(HBĐT) - Nguồn nước đen ngòm, còn vương cặn bã trên cây cỏ, bám vào bờ theo dòng nước chảy ra môi trường. Nơi sinh sống của hàng trăm hộ dân xóm Giếng và xóm Hải Cao, xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) đang bị ô nhiễm nặng. Nguyên nhân xuất phát từ hồ nước xanh đen, sủi bọt và đầy rác kế bên, nơi chỉ cách một bờ đất là trại lợn với diện tích hơn 35.000 m2, quy mô 2.200 con lợn nái, 200 con lợn đực thuộc xóm Quốc, xã Phú Minh.Hệ thống hồ sinh học cuối cùng của trại lợn tại xóm Quốc, xã Phú Minh (Kỳ Sơn) nước đen ngòm và bốc mùi hôi thối.

Rùng mình con suối chết

Đưa chúng tôi đi thăm con suối nhỏ chảy từ đầu thượng nguồn đồi Bi, xóm Quốc, xã Phú Minh qua những cánh đồng của của xóm Giếng và xóm Hải Cao, xã Hợp Thịnh, ông Nguyễn Văn Viện, người dân xóm Hải Cao lắc đầu ngán ngẩm: Dòng suối này chảy từ đầu nguồn, trước kia, để người dân dẫn nước vào ruộng, tưới hoa màu, nhưng đến nay dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối.

Ngược dòng suối lên thượng nguồn là hệ thống hồ sinh học của trại lợn. Khác với những tiêu chuẩn cần có về môi trường đối với một trại lợn, nước thải trong chiếc hồ cuối cùng trước khi thải ra môi trường đen ngòm, đặc quánh và bốc mùi hôi thối. Từ hồ này, nước thải theo đường cống đổ ra dòng suối dẫn nước của xóm Giếng và xóm Hải Cao.

Và với dòng suối đen ngòm bởi phân và nước thải lợn, hơn 60 ha diện tích lúa và hoa màu của bà con nhân dân xóm Hải Cao không thể tiếp tục canh tác. Ông Viện cho biết: Mấy năm trước, trại lợn chưa về đây, mỗi năm, tôi thu hoạch từ 4 - 5 tấn lúa. Từ khi có trại lợn, phân lợn chảy ra ngoài này, lúa coi như lốp không tài nào có bông được. Người dân chúng tôi chỉ trông vào hạt lúa, đến giờ phút này là bỏ, hàng bao nhiêu ha chứ không riêng gì gia đình nhà tôi.

Ngán ngẩm dọn xác lợn chết

Ô nhiễm nguồn nước, người dân xóm Giếng và xóm Hải Cao còn đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí. Mùi hôi thối từ dòng nước bốc lên, người dân phải hứng chịu hàng ngày, ngán ngẩm hơn, những ngày gần đây, nhiều hộ dân gần khu vực trại lợn phải đối mặt với tình trạng xác lợn con vứt ra môi trường. Ông Nguyễn Văn Diễn, xóm Giếng, xã Hợp Thịnh chia sẻ: Nhà tôi có vườn gần khu vực trại lợn, hàng ngày, tôi có 3 - 4 tiếng làm vườn ở đây. Những ngày này, cứ tầm giữa trưa, trại lợn xả gây mùi hôi nồng nặc. Có hôm con chó nhà tôi còn tha được xác lợn con bị chết mang về. Rất kinh khủng.

Khổ hơn nhà ông Diễn là nhà ông Nguyễn Văn Thiết, xóm Giếng, gia đình vốn có một trang trại được đầu tư  nhưng 2 năm trở lại đây, ông Thiết thật sự lo lắng. Ông cho biết:  Cách đây mấy hôm, con chó nhà tôi lại tha lợn con chết về. Trường hợp này, chúng tôi đã phải chịu nhiều lần, nuôi lợn con thường chết nhiều, việc chôn lấp không được cẩn thận nên chó mới tha đi được.

Tình trạng chôn lợn chết một cách cẩu thả, không đảm bảo vệ sinh môi trường tại trại lợn xóm Quốc, xã Phú Minh đã diễn ra khá lâu. Người dân nơi đây nhiều lần chứng kiến hố chôn lợn được trại lợn đào tạm bợ để chôn lợn chết, 1 phần xác của chúng nổi lên mặt đất, thành miếng mồi ngon cho ruồi nhặng và dòi bọ. Mùi hôi thối bốc ra từ trại lợn đã làm đảo lộn cuộc sống của người dân nơi đây.

Trao đổi về những bức xúc của người dân xóm Giếng và xóm Hải Cao, đồng chí Đồng Văn Tám, Chủ tịch UBND xã Hợp Thịnh cho biết: Mùi hôi thối từ trại lợn nằm trên địa bàn xã Phú Minh gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất của nhân dân, xã Hợp Thịnh đã có công văn đề nghị xã Phú Minh yêu cầu trại lợn thực hiện quy định về quy mô chăn nuôi và xả thải ra môi trường. Tình trạng này xảy ra đã lâu nhưng không được giải quyết. Xã chúng tôi về đích nông thôn mới năm 2015 và để duy trì được tiêu chí môi trường, tình trạng ô nhiễm như này là rất khó khăn.

Được biết, trại lợn ở xóm Quốc, xã Phú Minh có diện tích trên 35.000 m2, đi vào hoạt động từ năm 2017, có quy mô 2.200 con lợn nái, 200 con lợn đực, chăn nuôi gia công heo nái theo dây chuyền khép kín. Gần 2 năm qua, tình trạng ô nhiễm môi trường đang hàng ngày, hàng giờ ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Người dân xóm Hải Cao bức xúc, trại lợn gây ô nhiễm ra môi trường quá rõ ràng, người dân cũng đã nhiều lần kiến nghị nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Vấn đề này cần sự vào cuộc của các ngành, cơ quan chức năng xem xét, xử lý để đảm bảo môi trường cho người dân sinh sống, sản xuất. 


P.V 

Các tin khác


Chấp hành nghiêm việc tạm dừng hoạt động vận tải trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19

(HBĐT) - Bến xe khách trung tâm Hòa Bình đóng cửa, xe buýt, taxi không lưu thông, đón trả khách tại các điểm, tuyến... là những ghi nhận trong thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Huyện Cao Phong: Tập trung phòng trừ các đối tượng gây hại cây trồng vụ xuân

(HBĐT) - Huyện Cao Phong có kế hoạch gieo trồng trên 420 ha lúa, 800 ha ngô và trên 300 ha cây trồng ngắn ngày trong vụ xuân này. Hiện, thời tiết trên địa bàn huyện vẫn diễn biến phức tạp, đêm và sáng sớm có sương mù dày đặc. Độ ẩm trung bình từ 65-70%, nơi thấp nhất 50%, cao nhất 100%, thuận lợi cho nhiều đối tượng phát sinh và gây hại trên cây trồng. Trước tình hình đó, Trạm TT&BVTV huyện đã chỉ đạo các địa phương tập trung bám sát đồng ruộng, phát hiện và ngăn chặn kịp thời dịch bệnh.

Virus SARS-CoV-2 đã có sự tiến hóa, khác biệt

PGS, TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, hiện nay, virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 tại Việt Nam đã có sự biến đổi và tiến hóa so với giai đoạn đầu của dịch Covid-19.

Thời tiết ngày 4/4: Không khí lạnh có thể gây thời tiết nguy hiểm tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, sáng sớm ngày 4/4, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi thuộc vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ. Trong ngày 4/4, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ.

Chủ động ứng phó với mưa lớn, dông, lốc, sét kèm theo mưa đá

(HBĐT)- Theo thông tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến ngày 7/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa to đến rất to và dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, dông, lốc, sét kèm theo mưa đá gây ra trong những ngày sắp tới và thời điểm giao mùa năm 2020, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh vừa có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố triển khai một số nội dung sau:   

Từ 1/4, bắt đầu xét nghiệm sàng lọc Covid- 19 tại tỉnh

(HBĐT) - Bắt đầu từ ngày 1/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chính chính thức tiếp nhận vận hành hệ thống thiết bị hiện đại, đồng bộ chuyên sàng lọc, xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm Covid-19. Đây là hệ thống máy Real Time PCR, máy tách chiết tự động do tỉnh Hòa Bình đầu tư với tổng kinh phí khoảng 3,7 tỷ đồng bao gồm cả 1 phòng áp lực âm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục