(HBĐT) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 2 vào trung tuần tháng 7/2020, nước sông Bôi dồn về nhanh, gây lũ ống đoạn qua xã Yên Bồng (Lạc Thủy). Nhờ được thông báo kịp thời và cảnh giác, chủ động phòng tránh nên đợt mưa lũ không gây ảnh hưởng, thiệt hại về người, tài sản của Nhân dân.


Xã Yên Bồng (Lạc Thủy) chủ động đảm bảo phương tiện, vật chất phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn mùa mưa lũ.

Đồng chí Quách Hoàng Hiệp, Chủ tịch UBND xã Yên Bồng cho biết: Là vùng đất nằm ở vùng trũng, hạ lưu sông Bôi, do vậy, hàng năm xã chịu ảnh hưởng, tác động của lũ bão sông Bôi. Xã có 9 thôn, cả 9 thôn đều bị ảnh hưởng, nhất là thôn Hồng Phong nằm dọc bờ sông Bôi. Khi nước sông Bôi dâng cao, ngoài thôn Hồng Phong thì các thôn: Hồng Phong 2, Hồng Phong 3, Quyết Tiến 1, Quyết Tiến 2, Mạnh Tiến 1, Mạnh Tiến 2 dù không ở ven sông nhưng cũng hay bị ngập lụt nhà cửa, hoa màu. Những năm trước, do diễn biến thời tiết mưa lũ thất thường, có năm lũ về sớm hơn so với thường lệ nên có thời điểm, Yên Bồng bị ngập lụt kéo dài, mất trắng toàn bộ diện tích cấy lúa và hoa màu, làm cho đời sống người dân vốn đã khó khăn càng khó khăn hơn.

Theo đồng chí Đinh Văn Dương, Trưởng thôn Hồng Phong, thôn hiện có 130 hộ, trong đó hơn 40 hộ (khoảng 270 nhân khẩu) sinh sống ở ven sông. Hầu hết đất canh tác của thôn đều chịu ảnh hưởng, tác động mỗi khi vào mùa mưa lũ, nước lên gần như toàn bộ diện tích đất sản xuất bị ngập úng; nhiều hộ nuôi cá lồng, cá ao bị mất trắng...

Trước thực tế đó, để chủ động phòng, chống thiên tai, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản, ngay từ đầu năm, xã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết, nhằm ứng phó hiệu quả với mưa lũ. Ngay sau khi ban hành, kế hoạch được triển khai đến từng thôn, xóm. Thông qua hệ thống loa truyền thanh, đội ngũ cán bộ thôn, xóm tuyên truyền, phổ biến để các hộ dân nắm chắc, chủ động phối hợp thực hiện, nêu cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng tránh, không để bị động bất ngờ. Với phương châm "tập trung đảm bảo an toàn, tính mạng người dân, không để bị động, bất ngờ, chủ động ứng phó với thiên tai, lũ bão”, xã duy trì, kiện toàn, củng cố Đội phòng, chống thảm họa, thiên tai với 24 thành viên. Cùng với đó, Chủ tịch UBND xã phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ huy phòng chống lũ bão (PCLB) xã; thành lập, duy trì hoạt động của các tổ, lực lượng cứu hộ, phòng chống thiên tai các thôn, xóm; đảm bảo phương tiện, vật chất để phục vụ công tác ứng cứu, cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Theo thống kê, trên địa bàn xã có khoảng 50 thuyền các loại của người dân, hàng trăm phương tiện nổi như phao cứu sinh, áo phao... có thể huy động phục vụ công tác PCLB khi nước sông Bôi dâng cao. "Trong thời điểm mưa lũ, chúng tôi thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình, diễn biến của thời tiết để thông báo cho người dân, các thành viên Ban chỉ huy PCLB xã để chủ động các phương án ứng phó. Nếu như nước sông Bôi dâng nhanh, có thể gây ngập lụt trên diện rộng, ngay lập tức thực hiện phương án di chuyển người và tài sản từ vùng có nguy cơ cao về trụ sở UBND xã, nhà văn hóa xã và các khu vực cao hơn để đảm bảo an toàn” - đồng chí Chủ tịch UBND xã cho biết thêm.

Để nâng cao hơn nữa ý thức phòng tránh thiên tai, hàng năm, xã tổ chức từ 1 - 2 cuộc diễn tập PCLB để Nhân dân, cán bộ xã chủ động phòng, chống thiên tai, lũ bão, giúp Yên Bồng giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất. Đặc biệt, nhiều năm liền xã không để xảy ra thiệt hại về người trong mùa mưa lũ.


Mạnh Hùng


Các tin khác


Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục