(HBĐT) - Do chịu ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp phía Tây, những ngày qua, các tỉnh phía Tây Bắc Bộ, vùng núi phía Bắc và trung Trung Bộ bắt đầu có nắng nóng cục bộ. Đối với khu vực tỉnh ta, từ ngày 3/5 đã xảy ra nắng nóng cục bộ tại một số địa phương như: Mai Châu, Lạc Sơn, Tân Lạc. Trong ngày 4/5, nắng nóng tiếp tục gia tăng diện rộng trên toàn tỉnh với nhiệt độ cao nhất là 360C.Công nhân Trạm 110 kV Lạc Sơn kiểm tra, bảo trì hệ thống điện, nhằm đáp ứng nhu cầu cấp điện trong mùa hè.

Theo thông tin của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, từ ngày 5 - 6/5, vùng áp thấp phía Tây phát triển mạnh và mở rộng về phía Đông Nam, kết hợp với hiệu ứng phơn nên nắng nóng sẽ mở rộng ra toàn khu vực, nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-380C, có nơi trên 380C; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến từ 35-50%. Thời gian có nhiệt độ trên 350C từ 11-17h. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở cấp 1.

Đồng chí Nguyễn Trọng Vũ, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình cảnh báo, từ ngày 7 - 10/5, cường độ nắng nóng tiếp tục gia tăng, nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ phổ biến 37-400C, có nơi trên 400C; độ ẩm tương đối thấp trong ngày phổ biến 30-45%. Thời gian có nhiệt độ trên 350C từ 10-18h. Trong những ngày nắng nóng, dự báo vào chiều tối và đêm có ngày sẽ có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra hiện tượng thời tiết nguy hiểm như: lốc, sét, gió giật mạnh.

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh cũng nhận định, trong tháng 5/2020, trên địa bàn tỉnh có khả năng xuất hiện khoảng 2 đợt không khí lạnh và một số đợt nắng nóng gay gắt diện rộng với nhiệt độ trung bình tháng ở mức cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Cụ thể, nhiệt độ không khí cao nhất lên tới 38 - 400C.

Với diễn biến thời tiết bất thường xảy ra từ đầu năm đến nay, cơ quan chuyên môn khuyến cáo, người dân không được chủ quan, mà cần đề cao cảnh giác để bảo vệ sức khỏe và sản xuất. Đặc biệt, trong thời gian có nắng nóng gay gắt, đặc biệt gay gắt, thường xảy ra sốc nhiệt, nhất là với những đối tượng có nguy cơ cao như người già, trẻ em, người mắc bệnh lý mạn tính, người lao động ngoài trời... Do vậy, người dân nên tránh ra ngoài trời vào lúc nắng nóng gay gắt, đặc biệt từ 11-16h. Nếu buộc phải lao động ngoài trời nắng nóng cần phải đội nón, mũ rộng vành. Không để da, nhất là đầu, mặt, cổ gáy trực diện tiếp xúc lâu với ánh nắng. Khi đi ngoài đường nên đeo khẩu trang và che chắn bằng quần áo chống nắng, có độ dày thích hợp, chất liệu vải thông thoáng, dễ thấm mồ hôi để vừa bảo vệ được da từ tia cực tím, vừa không ngăn cản việc hấp thụ vitamin D từ trong ánh mặt trời.

Nắng nóng thường làm cơ thể dễ mất nước, suy nhược, chóng mặt, kiệt sức nếu không kịp bù nước. Vì vậy, mỗi người cần uống nhiều nước với khoảng 2,5 lít/ngày, tăng cường rèn luyện sức khỏe nhằm tăng khả năng thích nghi với thời tiết khắc nghiệt. Nên tránh đồ uống quá lạnh vì có thể gây ra chứng co rút ruột. Không uống rượu, bia vì sẽ làm mất nước nhiều hơn.

Ngoài ra, thường xuyên ăn, uống những thực phẩm có nhiều thành phần khoáng chất tự nhiên giúp giải nhiệt, giảm háo nước và sử dụng nhiều đồ ăn, nước uống, các loại hoa quả giàu vitamin giúp tăng đề kháng, giải nhiệt, bổ sung vi chất dinh dưỡng, giải độc cho cơ thể…

Ngoài ra, mỗi người dân, gia đình, cơ quan, đơn vị cần nêu cao ý thức sử dụng điện, nước tiết kiệm, hiệu quả và hợp lý, để góp phần đảm bảo nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân trong mùa hè này.


Hoàng Nga


Các tin khác


Động đất có độ lớn 3.9 xảy ra tại Kon Plông, Kon Tum

Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), chiều 15/4, trận động đất có độ lớn 3.9 xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Thời tiết ngày 15/4: Nắng nóng ở Tây Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 15/4, khu vực Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Thời tiết ngày 14/4: Tây Bắc Bắc Bộ, Nam Bộ nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 36 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Thiết thực Chương trình phát triển tài sản trí tuệ

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Hoà Bình giai đoạn 2021 - 2030 đạt nhiều kết quả nổi bật, hướng tới hoàn thiện mục tiêu chung của chương trình.

Thời tiết ngày 12/4: Nắng nóng quay trở lại Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 12/4, nắng nóng quay trở lại Bắc Bộ và nền nhiệt xu hướng tăng dần. Trung Bộ và Tây Nguyên nắng nóng cục bộ. Riêng Nam Bộ đang cao điểm nắng nóng, có nơi gần 40 độ C.

Miền Bắc sắp chuyển nắng nóng diện rộng, Nam Bộ có nơi trên 38 độ C

Dự báo miền Bắc tiếp tục duy trì thời tiết có mưa nhỏ trong vài ngày tới. Từ ngày 13/4, khả năng có nắng nóng diện rộng. Trong khi đó, Nam Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục