(HBĐT) - Do ảnh hưởng của cơ bão số 7, những ngày qua, trên địa bàn TP Hòa Bình xảy ra mưa liên tục, kéo dài đã gây hư hỏng một số công trình giao thông, nguy cơ sạt lở nhà ở của 5 hộ gia đình thuộc xóm 1, khu vực sạt lở xã Sủ Ngòi. 


3 ngôi mộ của gia đình anh Đinh Tiến Đạt tại Nghĩa trang tổ 7, phường Thái Bình (TP Hòa Bình) bị sụt lún do sạt lở ta luy đường 435

Đặc biệt, tại khu vực tổ 7, phường Thái Bình, taluy dương của Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435, đoạn từ ngã ba chân dốc Cun, phường Thái Bình (TP Hòa Bình) đi xã Bình Thanh (Cao Phong) đã bị sạt lở nghiêm trọng. Hàng nghìn mét khối đất đá tràn xuống lòng đường, trong đó đã làm nhiều ngôi mộ của các hộ gia đình ở tổ 7 phường Thái Bình (trước là xóm Chăm - Phường Thái Bình) và các hộ gia đình khu vực lân cận bị rạn nứt, sụt lún và vùi lấp.

Chị Bùi Thị Mơ, ở tổ 7, phường Thái Bình cho biết: nghĩa trang xóm Chăm có diện tích gần 3 ha, hiện tại có trên 350 ngôi mộ. Gia đình tôi có 1 ngôi mộ của em trai mới chôn cất được 2 năm 4 tháng. Nay bị sạt lở khiến chúng tôi rất lo lắng, nếu không di chuyển nhanh sẽ bị đất đá vùi lấp khó có thể tìm lại được.

Anh Nguyễn Văn Đương, ở tổ 7, phường Thái Bình chia sẻ thêm: nhà tôi có 2 ngôi mộ của 2 cụ nội nằm trên đỉnh taluy dương đường 435. Đêm 16/10, taluy đường bị sạt lở đã vùi lấp toàn bộ ngôi mộ, chưa tìm lại được để đưa các cụ về nơi an nghỉ mới, nên mọi người đều rất bất an.

Cách khu mộ của gia đình Bà Mơ khoảng 20 m, là ba ngôi mộ của ông nội, bố, mẹ gia đình anh Đinh Tiến Đạt, ở tổ 3 phường Thống Nhất, TP Hòa Bình đã bị sụn lún nặng. Anh Đạt cho biết: Cuối năm 2016, Sở GTVT triển khai thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435. Đến ngày 4/8/2020, chúng tôi đã phát hiện 3 ngôi mộ của gia đình bị sụt lún, nứt gãy khoảng hơn 1cm và đã báo cáo tổ dân phố, chủ đầu tư, nhà thầu thi công. Biên bản làm việc đã được lập, nhưng sau đó không được giải quyết. Đến ngày 16/10, bị cả ba ngôi mộ bị sụt rất nặng, gẫy làm đôi. Chúng tôi rất lo lắng, bức xúc. Đề nghị các cấp có thẩm quyền khẩn chương vào cuộc và giải quyết dứt điểm để người dân yên tâm làm ăn, lao động sản xuất.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Xứng, Tổ trưởng tổ dân phố số 7, phường Thái Bình chia sẻ: khi dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435 được triển khai, đa số dân cư trên địa bàn đều đồng tình, ủng hộ. Tuy nhiên, khi phát hiện khu vực nghĩa trang xóm có nhiều hiện tượng bất thường, các hộ dân đã phản ánh, kiến nghị nhiều lần nhưng các cấp có thẩm quyền vào cuộc chưa thực sự tích cực, khẩn trương, nên đến hôm nay đã xảy ra sự việc như trên, khiến người dân rất bất bình. 

Qua tìm hiểu thực tế, sau cơn bão số 7 hiện tượng nứt nẻ, sụt lún khu vực nghĩa trang xóm Chăm ngày càng phức tạp hơn. Nếu không được xử lý sớm và dứt điểm thì về lâu dài hậu quả để lại càng nặng nề, gây tâm lý bất ổn, hoang mang cho người dân, ảnh hưởng đến trật tự xã hội trên địa bàn.

Đến cuối giờ chiều ngày 17/10, với sự vào cuộc của chính quyền và các ngành chức năng TP Hòa Bình, hài cốt từ những ngôi mộ bị sụt lún, nứt gẫy đã được cất bốc và di chuyển đi nơi khác. Hiện vẫn còn 2 ngôi mộ bị vùi lấp trong đất đá tại khu vực taluy dương đường 435. Đức Phượng

Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Nông dân chủ động phòng, chống đói, rét cho vật nuôi

(HBĐT) - Nhiều năm trở lại đây, người chăn nuôi trên địa bàn huyện Tân Lạc đã chủ động thực hiện các biện pháp để bảo vệ vật nuôi trong mùa rét. Nhờ đó, tỷ lệ vật nuôi bị chết vì đói, rét giảm đáng kể.

“Tận diệt giun đất, trước mắt được nhưng sau này con cái sẽ khổ”

(HBĐT) - Đó là chia sẻ của bà Triệu Thị Tiến, xóm Thung Dao Bắc, một trong số ít người không tham gia vào những cuộc truy lùng giun đất cả ngày, đêm suốt hơn 1 năm qua trên địa bàn xã Tú Sơn (Kim Bôi).

Tìm hướng giải quyết vấn đề rác thải ở thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Thành phố Hòa Bình đang đứng trước sức ép căng thẳng về vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt. Lượng rác phát sinh quá năng lực xử lý, khiến thành phố bắt buộc phải tìm kiếm các bãi tập kết rác thải tạm thời. Tuy nhiên, cần một giải pháp căn cơ để giải quyết lâu dài tình trạng rác thải sinh hoạt phát sinh ngày càng lớn trên địa bàn.

Giảm nghèo về thông tin - lực đẩy cho lộ trình giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Truyền thông, giảm nghèo về thông tin là 1 trong 5 chương trình MTQG về giảm nghèo bền vững (GNBV) giai đoạn 2016-2020. Trong 5 năm qua, tỉnh đã tích cực triển khai các hoạt động truyền thông về cơ sở nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong công tác GNBV.

Sự thật về năng lượng tái tạo

(HBĐT) - Hiện nay, năng lượng tái tạo đóng một vai trò rất quan trọng trong việc bổ sung và đáp ứng đáng kể nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của con người. Đây là nguồn tài nguyên dồi dào, có sẵn trong tự nhiên và tồn tại dưới nhiều dạng phổ biến. Trong đó, năng lượng mặt trời gần như vô hạn có thể được khai thác tại phần lớn khu vực trên thế giới, đang nổi lên như một sự lựa chọn lý tưởng thay thế dần cho năng lượng truyền thống khác.

Thời tiết hanh khô, cảnh giác nguy cơ cháy rừng

(HBĐT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, mùa hanh khô năm 2020 - 2021 diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Nhằm kiểm soát, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra, các cấp, ngành, địa phương cần nâng cao cảnh giác, triển khai đồng bộ các biện pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ rừng (BVR), phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục