(HBĐT) - Những đống rác thải nằm ngổn ngang ven đường bốc mùi hôi, đầy ruồi nhặng; túi ni lông, giấy thải rải quanh khuôn viên chợ trung tâm… Đó là những hình ảnh chúng tôi bắt gặp tại xã Tân Lập (Lạc Sơn). Vấn đề thu gom, phân loại và xử lý rác thải hiện là nỗi trăn trở đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương trong việc nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu số 17 trong xây dựng nông thôn mới (NTM).Rác thải ngổn ngang tại khu vực ngầm bến Lấp, xóm Cháy, xã Tân Lập (Lạc Sơn) gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.

Là khu vực trung tâm của vùng Cộng Hòa, xã Tân Lập có 1.897 hộ, 8.608 nhân khẩu, sinh sống tại 13 xóm. Theo thống kê, trên địa bàn có trên 30 cơ sở sản xuất kinh doanh, buôn bán nhỏ, lẻ; chợ Chiềng họp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần thu hút đông đảo người dân trong vùng và các xã lân cận đến giao thương, trao đổi hàng hóa, tạo động lực thúc đẩy phát triển KT-XH. Dân cư đông đúc, kinh tế có bước chuyển mình mạnh mẽ dẫn đến lượng rác thải sinh hoạt hàng ngày càng tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống dân sinh.

Đồng chí Bùi Văn Tuyến, Chủ tịch UBND xã Tân Lập cho biết: "Hiện nay, xã chưa xây dựng bãi tập kết thu gom và xử lý rác thải theo quy chuẩn do nguồn kinh phí hạn hẹp. Ngoài ra cũng chưa có đơn vị, tổ thu gom rác thải sinh hoạt của người dân. Để khắc phục tình trạng trên, xã đã thành lập tổ công tác khảo sát các vị trí xa khu dân cư để làm điểm tập kết rác thải sinh hoạt. Tuy nhiên, do thói quen đã tồn tại từ lâu nên nhiều hộ ý thức kém vẫn ngang nhiên xả rác bừa bãi dọc các tuyến đường liên thôn, xóm. Tại khu vực chợ Chiềng, ngầm bến Lấp, ngầm bến Đa thường xuyên chất đống rác thải sinh hoạt".

Theo quan sát tại khu vực ngầm bến Lấp (xóm Cháy), nhiều túi ni lông đựng rác thải bốc mùi hôi được người dân ném xuống ngầm suối chảy ra ruộng sản xuất. Ngoài ra, một số bao tải rác chặn ngang miệng cống thoát nước tiềm ẩn nguy cơ tắc nghẽn dòng chảy khi nước ở thượng nguồn đổ về. Ông Bùi Văn Hợp, hộ sinh sống gần khu vực ngầm bức xúc: "Mùa mưa còn đỡ chứ nắng nóng thì rác thải bốc mùi rất khó chịu. Chúng tôi đã nhiều lần tuyên truyền, nhắc nhở người dân không tập kết rác thải tại khu vực này vì rất gần khu dân cư. Mặt khác, nhiều hộ dân sử dụng dòng suối này phục vụ cho tưới tiêu, sản xuất, vì vậy, không đảm bảo vệ sinh khi người dân thường xuyên xả rác tại đây. Chúng tôi mong muốn các ban, ngành, đoàn thể nhanh chóng có giải pháp để đảm bảo môi trường sống cho người dân sinh sống tại khu vực này”. 

Trước thực tế trên, cấp ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể thực hiện nhiều giải pháp cụ thể nhằm giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm, đảm bảo vệ sinh môi trường xanh - sạch - đẹp. Tăng cường công tác tuyên truyền lồng ghép vào các buổi họp thôn, xóm tới toàn thể nhân dân. Hướng dẫn các hộ dân thu gom, phân loại và xử lý rác thải đúng cách, đúng nơi quy định. Huy động lực lượng thanh niên, phụ nữ thường xuyên tổ chức các buổi tổng vệ sinh, thu gom, phân loại rác thải trong tuần. Đặc biệt quan tâm thu gom bao bì, vỏ thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài ra, xóm Lâu Kỵ đã tiên phong sử dụng nguồn quỹ xây dựng các hố rác công cộng để thu gom rác thải sinh hoạt hàng ngày của người dân. 

Đồng chí Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Làm tốt việc thu gom, phân loại rác thải và đốt đúng nơi quy định. Mong muốn Nhà nước hỗ trợ kinh phí để xây dựng điểm tập kết theo quy chuẩn. Ngoài ra, xã sẽ bố trí thùng rác tại các thôn, xóm; khu vực có lượng rác thải sinh hoạt lớn. Qua đó xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp, hoàn thành tiêu chí số 17 trong xây dựng NTM, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.


  Đức Anh

Các tin khác


Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 6/7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Nội dung như sau:

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục