(HBĐT) - Là huyện cửa ngõ nối liền Tây Bắc với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng qua tuyến quốc lộ 6, 12B, nhưng bấy lâu nay, Tân Lạc vẫn được biết đến là vùng đất khó về giao thông. Hạ bớt đi những ta luy dương dựng đứng, bồi lấp thêm những vạt ta luy âm; lấp, vá những ổ voi, ổ gà bằng bê tông, cát, sỏi để người dân được đi trên những con đường êm thuận là quyết tâm chính trị mà cấp ủy, chính quyền huyện Tân Lạc đã triển khai, thực hiện trong nhiều năm qua.Đường giao thông nông thôn xóm Lũy Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) được đầu tư, nâng cấp, cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại của Nhân dân.        

Đầu tháng 3 vừa qua, huyện Tân Lạc tiếp nhận 1.000 tấn xi măng do 3 doanh nghiệp: Công ty CP tập đoàn xây dựng và du lịch Bình Minh, Công ty CP xi măng X18, Công ty TNHH xi măng Vĩnh Sơn hỗ trợ cho xã Ngổ Luông xây dựng nông thôn mới (NTM). Theo đồng chí Đinh Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện, Ngổ Luông được chọn là điểm tiếp nhận nguồn xi măng của doanh nghiệp hỗ trợ, bởi xã cách trung tâm huyện gần 30 km, hiện chưa có đường bê tông đến trung tâm xã. Đến đầu năm nay còn 1,7 km đường trục xã (nằm trên tuyến đường liên huyện Tân Lạc - Lạc Sơn) chưa được bố trí vốn đầu tư; 5,63/10,3 km đường liên xóm còn là đường đất. Mong muốn lớn nhất của người dân Ngổ Luông là có con đường êm thuận từ xóm tới xã, tới huyện, để đi lại, giao thương và phát triển.

Những năm qua, việc xã hội hóa trong xây dựng, nâng cấp đường giao thông nông thôn (GTNT) đã được huyện triển khai, thực hiện. Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, từ năm 2011 đến nay, huyện đã huy động gần 2.132 tỷ đồng để xây dựng kết cấu hạ tầng GTNT. Phát triển GTNT được xác định là khâu đột phá, cấp thiết. Với phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm", trong 10 năm (2011-2019), huyện đã ưu tiên tập trung huy động các nguồn lực, bố trí lồng ghép có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư các chương trình mục tiêu, để xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông gắn với thực hiện chương trình xây dựng NTM (bao gồm hệ thống đường huyện, đường trục xã, đường trục thôn, đường ngõ xóm, đường nội đồng, cải tạo, xây mới cầu, cống dân sinh). Ngay đầu năm nay, UBND huyện đã phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Hòa Bình khởi công xây dựng cầu dân sinh tại xóm Quê Bái, xã Đông Lai trị giá 4,9 tỷ đồng. Với nguồn vốn huy động gần 478 tỷ đồng, 10 năm qua, huyện Tân Lạc đã cứng hóa 591,6/1.062 km đường GTNT (đạt 55,7%), đáp ứng được một phần nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của Nhân dân.

Hiện tại, 441 km đường GTNT chưa được bê tông hóa,  tương ứng với gần một nửa số dân của huyện vẫn phải đi lại trên những con đường đất, đá lô nhô, đó là sự trăn trở lớn của cấp ủy, chính quyền huyện. Theo đó, khi xây dựng các chỉ tiêu (dự kiến) cho Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV sắp tới, huyện đã mạnh dạn đề ra mục tiêu phấn đấu: đến năm 2025 xây dựng hoàn chỉnh một cách đồng bộ, có chất lượng các tuyến đường, kết nối các tuyến đường thành một mạng lưới giao thông liên hoàn, đảm bảo giao thông thông suốt, kể cả trong mùa mưa lũ.
Trong điều kiện nguồn ngân sách của huyện còn hạn hẹp, vốn huy động từ các tổ chức, cá nhân còn hạn chế, UBND huyện Tân Lạc đã đề nghị: HĐND, UBND tỉnh, các sở, ngành hữu quan quan tâm hỗ trợ nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản cho các công trình hạ tầng kỹ thuật của huyện, nhất là các công trình giao thông đã bị xuống cấp, hư hỏng nặng. Đầu tư, nâng cấp mở rộng tuyến đường nối xã Phong Phú - Trung Hòa - Suối Hoa, hiện đã nối với huyện Cao Phong thành đường tỉnh, gắn với quy hoạch khu du lịch hồ Hòa Bình. Hỗ trợ kịp thời và nâng mức hỗ trợ xi măng cho chương trình xây dựng NTM, để đảm bảo triển khai hiệu quả, không bị giãn, hoãn tiến độ. Bên cạnh đó, huyện cũng đã làm việc với Công ty CP tập đoàn xây dựng và du lịch Bình Minh, Công ty CP xi măng X18, Công ty TNHH xi măng Vĩnh Sơn tạo điều kiện, cơ chế cho huyện mua xi măng theo hình thức trả chậm, để sớm hoàn thành việc cứng hóa đường GTNT theo kế hoạch, tạo đà phát triển KT-XH, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.

Thúy Hằng

Các tin khác


Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục