(HBĐT) - Sáng 5/12, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã làm việc, kiểm tra thực địa Dự án tái định cư (TĐC) hồ chứa nước Cánh Tạng tại huyện Lạc Sơn.Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác kiểm tra thực địa công trình đầu mối hồ chứa nước Cánh Tạng.

Thực hiện quy hoạch và xây dựng các khu TĐC, đến nay, xây dựng điểm TĐC xóm Đá Mới tại khu Đồng Xe, xã Yên Phú trong giai đoạn 1 đã cơ bản đắp xong đất nền, đủ điều kiện để các hộ về xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, do giá đất nơi đến cao hơn giá đất tại nơi đi nên một số hộ dân chưa nhất trí với phương án TĐC.

Về quy hoạch chi tiết các điểm TĐC còn lại đã được UBND huyện Lạc Sơn phê duyệt và dự án đầu tư xây dựng đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2484, ngày 7/11/2019 với tổng mức đầu tư trên 1.059 tỷ đồng.

Hiện, tổng diện tích đã giải phóng mặt bằng (GPMB) và giao cho các đơn vị thi công là 160,61 ha. Phấn đấu đến cuối tháng 12 sẽ bàn giao thêm 700 ha đất nông, lâm nghiệp, đạt khoảng 60% diện tích cần giải phóng. Có 64 hộ dân trong công trình đầu mối đã đồng ý di chuyển ra khu TĐC Đồng Xe. Song vẫn còn 4 hộ ở vai trái đập chính và 3 hộ trong khu vực xây dựng trạm biến áp chưa đồng ý di chuyển.

Hồ Cánh Tạng là dự án trọng điểm, thời gian thực hiện và hoàn thành chỉ trong 3 năm. Trong khi đó, dự án có khối lượng bồi thường rất lớn, phải bố trí TĐC cho 652 hộ, di chuyển hơn 1.800 ngôi mộ, địa bàn thực hiện tại 4 xã của 2 huyện Lạc Sơn, Yên Thủy. Do vậy, quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn. Công tác đo đạc địa chính để kiểm đếm đã bàn giao cho chủ đầu tư nhưng tiến độ chậm so với kế hoạch, vì vậy chưa có nhiều thời gian để thực hiện kiểm đếm, lập phương án bồi thường, hỗ trợ. Tiến độ thực hiện các điểm TĐC chậm, chưa có mặt bằng để các hộ xây dựng nhà ở đã ảnh hưởng đến tiến độ bàn giao đất cho dự án cũng như tiến độ giải ngân năm 2019.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng là công trình có ý nghĩa hết sức quan trọng, mang lại hiệu quả lớn cho 2 huyện Lạc Sơn, Yên Thủy. Khi hoàn thành, công trình sẽ phục vụ đắc lực cuộc sống, sản xuất cho cả vùng và nơi đây sẽ là điểm du lịch đẹp, hấp dẫn. Công trình đang đứng trước áp lực lớn về tiến độ, do vậy, các cấp, các sở, ngành chức năng và huyện Lạc Sơn cần tập trung cao độ, quyết liệt chỉ đạo công tác bồi thường, hỗ trợ, TĐC. Hiện tại, một bộ phận người dân vẫn còn thắc mắc về giá đất và chưa nắm rõ chủ trương, cơ chế, chính sách hỗ trợ. Chính vì vậy, chính quyền địa phương cần khẩn trương vào cuộc tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân hiểu rõ những nội dung được hỗ trợ và hưởng lợi khi ra nơi ở mới để tạo sự đồng thuận. Tỉnh đã chỉ đạo vận dụng hết cỡ các chính sách có lợi cho dân.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Trước mắt, huyện cần tập trung tuyên truyền, vận động di chuyển những hộ dân nằm trong công trình đầu mối để đơn vị thi công đảm bảo tiến độ thực hiện. Đồng thời, khẩn trương làm đường sạch giúp bà con vào khu TĐC Đồng Xe xây dựng nhà ở; đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng các khu TĐC còn lại cũng như GPMB các điểm này đảm bảo hoàn thành theo kế hoạch. Bên cạnh đó, đơn vị chức năng cần tham mưu chi tiết kế hoạch GPMB di dân TĐC. Coi trọng lựa chọn nhà thầu có năng lực và phải ấn định thời gian thực hiện cụ thể; kiểm soát chặt chẽ hồ sơ; đề nghị nhà thầu lập tiến độ từng tháng, nếu không đảm bảo yêu cầu sẽ cho thay nhà thầu khác.


H.N

Các tin khác


Huyện Đà Bắc ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong cơ quan Nhà nước

(HBĐT) - Năm 2019, huyện Đà Bắc đã đăng tải 253 bộ thủ tục hành chính công lên Trang thông tin điện tử của huyện, triển khai cung cấp dịch vụ công mức độ 1,2 tại địa chỉ http://dabac.hoabinh.gov.vn. Tiếp nhận giải quyết trên 420 hồ sơ thủ tục hành chính qua môi trường mạng. Việc ứng dụng CNTT trong cơ quan hành chính Nhà nước trên địa bàn đạt kết quả tích cực, góp phần đổi mới phương thức làm việc, minh bạch trong quá trình tiếp nhận, giải quyết các văn bản hành chính, thủ tục hành chính (TTHC) của cơ quan Nhà nước đối với tổ chức, công dân.

Không khí lạnh gây mưa rét ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác thuộc phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Thành phố Hòa Bình chỉnh trang đô thị đón chào năm mới

(HBĐT) - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần. Cấp ủy, chính quyền TP Hòa Bình chỉ đạo các đơn vị, tổ chức liên quan triển khai kế hoạch chỉnh trang đô thị, bảo đảm cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp, xây dựng đô thị văn minh, phục vụ người dân đón Tết cổ truyền. Đây cũng là thời điểm bận rộn nhất của những người làm công việc chỉnh trang đô thị.

Phát hiện nhiều sai phạm về đất đai trên địa bàn huyện Kỳ Sơn

(HBĐT) - Thanh tra tỉnh đã tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về đất đai, đầu tư xây dựng và thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai với 41 dự án do các doanh nghiệp thực hiện và 60 dự án do các hộ gia đình, cá nhân thực hiện trên địa bàn huyện Kỳ Sơn cũ (nay thuộc TP Hòa Bình). Qua đó phát hiện nhiều tồn tại, sai phạm và kiến nghị xử lý.

Tăng cường phòng, trừ chuột bảo vệ sản xuất

(HBĐT) - Sở NN&PTNT cho biết, qua theo dõi tình hình gây hại của chuột trong năm 2019 và kết quả chỉ đạo phòng trừ chuột ở các địa phương cho thấy, chuột phát sinh và gây hại tăng dần qua mỗi vụ sản xuất. Chuột gây hại trên nhiều loại cây trồng, đặc biệt là cây lúa, ngô với diện tích lúa bị hại 759 ha (tăng 2,96 lần so với năm 2018), trong đó diện tích nhiễm nặng 24,6 ha.

Cầu dân sinh - nhịp cầu nối những bờ vui

(HBĐT) - Xóa đi dấu vết cũ kỹ, những cây cầu dân sinh được bàn tay con người tiếp thêm sức mạnh để tương xứng với sự phát triển chung của KT-XH địa phương. Trong diện mạo mới, những cây cầu bắc qua sông tự hào nối niềm vui đôi bờ, tạo điểm nhấn nổi bật trong bức tranh sơn thủy hữu tình của khắp các xứ Mường Bi, Vang, Thàng, Động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục