, kiểm soát theo quy định, đảm bảo an toàn nguồn nước từ đầu vào cho đến cung cấp cho khách hàng sử dụng. 

                                                                                                    MH


Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục