(HBĐT) - Những ngày qua, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Bộ nối với hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 2, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. 


Do mưa to kéo dài và dự án cầu Trắng đang thi công đã sạt lở, ảnh hưởng tới nhà ở của 2 hộ dân tại tổ 13, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình).

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngay sau khi có thông tin về mưa bão và thực hiện các công điện, văn bản đôn đốc của T.Ư, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, UBND tỉnh, Sở NN&PTNT đã kịp thời ban hành các công điện, văn bản chỉ đạo về ứng phó với bão số 2 và mưa lũ; kiểm tra công tác đảm bảo an toàn hệ thống đê điều; phòng, chống ngập lụt, úng cục bộ và đảm bảo an toàn công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh, mưa lũ phức tạp, sáng 3/8, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố để chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 và ứng phó bão số 2, mưa lớn kéo dài. Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đôn đốc các huyện, thành phố sát sao theo dõi diễn biến của mưa lớn, triển khai thực hiện các phương án đảm bảo an toàn cho người dân tại những vùng thường xuyên bị thiên tai.

Bên cạnh đó, Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh tổ chức trực ban 24/24h, thường xuyên nắm bắt thông tin, truyền tải các công điện, văn bản đôn đốc, các bản tin cảnh báo thời tiết khí tượng thủy văn đến các địa phương để kịp thời chỉ đạo chính quyền cơ sở và cơ quan liên quan.

Các địa phương cũng tổ chức trực ban 24/24h, nắm bắt thông tin, báo cáo lãnh đạo Ban chỉ huy PCTT&TKCN kịp thời ban hành văn bản chỉ đạo và kiểm tra các tình huống có thể xảy ra, kịp thời ứng phó.

Nhờ có sự chủ động trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo nên đã hạn chế được thiệt hại. Tuy nhiên, do mưa lớn kéo dài, nhất là vào chiều tối và đêm gây ra thiệt hại về người, tài sản, sản xuất của người dân, công trình công cộng tại một số địa phương.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, mưa lớn từ ngày 1 - 5/8 khiến 1 người dân tại xóm Củ, xã Tú Sơn (Kim Bôi) thiệt mạng do lũ cuốn trôi khi đi xe máy qua ngầm. Có 20 hộ ở các huyện: Mai Châu, Đà Bắc, Tân Lạc, TP Hòa Bình thiệt hại về nhà ở do sạt lở taluy dương, taluy âm, sụt lún nền nhà, sân và vỡ tường nhà.

Do mưa kéo dài trong ngày 2/8 và dự án cầu Trắng đang thi công đã gây sạt lở, ảnh hưởng tới sân nhà, đe dọa đến sự an toàn của 2 hộ là bà Hoàng Thị Lợi và Hoàng Thị Hoa ở tổ 13, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình). Đồng chí Lê Văn Thành, Chủ tịch UBND phường Đồng Tiến cho biết: Tối 2/8, ngay sau khi nhận được tin báo xảy ra sạt lở, Ban chỉ huy PCTT&TKCN phường đã kịp thời có mặt, thực hiện phương châm "4 tại chỗ”, huy động lực lượng công an, dân quân tự vệ di dời toàn bộ người, tài sản của 2 hộ về ở tạm tại nhà văn hóa tổ 13. Phường báo cáo lên thành phố, Ban chỉ huy PCTT&TKCN thành phố, cùng chủ đầu tư dự án cầu Trắng đã đến kiểm tra, bàn hướng khắc phục. Trước mắt, chủ đầu tư đã huy động máy xúc tạm thời nắn dòng từ suối Cang chảy ra, không để nước xói tiếp tục gây ra sạt lở. Tại cuộc họp của UBND tỉnh với các huyện, thành phố trong sáng 3/8, UBND TP Hòa Bình đã kiến nghị với tỉnh có phương án xây kè chắn, chống sạt lở tại khu vực này, giúp các gia đình ổn định cuộc sống.

Cùng với thiệt hại về nhà ở của nhiều gia đình, mưa lũ đã gây ngập một số diện tích lúa, hoa màu ở huyệnTân Lạc, Mai Châu; làm hư hỏng công trình thủy lợi ở TP Hòa Bình, huyện Tân Lạc, Yên Thủy. Nhiều tuyến đường tại các huyện: Mai Châu, Lạc Sơn, Tân Lạc, Đà Bắc bị sạt lở đất, đá, gây ách tắc giao thông. Đặc biệt, có đoạn do đá lăn xe ô tô không thể lưu thông.

Theo Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, nhận được thông tin về thiệt hại, các địa phương đã chủ động công tác ứng phó, khắc phục hậu quả; khẩn trương huy động máy móc, phương tiện san gạt đất, đá để thông tuyến. Đối với địa phương có thiệt hại về người, chính quyền cơ sở đã huy động trên 300 người, gồm các lực lượng và người dân tham gia tìm kiếm nạn nhân bị lũ cuốn trôi; các cấp, ngành đã kịp thời thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình.

Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Hòa Bình đã tiến hành kiểm tra, ra soát đánh giá mức độ thiệt hại của các công trình, từ đó đề ra phương án khắc phục hiệu quả.

Đối với huyện Tân Lạc, Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn, cơ quan chuyên môn khắc phục hậu quả thiên tai theo phương châm "4 tại chỗ”. Riêng với tình hình sụt lún tại hồ Chù Bụa, xã Mỹ Hòa, UBND huyện đã đề nghị Chi nhánh Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi huyện phân công cán bộ kỹ thuật trực 24/24h tại công trình, theo dõi mực nước trong hồ và khu vực sụt lún, báo cáo thường xuyên với UBND huyện để có biện pháp chỉ đạo kịp thời…

Bình Giang

Các tin khác


Viettel công bố nhận diện thương hiệu mới với sứ mệnh kiến tạo xã hội số

(HBĐT) - Ngày 7/1/2021, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đã công bố tái định vị thương hiệu Viettel, với bộ nhận diện gồm logo và slogan mới. Đây là lần thứ 2 Viettel chủ động thực hiện tái định vị thương hiệu sau lần đầu tiên vào năm 2004.

Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai nhiệm vụ năm 2021

(HBĐT) - Chiều ngày 22/1, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác TN&MT năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Tiêu hủy 200 kg sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ

(HBĐT) - Đội Quản lý thị trường số 3 vừa phối hợp Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự, kinh tế, ma túy, Công an huyện Kim Bôi kiểm tra xe ô tô BKS 27B-003.88, do ông Phùng Văn Hà, địa chỉ: tổ 14, Mường Thanh, TP Điện Biên (Điện Biên) điều khiển, vận chuyển các sản phẩm nội tạng động vật, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa.

Bắc Bộ mưa phùn và sương mù, Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 7-10 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp có vị trí lúc 1 giờ sáng 22/1 ở khoảng 9,5-10,5 độ Vĩ Bắc; 115,5-116,5 độ Kinh Đông nên khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) và vùng biển phía Đông khu vực giữa Biển Đông có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Tổ chức phong trào "Tết trồng cây” và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2021

(HBĐT) - Ngày 18/1, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 02/CT-UBND về tổ chức phong trào "Tết trồng cây” và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2021. 

Ứng dụng CNTT trong công tác dự báo, phòng chống thiên tai tại Huyện Ba Chẽ - Quảng Ninh

(HBĐT) - Năm 2020 nước ta đã đón nhận 14 cơn bão, 01 áp thấp nhiệt đới, 22 đợt không khí lạnh; 13 đợt nắng nóng; 18 đợt mưa lớn trên diện rộng; 17 đợt lũ trên phạm vi cả nước trong năm 2020; đặc biệt trong đó có cơn bão số 9 là 1 trong 2 cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm qua, 41 ngày liên tiếp mưa, mưa lớn ở miền Trung gây thiệt hại, mất mát lớn về tính mạng, tài sản, giao thông… (nguồn: http://kttvqg.gov.vn) mặc dù đã được dự báo, cảnh báo sớm. thực tế cho thấy đối phó với thảm họa thiên nhiên là một thách thức của con người hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục