(HBĐT) - Do ảnh hưởng của cơ bão số 7, những ngày qua, trên địa bàn TP Hòa Bình xảy ra mưa liên tục, kéo dài đã gây hư hỏng một số công trình giao thông, nguy cơ sạt lở nhà ở của 5 hộ gia đình thuộc xóm 1, khu vực sạt lở xã Sủ Ngòi. 


3 ngôi mộ của gia đình anh Đinh Tiến Đạt tại Nghĩa trang tổ 7, phường Thái Bình (TP Hòa Bình) bị sụt lún do sạt lở ta luy đường 435

Đặc biệt, tại khu vực tổ 7, phường Thái Bình, taluy dương của Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435, đoạn từ ngã ba chân dốc Cun, phường Thái Bình (TP Hòa Bình) đi xã Bình Thanh (Cao Phong) đã bị sạt lở nghiêm trọng. Hàng nghìn mét khối đất đá tràn xuống lòng đường, trong đó đã làm nhiều ngôi mộ của các hộ gia đình ở tổ 7 phường Thái Bình (trước là xóm Chăm - Phường Thái Bình) và các hộ gia đình khu vực lân cận bị rạn nứt, sụt lún và vùi lấp.

Chị Bùi Thị Mơ, ở tổ 7, phường Thái Bình cho biết: nghĩa trang xóm Chăm có diện tích gần 3 ha, hiện tại có trên 350 ngôi mộ. Gia đình tôi có 1 ngôi mộ của em trai mới chôn cất được 2 năm 4 tháng. Nay bị sạt lở khiến chúng tôi rất lo lắng, nếu không di chuyển nhanh sẽ bị đất đá vùi lấp khó có thể tìm lại được.

Anh Nguyễn Văn Đương, ở tổ 7, phường Thái Bình chia sẻ thêm: nhà tôi có 2 ngôi mộ của 2 cụ nội nằm trên đỉnh taluy dương đường 435. Đêm 16/10, taluy đường bị sạt lở đã vùi lấp toàn bộ ngôi mộ, chưa tìm lại được để đưa các cụ về nơi an nghỉ mới, nên mọi người đều rất bất an.

Cách khu mộ của gia đình Bà Mơ khoảng 20 m, là ba ngôi mộ của ông nội, bố, mẹ gia đình anh Đinh Tiến Đạt, ở tổ 3 phường Thống Nhất, TP Hòa Bình đã bị sụn lún nặng. Anh Đạt cho biết: Cuối năm 2016, Sở GTVT triển khai thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435. Đến ngày 4/8/2020, chúng tôi đã phát hiện 3 ngôi mộ của gia đình bị sụt lún, nứt gãy khoảng hơn 1cm và đã báo cáo tổ dân phố, chủ đầu tư, nhà thầu thi công. Biên bản làm việc đã được lập, nhưng sau đó không được giải quyết. Đến ngày 16/10, bị cả ba ngôi mộ bị sụt rất nặng, gẫy làm đôi. Chúng tôi rất lo lắng, bức xúc. Đề nghị các cấp có thẩm quyền khẩn chương vào cuộc và giải quyết dứt điểm để người dân yên tâm làm ăn, lao động sản xuất.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Xứng, Tổ trưởng tổ dân phố số 7, phường Thái Bình chia sẻ: khi dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435 được triển khai, đa số dân cư trên địa bàn đều đồng tình, ủng hộ. Tuy nhiên, khi phát hiện khu vực nghĩa trang xóm có nhiều hiện tượng bất thường, các hộ dân đã phản ánh, kiến nghị nhiều lần nhưng các cấp có thẩm quyền vào cuộc chưa thực sự tích cực, khẩn trương, nên đến hôm nay đã xảy ra sự việc như trên, khiến người dân rất bất bình. 

Qua tìm hiểu thực tế, sau cơn bão số 7 hiện tượng nứt nẻ, sụt lún khu vực nghĩa trang xóm Chăm ngày càng phức tạp hơn. Nếu không được xử lý sớm và dứt điểm thì về lâu dài hậu quả để lại càng nặng nề, gây tâm lý bất ổn, hoang mang cho người dân, ảnh hưởng đến trật tự xã hội trên địa bàn.

Đến cuối giờ chiều ngày 17/10, với sự vào cuộc của chính quyền và các ngành chức năng TP Hòa Bình, hài cốt từ những ngôi mộ bị sụt lún, nứt gẫy đã được cất bốc và di chuyển đi nơi khác. Hiện vẫn còn 2 ngôi mộ bị vùi lấp trong đất đá tại khu vực taluy dương đường 435. Đức Phượng

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, đá tại xã Nánh Nghê

(HBĐT) - Mặc dù đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhưng với địa hình miền núi phức tạp, độ dốc cao, chia cắt bởi hệ thống sông, suối dày đặc cùng với tác động từ chính con người nên nguy cơ xảy ra tình trạng đá lăn, sạt lở tại xã Nánh Nghê (Đà Bắc) trong mùa mưa bão rất lớn.

Kết luận của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Ngày 23/6/2022, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị (Kết luận số 36-KL/TW) về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Báo Nhân Dân xin giới thiệu nội dung Kết luận.

Tuổi trẻ chung tay bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tích cực triển khai các hoạt động thiết thực chung tay bảo vệ môi trường (BVMT). Trong đó chú trọng cải tạo môi trường nông thôn, xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị. Nhiều phong trào, mô hình của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đem lại hiệu quả, tạo dấu ấn và sức lan tỏa trong cộng đồng.

Bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến sông Đà mùa mưa bão

(HBĐT) - Tuyến sông Đà có chiều dài khoảng 100km, chiều rộng trung bình khoảng 3km, phía hạ lưu qua TP Hoà Bình, thượng lưu từ TP Hòa Bình qua Đà Bắc lên các huyện của tỉnh Sơn La. Năm nay, lưu lượng nước thượng nguồn đổ về lớn, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai (PCTT), Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình (NMTĐHB) đã phải mở nhiều cửa xả. Dự báo tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, lực lượng chức năng đang triển khai các kịch bản, phương án bảo đảm an toàn giao thông đường thuỷ (ATGTĐT) sát với thực tế.

Thao trường an ninh mạng mô phỏng thực tế giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực

Với khả năng tạo ra môi trường thực chiến đa dạng, hệ thống thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range do các kỹ sư Việt Nam làm chủ hoàn toàn về công nghệ, sẽ giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực an ninh mạng trình độ cao.

Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ động viên lực lượng cứu hộ, tìm kiếm người bị nạn do mưa lũ

Chiều 4/7, đồng chí Lê Khánh Hòa, Bí thư Huyện ủy Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, đã kiểm tra hiện trường công tác tìm kiếm người bị nạn do lũ cuốn tại Thủy điện bản Phi Lĩnh, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục