(HBĐT) - Sau 9 năm thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới, đến nay, xã Trung Hòa (Tân Lạc) mới đạt 9/19 tiêu chí. Nhiều tiêu chí chưa thể hoàn thành như: cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở, thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo..., trong đó, tiêu chí đường giao thông gặp nhiều khó khăn.Đoạn đường từ trung tâm xã tới xóm Thung, xã Trung Hòa (Tân Lạc) lầy lội bùn đất, ảnh hưởng lớn tới việc đi lại người dân.

Đồng chí Bùi Văn Mùi, Chủ tịch UBND xã Trung Hòa cho biết: "Trong những năm qua, mặc dù xã đã tranh thủ sự hỗ trợ, quan tâm của các cấp chính quyền để nâng cấp, xây dựng các tuyến đường, nhưng nguồn lực có hạn nên tiến độ hoàn thành tiêu chí chậm. Do địa hình đồi núi, sạt lở, mưa lũ làm các tuyến đường thường xuyên xuống cấp, ảnh hưởng tới chất lượng và tuổi thọ. Nguồn lực huy động từ nhân dân hạn chế do xã còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 32,9%".

Xã có 4 xóm, 615 hộ với 2.403 nhân khẩu. Những năm qua, tiêu chí đường giao thông luôn là nỗi trăn trở đối với chính quyền và người dân nơi đây. Để hoàn thành tiêu chí số 2 về đường giao thông phải đáp ứng các tiêu chuẩn: 100% đường trục xã, liên xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ GTVT; 50% đường trục thôn, xóm được cứng hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ GTVT; 100% đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa, trong đó, 50% cứng hóa; 50% đường trục chính nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện. Thực tế, đường trục xã được bê tông hóa 0,7 km, chỉ chiếm 10% so với tổng chiều dài tuyến đường; đường trục xóm mới chỉ cứng hóa được 9,8%; đường nội đồng 100% lầy lội bùn đất.

Đường giao thông khó khăn không chỉ ảnh hưởng đến việc đi lại mà còn ảnh hưởng đến phát triển sản xuất, kinh doanh, vận chuyển hàng hóa của người dân. Anh Bùi Văn Toàn, xóm Trung cho biết: "Hàng ngày, tôi phải chở nông sản qua 2 km đường xóm để đem ra chợ bán. Những ngày nắng thì bụi bặm, ngày mưa thì bùn ngập đến mắt cá chân, nếu không vững tay lái thì sẽ ngã ra đường. Ngoài ra, các cháu học sinh phải đi học từ sớm vì đường xấu, nếu không sẽ không kịp giờ đến trường".

Bằng nguồn vốn hỗ trợ hàng năm từ ngân sách, xã đã đầu tư xây dựng, nâng cấp, cứng hóa nhiều tuyến đường liên thôn, xóm. Tuy nhiên, so với tình trạng giao thông của xã, nguồn kinh phí đó vẫn chưa đủ khắc phục. Với địa hình đồi núi, mưa lũ thường xảy ra sạt lở nên đường giao thông nhanh xuống cấp. Các đoạn đường tại xóm Thung, Tầm, Ong, đoạn từ trung tâm xã tới xóm Thung... gồ ghề đầy ổ gà, ổ voi, mùa mưa thì lầy lội, tạo thành các "ao" nước giữa đường, xe tải đi vào cũng gặp nhiều khó khăn.

Đồng chí Bùi Văn Mùi, Chủ tịch UBND xã Trung Hòa cho biết thêm: "Đường giao thông là tiêu chí quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân. Thời gian tới, xã tiếp tục phát huy các nguồn lực nhằm xây dựng, hoàn thiện các tuyến đường còn dở dang, khó khăn. Đồng thời, mong muốn các cấp chính quyền quan tâm, giúp đỡ về vốn đầu tư, chính sách ưu đãi để xã nhanh chóng hoàn thiện tiêu chí số 2 còn dang dở".


Hoàng Anh

Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục