(HBĐT) - Ngày 30/10, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) có văn bản số 139/BCH-VP về việc tăng cường ứng phó với lũ quét, sạt lở đất.


Trong các ngày qua tính từ 20h ngày 28/10 đến 15h ngày 30/10/2020, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện mưa to đến rất to trên diện rộng, có những nơi đo được gần 200mm như: Tại điểm đo mưa Xuân Phong (Cao Phong) 195mm, tại điểm đo mưa Lũng Vân (Tân Lạc) 175 mm, tại điểm đo mưa hồ Cạn Thượng (Cao Phong) 168,6mm, cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Để chủ động ứng phó với tình hình mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đề nghị UBND các huyện, thành phố; Đài PT&TH tỉnh triển khai thực hiện một số nội dung sau:

UBND các huyện, thành phố khẩn trương rà soát các nhà dân, cơ sở hạ tầng có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng lũ quét, sạt lở đất, các hộ dân sống ven sông, suối; kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường, các sự cố, cắm biển cảnh báo nguy hiểm, bố trí lực lượng kiểm soát, cương quyết không để người dân ở lại những khu vực đã xác định có nguy cơ lũ quét, sạt lở cao. Triển khai các phương án phòng chống lũ quét, sạt lở đất và chủ động di dời dân cư ra khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở, sẵn sàng nhân lực, phương tiện, vật tư trang thiết bị theo phương châm "4 tại chỗ” đảm bảo kịp thời ứng cứu khi có tình huống xảy ra; bảo đảm an toàn hồ đập và xử lý kịp thời các tình huống mất an toàn. Tăng cường công tác tuyên truyền về thông tin mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất, cách nhận biết và phòng ngừa ứng phó với mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất đặc biệt là qua các chương trình truyền hình của địa phương, các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương đến người dân, nhất là người dân các thôn, bản vùng sâu, vùng xa.

Đài PT&TH tỉnh tăng cường thông tin về mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất và các biện pháp phòng tránh (tài liệu hướng dẫn về lũ quét, sạt lở đất tại đường link: https://bitly.com.vn/WJkDwhttps://bitly.com.vn/OReJz) tại các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai khi phát sóng. Đồng thời, yêu cầu Đài PT&TH các huyện, thành phố tiếp sóng các bản tin của Đài PT&TH tỉnh để truyền tải các bản tin thiên tai đến người dân, đặc biệt tại các thôn, bản vùng sâu, vùng xa.


P.V (TH)


Các tin khác


Tăng cường phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão

(HBĐT)-UBND tỉnh ban hành Công văn số 1578/UBND-KTN, ngày 12/9/2023 về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão trên địa bàn tỉnh. 

Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục