(HBĐT) - Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh mưa không nhiều, tuy nhiên vẫn chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, số 4 gây mưa lớn diện rộng, làm thiệt hại tài sản của người dân. Tuy đã qua chính vụ của mùa mưa bão năm 2019, nhưng thiên tai luôn bất thường và diễn biến phức tạp, không thể lơ là, mất cảnh giác. Do mưa lớn kéo dài, tuyến đường liên xã Cao Sơn - Tiền Phong (Đà Bắc) bị sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đi lại của người dân.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, thực hiện tốt công tác PCTT&TKCN các tháng cuối năm 2019 và xây dựng cơ chế hỗ trợ nhân dân tái định cư, kịp thời di chuyển các hộ dân bị sạt lở do mưa lũ, UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản chỉ đạo số 1596/UBND-NNTN, yêu cầu các sở, ngành; UBND các huyện, thành phố; Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi; Công ty Thủy điện Hòa Bình; Công ty Điện lực Hòa Bình; các chủ đầu tư xây dựng công trình tiếp tục thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị của UBND tỉnh về công tác PCTT&TKCN năm 2019. Căn cứ các nhiệm vụ được giao triển khai thực hiện nội dung tại các Kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt như: Kế hoạch về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, PCTT, lũ lụt, cứu hộ cứu nạn giai đoạn 2018 – 2020; Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 76 ngày 18/6/2018 của Chính phủ về công tác PCTT trên địa bàn tỉnh.
Các chủ hồ chứa thực hiện nghiêm chỉ đạo về đảm bảo an toàn công trình thủy lợi trong mùa mưa lũ; thực hiện tích nước hồ để đảm bảo nước tưới trong vụ đông xuân 2019 – 2020. Nếu có mưa lũ lớn xảy ra cần theo dõi, cập nhật thông tin thời tiết, bản tin cảnh báo mưa để điều tiết vận hành đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi, thủy điện.

Đối với các công trình đang thi công dang dở, UBND tỉnh đề nghị các chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu thi công tập trung nguồn lực, vật tư, thiết bị… đẩy nhanh tiến độ thực hiện đảm bảo chất lượng thi công. Công ty Điện lực Hòa Bình đảm bảo đường điện thông suốt tại các Văn phòng thường thực Ban chỉ huy PCTT&TKCN các cấp khi có thiên tai xảy ra, tránh để mất điện làm gián đoạn thông tin liên lạc, tiếp nhận các chỉ đạo, điều hành từ T.Ư đến địa phương.

Để đảm bảo xây dựng cơ chế hỗ trợ nhân dân tái định cư, kịp thời di chuyển các hộ dân bị sạt lở do mưa lũ, các hộ dân trong vùng thiên tai, Tổng cục PCTT, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo T.Ư về PCTT đang tham vấn, khảo sát, đánh giá công tác thống kê nhanh thiệt hại, tổn thất và khắc phục hậu quả thiên tai tại tỉnh Hòa Bình. Từ đó sẽ đưa ra các giải pháp, cơ chế, đề xuất ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện các nội dung phù hợp với điều kiện của tỉnh. Trong khi chờ sự hỗ trợ từ T.Ư, UBND tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện nội dung chỉ đạo tại Văn bản số 477, ngày 29/3/2019 của UBND tỉnh về việc đảm bảo an toàn khu dân cư khu vực khắc phục hậu quả lũ quét, sạt lở đất. Khi có mưa lũ lớn cần di chuyển người dân đến nơi an toàn, giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản.


P.V (TH)

Các tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục