(HBĐT) - Do chịu ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp phía Tây, những ngày qua, các tỉnh phía Tây Bắc Bộ, vùng núi phía Bắc và trung Trung Bộ bắt đầu có nắng nóng cục bộ. Đối với khu vực tỉnh ta, từ ngày 3/5 đã xảy ra nắng nóng cục bộ tại một số địa phương như: Mai Châu, Lạc Sơn, Tân Lạc. Trong ngày 4/5, nắng nóng tiếp tục gia tăng diện rộng trên toàn tỉnh với nhiệt độ cao nhất là 360C.Công nhân Trạm 110 kV Lạc Sơn kiểm tra, bảo trì hệ thống điện, nhằm đáp ứng nhu cầu cấp điện trong mùa hè.

Theo thông tin của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, từ ngày 5 - 6/5, vùng áp thấp phía Tây phát triển mạnh và mở rộng về phía Đông Nam, kết hợp với hiệu ứng phơn nên nắng nóng sẽ mở rộng ra toàn khu vực, nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-380C, có nơi trên 380C; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến từ 35-50%. Thời gian có nhiệt độ trên 350C từ 11-17h. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở cấp 1.

Đồng chí Nguyễn Trọng Vũ, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình cảnh báo, từ ngày 7 - 10/5, cường độ nắng nóng tiếp tục gia tăng, nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ phổ biến 37-400C, có nơi trên 400C; độ ẩm tương đối thấp trong ngày phổ biến 30-45%. Thời gian có nhiệt độ trên 350C từ 10-18h. Trong những ngày nắng nóng, dự báo vào chiều tối và đêm có ngày sẽ có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra hiện tượng thời tiết nguy hiểm như: lốc, sét, gió giật mạnh.

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh cũng nhận định, trong tháng 5/2020, trên địa bàn tỉnh có khả năng xuất hiện khoảng 2 đợt không khí lạnh và một số đợt nắng nóng gay gắt diện rộng với nhiệt độ trung bình tháng ở mức cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Cụ thể, nhiệt độ không khí cao nhất lên tới 38 - 400C.

Với diễn biến thời tiết bất thường xảy ra từ đầu năm đến nay, cơ quan chuyên môn khuyến cáo, người dân không được chủ quan, mà cần đề cao cảnh giác để bảo vệ sức khỏe và sản xuất. Đặc biệt, trong thời gian có nắng nóng gay gắt, đặc biệt gay gắt, thường xảy ra sốc nhiệt, nhất là với những đối tượng có nguy cơ cao như người già, trẻ em, người mắc bệnh lý mạn tính, người lao động ngoài trời... Do vậy, người dân nên tránh ra ngoài trời vào lúc nắng nóng gay gắt, đặc biệt từ 11-16h. Nếu buộc phải lao động ngoài trời nắng nóng cần phải đội nón, mũ rộng vành. Không để da, nhất là đầu, mặt, cổ gáy trực diện tiếp xúc lâu với ánh nắng. Khi đi ngoài đường nên đeo khẩu trang và che chắn bằng quần áo chống nắng, có độ dày thích hợp, chất liệu vải thông thoáng, dễ thấm mồ hôi để vừa bảo vệ được da từ tia cực tím, vừa không ngăn cản việc hấp thụ vitamin D từ trong ánh mặt trời.

Nắng nóng thường làm cơ thể dễ mất nước, suy nhược, chóng mặt, kiệt sức nếu không kịp bù nước. Vì vậy, mỗi người cần uống nhiều nước với khoảng 2,5 lít/ngày, tăng cường rèn luyện sức khỏe nhằm tăng khả năng thích nghi với thời tiết khắc nghiệt. Nên tránh đồ uống quá lạnh vì có thể gây ra chứng co rút ruột. Không uống rượu, bia vì sẽ làm mất nước nhiều hơn.

Ngoài ra, thường xuyên ăn, uống những thực phẩm có nhiều thành phần khoáng chất tự nhiên giúp giải nhiệt, giảm háo nước và sử dụng nhiều đồ ăn, nước uống, các loại hoa quả giàu vitamin giúp tăng đề kháng, giải nhiệt, bổ sung vi chất dinh dưỡng, giải độc cho cơ thể…

Ngoài ra, mỗi người dân, gia đình, cơ quan, đơn vị cần nêu cao ý thức sử dụng điện, nước tiết kiệm, hiệu quả và hợp lý, để góp phần đảm bảo nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân trong mùa hè này.


Hoàng Nga


Các tin khác


Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND về việc triển khai hoá đơn điện tử (HĐĐT) có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn tỉnh Hoà Bình. 

Tăng cường quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 06-CT/UBND về việc tăng cường công tác quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023.

Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng

Sáng 16/3, tại thành phố Hải Phòng, Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng" - nội dung luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo những người hoạt động trong lĩnh vực thông tin, truyền thông cả nước.

Bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 15/3, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Bưu điện tỉnh tổ chức lễ bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục