(HBĐT) - Sau 9 năm thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới, đến nay, xã Trung Hòa (Tân Lạc) mới đạt 9/19 tiêu chí. Nhiều tiêu chí chưa thể hoàn thành như: cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở, thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo..., trong đó, tiêu chí đường giao thông gặp nhiều khó khăn.Đoạn đường từ trung tâm xã tới xóm Thung, xã Trung Hòa (Tân Lạc) lầy lội bùn đất, ảnh hưởng lớn tới việc đi lại người dân.

Đồng chí Bùi Văn Mùi, Chủ tịch UBND xã Trung Hòa cho biết: "Trong những năm qua, mặc dù xã đã tranh thủ sự hỗ trợ, quan tâm của các cấp chính quyền để nâng cấp, xây dựng các tuyến đường, nhưng nguồn lực có hạn nên tiến độ hoàn thành tiêu chí chậm. Do địa hình đồi núi, sạt lở, mưa lũ làm các tuyến đường thường xuyên xuống cấp, ảnh hưởng tới chất lượng và tuổi thọ. Nguồn lực huy động từ nhân dân hạn chế do xã còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 32,9%".

Xã có 4 xóm, 615 hộ với 2.403 nhân khẩu. Những năm qua, tiêu chí đường giao thông luôn là nỗi trăn trở đối với chính quyền và người dân nơi đây. Để hoàn thành tiêu chí số 2 về đường giao thông phải đáp ứng các tiêu chuẩn: 100% đường trục xã, liên xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ GTVT; 50% đường trục thôn, xóm được cứng hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ GTVT; 100% đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa, trong đó, 50% cứng hóa; 50% đường trục chính nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện. Thực tế, đường trục xã được bê tông hóa 0,7 km, chỉ chiếm 10% so với tổng chiều dài tuyến đường; đường trục xóm mới chỉ cứng hóa được 9,8%; đường nội đồng 100% lầy lội bùn đất.

Đường giao thông khó khăn không chỉ ảnh hưởng đến việc đi lại mà còn ảnh hưởng đến phát triển sản xuất, kinh doanh, vận chuyển hàng hóa của người dân. Anh Bùi Văn Toàn, xóm Trung cho biết: "Hàng ngày, tôi phải chở nông sản qua 2 km đường xóm để đem ra chợ bán. Những ngày nắng thì bụi bặm, ngày mưa thì bùn ngập đến mắt cá chân, nếu không vững tay lái thì sẽ ngã ra đường. Ngoài ra, các cháu học sinh phải đi học từ sớm vì đường xấu, nếu không sẽ không kịp giờ đến trường".

Bằng nguồn vốn hỗ trợ hàng năm từ ngân sách, xã đã đầu tư xây dựng, nâng cấp, cứng hóa nhiều tuyến đường liên thôn, xóm. Tuy nhiên, so với tình trạng giao thông của xã, nguồn kinh phí đó vẫn chưa đủ khắc phục. Với địa hình đồi núi, mưa lũ thường xảy ra sạt lở nên đường giao thông nhanh xuống cấp. Các đoạn đường tại xóm Thung, Tầm, Ong, đoạn từ trung tâm xã tới xóm Thung... gồ ghề đầy ổ gà, ổ voi, mùa mưa thì lầy lội, tạo thành các "ao" nước giữa đường, xe tải đi vào cũng gặp nhiều khó khăn.

Đồng chí Bùi Văn Mùi, Chủ tịch UBND xã Trung Hòa cho biết thêm: "Đường giao thông là tiêu chí quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân. Thời gian tới, xã tiếp tục phát huy các nguồn lực nhằm xây dựng, hoàn thiện các tuyến đường còn dở dang, khó khăn. Đồng thời, mong muốn các cấp chính quyền quan tâm, giúp đỡ về vốn đầu tư, chính sách ưu đãi để xã nhanh chóng hoàn thiện tiêu chí số 2 còn dang dở".


Hoàng Anh

Các tin khác


Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục