(HBĐT)-Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Đà Bắc, rạng sáng 23/4, trên địa bàn huyện đã xảy ra giông lốc, kèm theo mưa đá cục bộ tại một số xã, gây thiệt hại lớn về tài sản, hoa mầu của nhân dân. Tính đến 16h cùng ngày, giông lốc làm tốc mái 129 nhà, gồm: xã Đồng Chum 60 nhà, xã Mường Chiềng 2 nhà, xã Đồng Ruộng 2 nhà, xã Đoàn Kết 65 nhà; mưa đá làm thủng mái 433 nhà lợp prôximăng gồm: Đồng Chum 202 nhà; Đoàn Kết 230 nhà; Trung Thành 1 nhà.Hộ dân ở xã Đồng Ruộng bị thiệt hại về nhà ở do giông, mưa đá gây ra vào rạng sáng 23/4.


Thiệt hại về sản xuất, mưa đá làm gãy, đổ, dập nát 43 ha lúa đang trong thời kỳ làm đòng, trong đó, Đồng Chum 13 ha; Đoàn Kết 30 ha; không có khả năng khắc phục, thiệt hại khoảng 50%. Ngoài ra, đã có 211,84 ha ngô và hoa mầu khác bị đổ, dập nát (Đồng Chum 80 ha; Mường Chiềng 0,2 ha; Đồng Ruộng 0,34 ha; Giáp Đắt 4,5 ha; Đoàn Kết 121 ha; thị trấn Đà Bắc 4,7 ha; Trung Thành 1,1 ha), không có khả năng khắc phục, thiệt hại khoảng 50%.

Ngoài ra, giông lốc làm hư hỏng toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng sân vận động xóm Nhạp, xã Đồng Chum. Sập hoàn toàn mái tôn sân trường mầm non chi Kẹn, xã Đoàn kết diện tích khoảng 320 m2. Một số công trình giao thông trong huyện hiện đang trong quá trình thi công bị cuốn trôi khoảng 25% khối lượng đã thi công.

Ước giá trị thiệt hại do thiên tai gây ra khoảng 5 tỷ đồng, trong đó nhà ở thiệt hại khoảng 1 tỷ  đồng; hoa màu 4 tỷ đồng.Mưa đá làm nhiều diện tích ngô vụ xuân bị gãy đổ, dập nát.


Ngay sau khi có mưa lớn và giông lốc sảy ra, UBND huyện Đà Bắc đã có cuộc họp khẩn cấp để nắm thông tin và thành lập các đoàn công tác đến các địa phương kiểm tra, kịp thời động viên, thăm hỏi những gia đình bị thiệt hại và chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện phương châm "4 tại chỗ", huy động lực lượng, phương tiện khắc phục thiệt hại để sớm ổn định đời sống cũng như sản xuất của Nhân dân...Nhiều nhà ở của người dân xã Đoàn Kết bị thủng mái do mưa đá.

                                                    Hoàng Nga

Các tin khác


Thời tiết ngày 24/5: Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa dông vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 24/5, khu vực Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, với lượng mưa 15-30 mm, có nơi trên 70 mm (mưa tập trung vào chiều và đêm).

Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Sáng 23/5, Sở NN&PTNT phối hợp UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị với các huyện, thành phố về triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). 

Thời tiết ngày 23/5: Nhiều nơi trên cả nước có mưa to vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/5, chiều và tối, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 80mm.

Thông tin kêu gọi doanh nghiệp phía Bắc giảm 30% mức sử dụng điện là không chính xác

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thông tin "cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện” là không chính xác.

Thời tiết ngày 22/5: Bắc Bộ ngày nắng, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 100 mm.

Một người bị thương do sét đánh tại huyện Kim Bôi 

Theo UBND huyện Kim Bôi, mưa lớn kèm dông, sét chiều tối 19/5 đã làm 1 người bị thương do sét đánh và thiệt hại một số tài sản, hoa màu trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục