(HBĐT) - Ngày 30/10, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) có văn bản số 139/BCH-VP về việc tăng cường ứng phó với lũ quét, sạt lở đất.


Trong các ngày qua tính từ 20h ngày 28/10 đến 15h ngày 30/10/2020, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện mưa to đến rất to trên diện rộng, có những nơi đo được gần 200mm như: Tại điểm đo mưa Xuân Phong (Cao Phong) 195mm, tại điểm đo mưa Lũng Vân (Tân Lạc) 175 mm, tại điểm đo mưa hồ Cạn Thượng (Cao Phong) 168,6mm, cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Để chủ động ứng phó với tình hình mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đề nghị UBND các huyện, thành phố; Đài PT&TH tỉnh triển khai thực hiện một số nội dung sau:

UBND các huyện, thành phố khẩn trương rà soát các nhà dân, cơ sở hạ tầng có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng lũ quét, sạt lở đất, các hộ dân sống ven sông, suối; kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường, các sự cố, cắm biển cảnh báo nguy hiểm, bố trí lực lượng kiểm soát, cương quyết không để người dân ở lại những khu vực đã xác định có nguy cơ lũ quét, sạt lở cao. Triển khai các phương án phòng chống lũ quét, sạt lở đất và chủ động di dời dân cư ra khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở, sẵn sàng nhân lực, phương tiện, vật tư trang thiết bị theo phương châm "4 tại chỗ” đảm bảo kịp thời ứng cứu khi có tình huống xảy ra; bảo đảm an toàn hồ đập và xử lý kịp thời các tình huống mất an toàn. Tăng cường công tác tuyên truyền về thông tin mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất, cách nhận biết và phòng ngừa ứng phó với mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất đặc biệt là qua các chương trình truyền hình của địa phương, các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương đến người dân, nhất là người dân các thôn, bản vùng sâu, vùng xa.

Đài PT&TH tỉnh tăng cường thông tin về mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất và các biện pháp phòng tránh (tài liệu hướng dẫn về lũ quét, sạt lở đất tại đường link: https://bitly.com.vn/WJkDwhttps://bitly.com.vn/OReJz) tại các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai khi phát sóng. Đồng thời, yêu cầu Đài PT&TH các huyện, thành phố tiếp sóng các bản tin của Đài PT&TH tỉnh để truyền tải các bản tin thiên tai đến người dân, đặc biệt tại các thôn, bản vùng sâu, vùng xa.


P.V (TH)


Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục