(HBĐT) - Với địa bàn trải rộng, xã Xuân Thủy (Kim Bôi) có chiều dài đường giao thông khoảng 17 km, nhiều khu vực bị chia cắt bởi sông Bôi và suối Chiềng. Theo thống kê, toàn xã có 7 ngầm tràn, 1 cầu treo đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của Nhân dân địa phương. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp, nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện khi lưu thông mùa mưa bão.


Ngầm tràn Bai Vọ, xóm Lốc, xã Xuân Thủy (Kim Bôi) xuống cấp, không đảm bảo an toàn lưu thông trong mùa mưa bão.

Khảo sát thực tế tại xóm Lốc, khu vực có ngầm tràn Bai Vọ, vị trí quan trọng kết nối các xóm, xã vùng trong với trung tâm huyện Kim Bôi. Được biết, ngầm tràn Bai Vọ xây dựng khoảng trước năm 2010, dài chừng 50 m, chiều cao so với mực nước khoảng 1 m và 8 cống thoát nước. Anh Bùi Văn Hiếu, Trưởng xóm Lốc chia sẻ: "Cứ mưa lớn từ 2-3 giờ đồng hồ là nước lũ từ thượng nguồn đổ về gây ngập úng ngầm tràn, nước chảy xiết. Ban quản lý xóm lại phân công chốt chặn hai đầu ngầm không để người và phương tiện di chuyển qua ngầm. Trước đó, năm 2017-2018, 2 trường hợp cố tình vượt ngầm đã bị nước lũ cuốn trôi, rất may không có thương vong xảy ra”.

Theo rà soát, toàn xã hiện có 3 ngầm tràn hoạt động kém hiệu quả là ngầm Bai Ma, Bai Vọ, Bo. Nguyên nhân chính do đã được xây dựng từ lâu, mặt ngầm thấp, cống thoát nước nhỏ, nên thường xuyên bị ngập khi nước lũ đổ về. Hiện, người dân thuộc 7/12 xóm của xã thường xuyên lưu thông qua khu vực ngầm tràn xuống cấp (có khoảng 70 học sinh TH&THCS). Ngoài ra, xóm Rường nằm ở khu vực dốc, tiềm ẩn nguy cơ ngập úng khi mưa lớn. Thống kê toàn tuyến đường giao thông trên địa bàn xã có trên 10 điểm nguy cơ sạt lở mùa mưa bão, trong đó có 2 điểm tiềm ẩn đá lăn.

Nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân khi tham gia giao thông, Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã nghiêm túc thực hiện kế hoạch của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện. Đồng thời, chủ động xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể đảm bảo an toàn khi mưa lũ xảy ra. Theo đó, phân công lịch trực đối với các lực lượng nòng cốt như: Ban CHQS xã, Công an xã, dân quân tự vệ, thanh niên… nhằm kịp thời ứng cứu, xử lý các sự cố bất ngờ. Thành lập 4 barie cảnh báo tại các xóm: Bai Mạ, Bai Vọ, Tre, Vống… Đây là những khu vực ngầm tràn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi nước lũ đổ về. Duy trì các điểm chốt chặn tại khu vực xung yếu, ngầm tràn trên các tuyến đường giao thông. Trang bị đầy đủ đèn pin, áo phao, dây thừng cho lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ PCTT&TKCN.

Ngoài ra, Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã tuyên truyền, vận động Nhân dân hạn chế ra đường khi mưa lớn xảy ra. Đặc biệt, nghiêm cấm người và phương tiện lưu thông trên cầu, ngầm tràn khi nước lũ đổ về. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các trường học trên địa bàn quản lý học sinh, đảm bảo lương thực thực phẩm khi phải ở lại trường tránh lũ.

Cùng với đó, hàng năm, xã trích nguồn kinh phí để tu sửa, nâng cấp, sửa chữa các ngầm tràn bị hư hỏng do nước lũ tàn phá. Năm 2015 xây dựng cầu treo tại xóm Bờ Nè; giai đoạn 2018-2019 nâng cấp ngầm tràn Bến Khốm, Khoang Chụa.

Đồng chí Bùi Văn Tú, Chủ tịch UBND xã cho biết: "Nhờ thực hiện hiệu quả nhiều giải pháp, những năm qua, trên địa bàn xã không xảy ra tai nạn đáng tiếc gây thiệt hại về người và tài sản tại các điểm cầu, ngầm tràn. Thời gian tới, xã mong muốn Nhà nước quan tâm, hỗ trợ kinh phí để khảo sát tu sửa, nâng cấp các ngầm tràn đã xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo an toàn lưu thông vào mùa mưa lũ. Thực hiện hiệu quả phương châm "4 tại chỗ”. Chủ động triển khai, xây dựng kế hoạch nhằm ứng phó với thiên tai. Huy động nhân lực, vật lực, mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác PCTT&TKCN. Qua đó nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn cho người dân khi lưu thông trên các tuyến đường, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân.


Đức Anh


Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục