(HBĐT) - Xã Hưng Thi, huyện Lạc Thủy có địa hình tự nhiên phức tạp, bị chia cắt bởi mạng lưới sông, suối dày đặc; dân cư sinh sống rải rác, hình thành nhiều chòm nhỏ lẻ. Do đó, các trục đường giao thông nông thôn (GTNT) đóng vai trò quan trọng trong việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa. Mặt khác, tiêu chí giao thông trong xây dựng nông thôn mới (NTM) được xác định là tiền đề để hoàn thành các tiêu chí còn lại. Cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân đã tận dụng hiệu quả các nguồn lực để đầu tư, xây dựng, nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông. 


Cầu cứng Gạo Bạc, xã Hưng Thi (Lạc Thủy) đang được nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công để đưa vào sử dụng vào tháng 6/2020. 

Giai đoạn 2011 - 2019, từ các chương trình, dự án hỗ trợ lồng ghép của Nhà nước, xã Hưng Thi đã sử dụng hiệu quả tổng nguồn vốn khoảng 36 tỷ đồng để tu sửa, nâng cấp, mở rộng các tuyến đường GTNT. Trong đó, Nhân dân đóng góp gần 900 triệu đồng, hiến 6.500 m2 đất các loại. Cụ thể, trục đường giao thông liên thôn, xóm dài 14,3 km đã cứng hóa được 11,2 km, đạt 78,3%; trục đường ngõ, xóm dài 14,79 km đã cứng hóa 9,19 km, đạt 62,1%; đường trục chính nội đồng đã cứng hóa được 5,18 km, đạt 30,2%. 7 ngầm tràn được đầu tư xây dựng, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông trong mùa mưa bão. Bên cạnh đó, từ nguồn vốn của Chính phủ, xã được cấp 28 tỷ đồng xây dựng 4 chiếc cầu treo dân sinh. 

Từ trụ sở UBND xã, chúng tôi chỉ mất khoảng 15 phút là có mặt tại khu vực trung tâm thôn Niếng. Trong khi đó, vào năm 2016, để đến thôn phải mất gần 1 giờ đồng hồ, vượt qua 8 con suối nhỏ cắt ngang đường và những đoạn đường lầy lội bùn, đất. Anh Bùi Văn Dư, Trưởng thôn Niếng phấn khởi chia sẻ: "Nhờ có đường giao thông, chi phí vận chuyển các mặt hàng nông sản, vật liệu xây dựng đều giảm, thu nhập của bà con được cải thiện đáng kể. Như cước phí của 1 chuyến xe tải vận chuyển keo có giá 1 triệu đồng, giảm 400.000 đồng so với những năm trước. Các mặt hàng vật liệu xây dựng chở bằng xe lam có giá 250.000 đồng/chuyến, những năm trước đây, giao thông khó khăn giá từ 400.000 - 500.000 đồng/chuyến”.

Qua tìm hiểu được biết, địa bàn xã bị chia cắt thành hai vùng rõ rệt. Trong đó, 5 xóm vùng ngoài nằm trên trục đường Hồ Chí Minh phát triển mạnh các ngành nghề kinh doanh dịch vụ thương mại. Các xóm vùng trong phát triển chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp. Theo thống kê, tại khu vực này có khoảng 1.000 ha đất lâm nghiệp trồng keo và PAM, 20 ha cây có múi, 5 ha rau màu các loại. Chính vì vậy, các tuyến đường giao thông đóng vai trò quan trọng trong việc liên kết, vận chuyển lưu thông hàng hóa đến nơi tiêu thụ. 

Vấn đề đặt ra đối với địa phương hiện nay trong phát triển hạ tầng giao thông là chưa có đường "đúng nghĩa”, để thuận tiện vận chuyển hàng hóa đến nơi tiêu thụ. Các tư thương thu mua nông sản của người dân vùng trong phải vượt qua các nhánh sông Bôi để vận chuyển hàng hóa, nông sản tới cơ sở chế biến trên đường Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, vào mùa mưa lũ, mực nước sâu, dòng nước chảy siết, nên mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh đều bị ngưng hoạt động.

Đồng chí Bùi Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Hưng Thi cho biết: "Hiện nay, xã đang đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thiện cầu cứng Gạo Bạc, nhằm nối liền khu vực trung tâm xã và đường Hồ Chí Minh. Đồng thời, mong muốn Nhà nước hỗ trợ nguồn vốn để xây dựng thêm 1 cầu cứng vượt nhánh sông Bôi tại khu vực thôn Măng, Thơi. Như vậy, sẽ đảm bảo giao thông trên địa bàn thông suốt vào mùa mưa lũ. Ngoài ra, tiếp tục huy động nguồn lực từ các chương trình, dự án lồng ghép, kêu gọi Nhân dân hiến đất, đóng góp ngày công để tiếp tục cứng hóa các trục đường giao thông còn lại. Qua đó, góp phần tạo điều kiện cho người dân dễ dàng lưu thông, vận chuyển hàng hóa, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương. Đức Anh


Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục