(HBĐT) - Những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các dự án, chính sách dân tộc đã tiếp sức, tạo đổi thay về diện mạo xã đặc biệt khó khăn Độc Lập(huyện Kỳ Sơn- nay thuộc thành phố Hòa Bình).Hộ dân xóm Nưa, xã Độc Lập được hỗ trợ xây bể nước phân tán không còn lo lắng về nước sinh hoạt khi mùa khô đến.

Bể nước phân tán là một trong những hạng mục được Chương trình 135 triển khai trên địa bàn xã năm 2019. Cũng như các hộ nghèo khác, chị Nguyễn Thị Min ở xóm Nưa dùng số tiền 1,5 triệu đồng được Nhà nước hỗ trợ, gia đình huy động thêm hơn 1 triệu đồng xây bể chứa nước sinh hoạt dung tích 4,5 m3. Chị Min tâm sự: Với hoàn cảnh "thiếu trước, hụt sau" của hộ nghèo thì kinh phí hỗ trợ của Nhà nước là động lực để gia đình phấn đấu thực hiện. Lâu nay, nước dòng từ nguồn về thường dùng can, chậu để chứa, việc tích trữ khó khăn, nhất là mùa khô. Giờ có bể lớn tiện lợi, gia đình trữ đủ nước dùng cả tháng, không còn mối lo gián đoạn nguồn nước.

Điều kiện nước sinh hoạt của người dân xã vùng cao này còn nhiều vất vả, trên 80% hộ dân sử dụng nguồn nước lấy ở các khe, mó, còn lại dùng nước giếng khoan. Trong đợt này, cùng với chị Min còn có 14 hộ nghèo khác được hỗ trợ kinh phí xây bể nước phân tán, như hộ các ông: Bùi Văn Phơi ở xóm Mùi, Nguyễn Văn Đành ở xóm Can, Nguyễn Văn Sỹ ở xóm Sòng... Tổng kinh phí đầu tư chương trình xây dựng bể nước phân tán năm 2019 là 22,5 triệu đồng. Trước đó, vào năm 2016, trên địa bàn xã có 18 hộ nghèo được hỗ trợ xây bể chứa tích nước. Chương trình có ý nghĩa thiết thực bởi giảm bớt gánh nặng kinh tế hộ nghèo, phục vụ đời sống sinh hoạt hiệu quả. Qua đó, giúp các hộ có nhận thức tốt trong sử dụng bể chứa nước đảm bảo sức khỏe, vệ sinh môi trường.

Đồng chí Nguyễn Văn Thường, Phó Chủ tịch UBND xã phấn khởi cho biết: Cán bộ hiện công tác tại địa bàn được hưởng phụ cấp, được cử đi đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, trình độ lý luận chính trị. Con em đến trường được chăm lo thông qua chính sách trợ cấp gạo, hỗ trợ học tập, bữa ăn bán trú... Đặc biệt, để từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, Chương trình 135 đã dành nhiều ưu tiên khác cho xã về nâng cấp cơ sở hạ tầng, hỗ trợ sản xuất, cải thiện sinh kế. Kể từ năm 2008 đến nay, nguồn vốn Chương trình 135 đầu tư xây dựng nhà văn hóa, trạm y tế, chi trường lớp học, đường giao thông... giúp thay đổi căn bản KT-XH vùng cao. Kênh mương nội đồng ở 5/5 xóm được kiên cố với tỷ lệ trên 90%. 100% hộ dân sử dụng điện lưới quốc gia. Hộ nghèo, cận nghèo hàng năm được hưởng chính sách cấp muối, phân bón, máy móc, vật tư nông nghiệp như cày, bừa, xe bò kéo... Thông qua dự án hỗ trợ cây, con giống như mít, mận, lợn, dê... giúp dân thoát nghèo, tạo nguồn sinh kế bền vững.

Năm 2019, xã tiếp tục được hưởng lợi về hạ tầng với dự án cứng hóa tại các nhánh đường xóm Nội và xóm Can, trải nhựa 1,2 km đường xóm Nưa. Cũng theo đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã, cùng với chính sách của Đảng, Nhà nước, nhân dân địa phương từng bước vươn lên, bứt ra khỏi tư tưởng trông chờ, ỷ lại. Sản xuất nông nghiệp trên địa bàn có sự chuyển dịch khá rõ nét. Thay vì độc canh cây lúa, bỏ phí tài nguyên đất, bà con tích cực luân canh, tăng vụ, tập trung vào những cây hàng hóa có giá trị kinh tế cao như bí xanh, mướp đắng lấy hạt và một số cây rau màu khác. Năm 2019, hộ nghèo của xã giảm còn 35,5%, cận nghèo còn 18,5%, thu nhập từ 19,6 triệu đồng/người (năm 2018) tăng lên 21 triệu đồng/người.

     
Bùi Minh

Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục