(HBĐT) - Là huyện cửa ngõ nối liền Tây Bắc với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng qua tuyến quốc lộ 6, 12B, nhưng bấy lâu nay, Tân Lạc vẫn được biết đến là vùng đất khó về giao thông. Hạ bớt đi những ta luy dương dựng đứng, bồi lấp thêm những vạt ta luy âm; lấp, vá những ổ voi, ổ gà bằng bê tông, cát, sỏi để người dân được đi trên những con đường êm thuận là quyết tâm chính trị mà cấp ủy, chính quyền huyện Tân Lạc đã triển khai, thực hiện trong nhiều năm qua.Đường giao thông nông thôn xóm Lũy Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) được đầu tư, nâng cấp, cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại của Nhân dân.        

Đầu tháng 3 vừa qua, huyện Tân Lạc tiếp nhận 1.000 tấn xi măng do 3 doanh nghiệp: Công ty CP tập đoàn xây dựng và du lịch Bình Minh, Công ty CP xi măng X18, Công ty TNHH xi măng Vĩnh Sơn hỗ trợ cho xã Ngổ Luông xây dựng nông thôn mới (NTM). Theo đồng chí Đinh Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện, Ngổ Luông được chọn là điểm tiếp nhận nguồn xi măng của doanh nghiệp hỗ trợ, bởi xã cách trung tâm huyện gần 30 km, hiện chưa có đường bê tông đến trung tâm xã. Đến đầu năm nay còn 1,7 km đường trục xã (nằm trên tuyến đường liên huyện Tân Lạc - Lạc Sơn) chưa được bố trí vốn đầu tư; 5,63/10,3 km đường liên xóm còn là đường đất. Mong muốn lớn nhất của người dân Ngổ Luông là có con đường êm thuận từ xóm tới xã, tới huyện, để đi lại, giao thương và phát triển.

Những năm qua, việc xã hội hóa trong xây dựng, nâng cấp đường giao thông nông thôn (GTNT) đã được huyện triển khai, thực hiện. Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, từ năm 2011 đến nay, huyện đã huy động gần 2.132 tỷ đồng để xây dựng kết cấu hạ tầng GTNT. Phát triển GTNT được xác định là khâu đột phá, cấp thiết. Với phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm", trong 10 năm (2011-2019), huyện đã ưu tiên tập trung huy động các nguồn lực, bố trí lồng ghép có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư các chương trình mục tiêu, để xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông gắn với thực hiện chương trình xây dựng NTM (bao gồm hệ thống đường huyện, đường trục xã, đường trục thôn, đường ngõ xóm, đường nội đồng, cải tạo, xây mới cầu, cống dân sinh). Ngay đầu năm nay, UBND huyện đã phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Hòa Bình khởi công xây dựng cầu dân sinh tại xóm Quê Bái, xã Đông Lai trị giá 4,9 tỷ đồng. Với nguồn vốn huy động gần 478 tỷ đồng, 10 năm qua, huyện Tân Lạc đã cứng hóa 591,6/1.062 km đường GTNT (đạt 55,7%), đáp ứng được một phần nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của Nhân dân.

Hiện tại, 441 km đường GTNT chưa được bê tông hóa,  tương ứng với gần một nửa số dân của huyện vẫn phải đi lại trên những con đường đất, đá lô nhô, đó là sự trăn trở lớn của cấp ủy, chính quyền huyện. Theo đó, khi xây dựng các chỉ tiêu (dự kiến) cho Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV sắp tới, huyện đã mạnh dạn đề ra mục tiêu phấn đấu: đến năm 2025 xây dựng hoàn chỉnh một cách đồng bộ, có chất lượng các tuyến đường, kết nối các tuyến đường thành một mạng lưới giao thông liên hoàn, đảm bảo giao thông thông suốt, kể cả trong mùa mưa lũ.
Trong điều kiện nguồn ngân sách của huyện còn hạn hẹp, vốn huy động từ các tổ chức, cá nhân còn hạn chế, UBND huyện Tân Lạc đã đề nghị: HĐND, UBND tỉnh, các sở, ngành hữu quan quan tâm hỗ trợ nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản cho các công trình hạ tầng kỹ thuật của huyện, nhất là các công trình giao thông đã bị xuống cấp, hư hỏng nặng. Đầu tư, nâng cấp mở rộng tuyến đường nối xã Phong Phú - Trung Hòa - Suối Hoa, hiện đã nối với huyện Cao Phong thành đường tỉnh, gắn với quy hoạch khu du lịch hồ Hòa Bình. Hỗ trợ kịp thời và nâng mức hỗ trợ xi măng cho chương trình xây dựng NTM, để đảm bảo triển khai hiệu quả, không bị giãn, hoãn tiến độ. Bên cạnh đó, huyện cũng đã làm việc với Công ty CP tập đoàn xây dựng và du lịch Bình Minh, Công ty CP xi măng X18, Công ty TNHH xi măng Vĩnh Sơn tạo điều kiện, cơ chế cho huyện mua xi măng theo hình thức trả chậm, để sớm hoàn thành việc cứng hóa đường GTNT theo kế hoạch, tạo đà phát triển KT-XH, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.

Thúy Hằng

Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục