(HBĐT) - Nhiều năm trở lại đây, tuyến tỉnh lộ 436 đoạn qua huyện Lạc Sơn đã xuống cấp nghiêm trọng, gây nhiều khó khăn cho người dân trong việc giao thương hàng hóa, cũng như tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông (ATGT).Đoạn qua xóm Chum, xã Hương Nhượng (Lạc Sơn) là một trong những vị trí xuống cấp trầm trọng trên tuyến tỉnh lộ 436.

Tỉnh lộ 436 có tổng chiều dài gần 40 km, được khởi công xây dựng từ năm 2009. Đây là tuyến đường có vai trò quan trọng trong kết nối giao thương hàng hóa giữa một số xã vùng sâu của 2 huyện Tân Lạc, Lạc Sơn với quốc lộ 12 B và quốc lộ 6. Từ khi con đường này được mở rộng, cứng hóa, bộ mặt nông thôn ở khu vực vốn khó khăn này đã có nhiều khởi sắc, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, nếu lưu thông trên con đường này theo hướng từ xã Phong Phú (Tân Lạc) có thể thấy tuyến đường qua các xã của huyện Tân Lạc đã được nâng cấp, việc đi lại thuận tiện. Thế nhưng, đoạn đi qua huyện Lạc Sơn (trừ địa phận của xã Phú Lương cơ bản thuận lợi) thì từ xã Chí Đạo, qua Định Cư đến xã Hương Nhượng, tuyến đường đã xuống cấp, nhiều đoạn mấp mô sỏi đá và ổ trâu, ổ gà, như đoạn đi qua trụ sở UBND xã Chí Đạo, qua xóm Bai Vớn (xã Định Cư), đặc biệt là khoảng hơn 1 km đường đi qua xóm Chum của xã Hương Nhượng. 

Đồng chí Đỗ Văn Bảng, Chủ tịch UBND xã Hương Nhượng cho biết: Tỉnh lộ 436 có vai trò quan trọng trong việc giao lưu hàng hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của các xã vùng sâu và vùng cao của huyện Lạc Sơn. Xã Hương Nhượng được coi là cửa ngõ của vùng, lưu lượng người và phương tiện đi qua hàng ngày rất lớn. Tuy nhiên, hiện nay, khoảng 2 km tỉnh lộ 436 từ xóm Chum đến xã Định Cư đã xuống cấp khá nghiêm trọng. Vào mùa mưa, những ổ trâu, ổ gà tạo thành vũng nước chi chít, gây nhiều trở ngại cho việc đi lại, còn mùa khô thì bụi bặm. 

Trong số những đoạn đường đã xuống cấp, đoạn từ cầu Chum - xã Hương Nhượng đến địa phận xã Định Cư là trầm trọng nhất. Ở khu vực chợ cóc thuộc xóm Chum đường khá nhỏ hẹp, chật chội và chi chít ổ trâu, ổ gà. Ông Bùi Văn Dành, trưởng xóm Chum, xã Hương Nhượng cho biết: Khoảng 4 năm trở lại đây, đường bắt đầu xuống cấp. Tuy nhiên, do chưa được sửa chữa, nâng cấp kịp thời nên mặt đường ngày một xấu hơn. Đường xấu không chỉ gây khó khăn cho việc đi lại mà còn tiềm ẩn nhiều cơ xảy ra tai nạn giao thông. Thực tế đã có không ít trường hợp bị ngã xe máy ở khúc cua của tỉnh lộ 436, đoạn qua địa bàn xóm Chum.

Đồng chí Đỗ Văn Bảng, Chủ tịch UBND xã Hương Nhượng cho biết thêm: Trước thực trạng tỉnh lộ 436 ngày càng xuống cấp, nhiều năm qua, lãnh đạo UBND xã cũng như cử tri, nhân dân đã nhiều lần đề xuất, kiến nghị cơ quan chức năng mong sớm được đầu tư sửa chữa, nâng cấp tuyến tỉnh lộ này. Theo thông báo từ đầu năm, trong năm 2019, tuyến đường sẽ được xây dựng rãnh thoát nước nhưng đến nay vẫn chưa triển khai thực hiện. Với vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội đối với các xã vùng cao và vùng sâu của huyện Lạc Sơn, việc duy tu, bảo dưỡng và nâng cấp tuyến tỉnh lộ 436, đoạn qua huyện Lạc Sơn là khá cấp thiết.


Viết Đào

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, đá tại xã Nánh Nghê

(HBĐT) - Mặc dù đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhưng với địa hình miền núi phức tạp, độ dốc cao, chia cắt bởi hệ thống sông, suối dày đặc cùng với tác động từ chính con người nên nguy cơ xảy ra tình trạng đá lăn, sạt lở tại xã Nánh Nghê (Đà Bắc) trong mùa mưa bão rất lớn.

Kết luận của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Ngày 23/6/2022, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị (Kết luận số 36-KL/TW) về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Báo Nhân Dân xin giới thiệu nội dung Kết luận.

Tuổi trẻ chung tay bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tích cực triển khai các hoạt động thiết thực chung tay bảo vệ môi trường (BVMT). Trong đó chú trọng cải tạo môi trường nông thôn, xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị. Nhiều phong trào, mô hình của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đem lại hiệu quả, tạo dấu ấn và sức lan tỏa trong cộng đồng.

Bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến sông Đà mùa mưa bão

(HBĐT) - Tuyến sông Đà có chiều dài khoảng 100km, chiều rộng trung bình khoảng 3km, phía hạ lưu qua TP Hoà Bình, thượng lưu từ TP Hòa Bình qua Đà Bắc lên các huyện của tỉnh Sơn La. Năm nay, lưu lượng nước thượng nguồn đổ về lớn, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai (PCTT), Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình (NMTĐHB) đã phải mở nhiều cửa xả. Dự báo tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, lực lượng chức năng đang triển khai các kịch bản, phương án bảo đảm an toàn giao thông đường thuỷ (ATGTĐT) sát với thực tế.

Thao trường an ninh mạng mô phỏng thực tế giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực

Với khả năng tạo ra môi trường thực chiến đa dạng, hệ thống thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range do các kỹ sư Việt Nam làm chủ hoàn toàn về công nghệ, sẽ giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực an ninh mạng trình độ cao.

Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ động viên lực lượng cứu hộ, tìm kiếm người bị nạn do mưa lũ

Chiều 4/7, đồng chí Lê Khánh Hòa, Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, đã kiểm tra hiện trường công tác tìm kiếm người bị nạn do lũ cuốn tại Thủy điện bản Phi Lĩnh, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục