(HBĐT) - Những đống rác thải nằm ngổn ngang ven đường bốc mùi hôi, đầy ruồi nhặng; túi ni lông, giấy thải rải quanh khuôn viên chợ trung tâm… Đó là những hình ảnh chúng tôi bắt gặp tại xã Tân Lập (Lạc Sơn). Vấn đề thu gom, phân loại và xử lý rác thải hiện là nỗi trăn trở đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương trong việc nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu số 17 trong xây dựng nông thôn mới (NTM).Rác thải ngổn ngang tại khu vực ngầm bến Lấp, xóm Cháy, xã Tân Lập (Lạc Sơn) gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.

Là khu vực trung tâm của vùng Cộng Hòa, xã Tân Lập có 1.897 hộ, 8.608 nhân khẩu, sinh sống tại 13 xóm. Theo thống kê, trên địa bàn có trên 30 cơ sở sản xuất kinh doanh, buôn bán nhỏ, lẻ; chợ Chiềng họp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần thu hút đông đảo người dân trong vùng và các xã lân cận đến giao thương, trao đổi hàng hóa, tạo động lực thúc đẩy phát triển KT-XH. Dân cư đông đúc, kinh tế có bước chuyển mình mạnh mẽ dẫn đến lượng rác thải sinh hoạt hàng ngày càng tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống dân sinh.

Đồng chí Bùi Văn Tuyến, Chủ tịch UBND xã Tân Lập cho biết: "Hiện nay, xã chưa xây dựng bãi tập kết thu gom và xử lý rác thải theo quy chuẩn do nguồn kinh phí hạn hẹp. Ngoài ra cũng chưa có đơn vị, tổ thu gom rác thải sinh hoạt của người dân. Để khắc phục tình trạng trên, xã đã thành lập tổ công tác khảo sát các vị trí xa khu dân cư để làm điểm tập kết rác thải sinh hoạt. Tuy nhiên, do thói quen đã tồn tại từ lâu nên nhiều hộ ý thức kém vẫn ngang nhiên xả rác bừa bãi dọc các tuyến đường liên thôn, xóm. Tại khu vực chợ Chiềng, ngầm bến Lấp, ngầm bến Đa thường xuyên chất đống rác thải sinh hoạt".

Theo quan sát tại khu vực ngầm bến Lấp (xóm Cháy), nhiều túi ni lông đựng rác thải bốc mùi hôi được người dân ném xuống ngầm suối chảy ra ruộng sản xuất. Ngoài ra, một số bao tải rác chặn ngang miệng cống thoát nước tiềm ẩn nguy cơ tắc nghẽn dòng chảy khi nước ở thượng nguồn đổ về. Ông Bùi Văn Hợp, hộ sinh sống gần khu vực ngầm bức xúc: "Mùa mưa còn đỡ chứ nắng nóng thì rác thải bốc mùi rất khó chịu. Chúng tôi đã nhiều lần tuyên truyền, nhắc nhở người dân không tập kết rác thải tại khu vực này vì rất gần khu dân cư. Mặt khác, nhiều hộ dân sử dụng dòng suối này phục vụ cho tưới tiêu, sản xuất, vì vậy, không đảm bảo vệ sinh khi người dân thường xuyên xả rác tại đây. Chúng tôi mong muốn các ban, ngành, đoàn thể nhanh chóng có giải pháp để đảm bảo môi trường sống cho người dân sinh sống tại khu vực này”. 

Trước thực tế trên, cấp ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể thực hiện nhiều giải pháp cụ thể nhằm giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm, đảm bảo vệ sinh môi trường xanh - sạch - đẹp. Tăng cường công tác tuyên truyền lồng ghép vào các buổi họp thôn, xóm tới toàn thể nhân dân. Hướng dẫn các hộ dân thu gom, phân loại và xử lý rác thải đúng cách, đúng nơi quy định. Huy động lực lượng thanh niên, phụ nữ thường xuyên tổ chức các buổi tổng vệ sinh, thu gom, phân loại rác thải trong tuần. Đặc biệt quan tâm thu gom bao bì, vỏ thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài ra, xóm Lâu Kỵ đã tiên phong sử dụng nguồn quỹ xây dựng các hố rác công cộng để thu gom rác thải sinh hoạt hàng ngày của người dân. 

Đồng chí Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Làm tốt việc thu gom, phân loại rác thải và đốt đúng nơi quy định. Mong muốn Nhà nước hỗ trợ kinh phí để xây dựng điểm tập kết theo quy chuẩn. Ngoài ra, xã sẽ bố trí thùng rác tại các thôn, xóm; khu vực có lượng rác thải sinh hoạt lớn. Qua đó xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp, hoàn thành tiêu chí số 17 trong xây dựng NTM, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.


  Đức Anh

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục