(HBĐT) - Với nhu cầu sử dụng thực phẩm ngày càng cao và đa dạng, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) càng trở nên cấp thiết. Trước tình hình thị trường tràn ngập các mặt hàng với nhiều mẫu mã, chất lượng, giá cả, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (BVQLNTD) tỉnh đã có những hoạt động, giải pháp cụ thể nhằm góp phần đảm bảo ATTP, BVQLNTD.


Công ty TNHH MTV Hòa Bình GAP ở thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) đầu tư mô hình trồng dưa trong nhà kính ứng dụng công nghệ cao của Isarel, cung ứng cho thị trường những sản phẩm nông nghiệp chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Theo nhận định của Hội BVQLNTD tỉnh, trong những năm qua, công tác đảm bảo vệ sinh ATTP đã được các cấp, ngành, địa phương quan tâm, có những kết quả tốt. Theo báo cáo của ngành Nông nghiệp và Y tế, diện tích trồng trọt, chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP, số cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD) nông sản thực phẩm đạt loại A ngày càng tăng; nhiều sản phẩm được NTD trong và ngoài tỉnh tin dùng; số vụ ngộ độc thực phẩm năm 2019 giảm cả về số vụ và số người so với năm 2018. Tuy nhiên, vẫn còn hiện tượng một số nhà SXKD đưa ra thị trường các loại thực phẩm còn dư lượng hóa chất độc hại, thực phẩm quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, ảnh hưởng tới sức khỏe của NTD. Hội đã nhận và giải quyết nhiều ý kiến phản ánh, khiếu nại về chất lượng thực phẩm để bảo vệ quyền lợi NTD.

Xác định rõ tầm quan trọng của công tác truyền thông, Hội đã phối hợp chặt chẽ với các ngành: Y tế, Nông nghiệp, Công Thương, Quản lý thị trường, các đoàn thể tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kỹ năng lựa chọn hàng hóa, trong đó có nông sản thực phẩm cho các đối tượng, nhằm trang bị kiến thức để thực hiện trách nhiệm của mình trong SXKD, tiêu dùng. Hội cũng phối hợp với các huyện, thành phố tổ chức tư vấn tiêu dùng tại các chợ vùng cao, vùng sâu, vùng xa. Đồng thời, phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại.

Ngay từ đầu năm, Ban chỉ đạo (BCĐ) ATTP tỉnh đã triển khai công tác ATTP Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa lễ hội xuân năm 2020. Ngành NN&PTNT chủ trì 1 đoàn kiểm tra liên ngành về việc chấp hành quy định pháp luật đối với các cơ sở SXKD trên địa bàn tỉnh. Kết quả đã kiểm tra 5 BCĐ ATTP tuyến huyện, 12 cơ sở SXKD thực phẩm và dịch vụ ăn uống; phát hiện 2 cơ sở vi phạm quy định pháp luật, xử phạt vi phạm hành chính 2 cơ sở 8 triệu đồng. Tổ chức lấy 10 mẫu nông, lâm, thủy sản, gồm 2 mẫu thịt lợn, 2 mẫu thủy sản tươi, 3 mẫu rau, 3 mẫu quả để kiểm định chất lượng ATTP; có 7/10 mẫu an toàn với các chỉ tiêu phân tích, 3/10 mẫu vi phạm các chỉ tiêu ATTP.

Để tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người SXKD, quảng cáo thực phẩm và nâng cao nhận thức, kiến thức của NTD trong công tác bảo đảm ATTP, BCĐ liên ngành về ATTP T.Ư đã chọn chủ đề Tháng hành động vì ATTP năm 2020 là: "Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách, pháp luật trong SXKD và quảng cáo thực phẩm”.

Ông Phạm Hữu Chiến, Chủ tịch Hội BVQLNTD tỉnh cho biết: "Với việc lựa chọn thực phẩm tiêu dùng, chúng tôi cùng các cơ quan chuyên ngành khuyến cáo người dân nên chọn mua thực phẩm ở những cửa hàng, nơi bán hàng uy tín, có địa chỉ kinh doanh rõ ràng, chú ý ngày sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng. Tuyệt đối không mua hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Mỗi người dân cần phấn đấu trở thành NTD thông thái. Biết cách chọn mua thực phẩm và các dịch vụ thực phẩm an toàn (chỉ sử dụng các dịch vụ của các cơ sở đã được chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP). Đấu tranh, phát hiện các hành vi sai phạm về ATTP, có trách nhiệm tuyên truyền, vận động những người xung quanh cùng hưởng ứng các hoạt động vì ATTP. NTD thông thái vừa là tuyên truyền viên, vừa là giám sát viên về ATTP”.

Thu Hằng


Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục