(HBĐT) - Thông qua đường dây nóng của Báo Hòa Bình (0911.237.766), người dân thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) phản ánh về việc nguồn nước sinh hoạt do Xí nghiệp cấp nước Lạc Sơn (thuộc Công ty CP Nước sạch Hòa Bình) cung cấp cho người dân bị ô nhiễm, nước có màu vàng, vẩn đục, không đảm bảo chất lượng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống người dân... Báo Hòa Bình đã cử phóng viên về tìm hiểu, làm rõ.


Mẫu nước được lấy tại Huyện ủy Lạc Sơn vào sáng 22/10/2020 được test nhanh chỉ số độ đục (NTU) cho kết quả cao hơn 1,5 lần mức cho phép.

Bức xúc vì nước sinh hoạt có màu vàng, vẩn đục

Từ thông tin của người dân, chúng tôi đến Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Lạc Sơn. Đây là đơn vị tiếp nhận mẫu nước có màu vàng, vẩn đục người dân lấy tại vòi trong buổi sáng 22/10/2020 mang đến kiến nghị. Theo cán bộ Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện, hiện đơn vị vẫn giữ lại 1/2 chai nước (loại 500 ml). 1/2 chai nước còn lại đã được gửi đi giám định tại các cơ quan chuyên môn ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân. Qua quan sát, mẫu nước còn lại trong chai màu vàng, nhiều vẩn đục.

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Hồng, một hộ dân sử dụng nước sinh hoạt do Xí nghiệp cấp nước Lạc Sơn cung cấp ở phố Tân Giang, thị trấn Vụ Bản bức xúc: Gia đình tôi sử dụng nước do Xí nghiệp cấp nước Lạc Sơn cung cấp từ nhiều năm qua. Quá trình sử dụng, nhiều lần chúng tôi gặp tình trạng nước từ vòi chảy ra màu vàng, vẩn đục, có thời điểm xả một lúc thì hết, nhưng cũng có thời điểm phải xả một lúc lâu tình trạng này mới hết. Chị Phạm Thị Bình, một hộ dân cũng sử dụng nước sinh hoạt do Xí nghiệp cấp nước Lạc Sơn cung cấp cùng ý kiến: Gia đình tôi nhiều lần gặp phải tình trạng nước từ vòi chảy ra có màu vàng, vẩn đục và đã phản ánh lên cấp ủy, chính quyền địa phương, nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Ông Nguyễn Đức Thắng, Trưởng khu phố Thống Nhất, thị trấn Vụ Bản cho biết: Thực tế tình trạng này đã xảy ra nhiều lần. Hầu như trong các cuộc họp HĐND thị trấn, HĐND huyện, hay trong các cuộc tiếp xúc cử tri, chúng tôi đều có kiến nghị cung cấp nguồn nước sinh hoạt đảm bảo cho người dân. Mới đây nhất, tôi nhận được phản ánh của người dân về việc nguồn nước sinh hoạt do Xí nghiệp cấp nước Lạc Sơn cung cấp có màu vàng, vẩn đục. Có những ngày không vẩn đục thì nước có mùi nồng nặc khó chịu. Thực tế, là một hộ sử dụng nước sinh hoạt do đơn vị này cung cấp, gia đình tôi cũng đã nhiều lần ghi nhận tình trạng này.

Tiếng nói người trong cuộc

Làm việc với chúng tôi xung quanh vấn đề này, ông Trần Văn Hùng, Giám đốc Xí nghiệp cấp nước Lạc Sơn cho biết: Công trình hệ thống xử lý, cung cấp nước cho người dân thị trấn Vụ Bản được xây dựng từ cuối năm 2004, bắt đầu đi vào vận hành đầu năm 2005. Công trình có năng lực cung cấp khoảng 700 m3 nước sinh hoạt/ngày, đêm, do Xí nghiệp cung cấp nước sạch, thuộc Công ty CP Nước sạch Hòa Bình quản lý. Hiện, xí nghiệp đang cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 1.600 hộ dân và các cơ quan, công sở trên địa bàn thị trấn Vụ Bản. Hệ thống xử lý, cung cấp nước sinh hoạt vận hành theo quy trình lấy nước từ sông Bưởi (nguồn nước thô) qua giếng bơm về hệ thống xử lý đến bể trộn, rồi chuyển sang bể lắng lọc, chuyển tiếp sang hệ thống khử trùng và được đưa đến bể chứa thành phẩm. Từ đây, nguồn nước thành phẩm được phân phối đến các hộ theo hệ thống đường ống khép kín. Hệ thống vận hành đảm bảo quy trình áp dụng quy chuẩn chất lượng nước sinh hoạt của Bộ Y tế. Hàng quý đều thực hiện việc kiểm tra đảm bảo chất lượng nước theo định kỳ 3 tháng 1 lần. Lần kiểm tra gần đây nhất vào tháng 9/2020. Ngoài ra, trước khi cấp nước tới khách hàng sử dụng, đơn vị cũng thực hiện việc tự kiểm tra chất lượng nguồn nước. Tuy nhiên, thực tế trao đổi, tất cả những mẫu nước được gửi đi kiểm định do tự công ty lấy mẫu và gửi cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình để xét nghiệm, ông Hùng thừa nhận không có hoạt động giám sát khi lấy các mẫu nước này.

Liên quan phản ánh của người dân, ông Hùng cho rằng: Về chất lượng nguồn nước, chúng tôi chỉ quản lý chất lượng từ đường ống đến đồng hồ; quản lý chất lượng nước từ vòi ra. Do vậy, mẫu nước người dân cung cấp cho cơ quan chức năng chúng tôi cũng không dám khẳng định đấy có phải là nguồn nước do xí nghiệp cung cấp hay không (?!). Để minh chứng cho điều này, ông Hùng đưa chúng tôi đi thị sát và kiểm tra trực tiếp hệ thống xử lý nước của xí nghiệp. Tại đây, qua lấy mẫu kiểm tra thực tế để test nhanh bằng máy đo độ đục (NTU) của xí nghiệp vào khoảng 14h45’, ngày 23/10/2020, mẫu nước vẫn đảm bảo trong giới hạn cho phép khi chỉ số đo đạt 4,07 NTU (theo QCNV 02:2009/BYT của Bộ Y tế quy định mức độ NTU đối với nước sinh hoạt từ 2 - 5 NTU). Tuy nhiên, tại phòng làm việc của ông Hùng, qua test nhanh NTU mẫu nước do nhân viên xí nghiệp đến lấy tại Huyện ủy Lạc Sơn vào sáng 22/10/2020, với sự chứng kiến của cán bộ Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện lại cho một kết quả khác biệt. Khi chỉ số NTU mẫu nước này là 7,86, vượt 1,5 lần mức độ cho phép.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Duy Hùng, Tổng giám đốc Công ty CP Nước sạch Hòa Bình cho biết: Trên thực tế, về vấn đề kỹ thuật, chúng tôi cho rằng nước đã qua xử lý mà đục hơn nước đầu vào (nước sông) là một điều không thực tế. Bởi chúng tôi xây dựng hệ thống xử lý ngay tại giếng thu đã được thiết kế là một bộ phận sơ lắng, lọc trước khi bơm lên hệ thống xử lý. Tại hệ thống xử lý, nguồn nước thô cũng đã được xử lý theo một hệ thống tuần hoàn khép kín. Chất lượng nguồn nước thành phẩm trước khi cung ứng đến các hộ sử dụng đều được kiểm tra.

Tuy vậy, "vấn đề này phía công ty sẽ nhận trách nhiệm. Hiện, chúng tôi cũng chưa có đánh giá chính xác nguyên nhân do đâu, nên phải theo dõi, kiểm tra lại để xử lý một cách triệt để” - ông Nguyễn Duy Hùng nhấn mạnh.


Nhóm PV Phòng Bạn đọc - Tư liệu


Các tin khác


Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Lạc Thuỷ

(HBĐT) - Chiều 28/9, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Mực nước lũ trên sông Bôi đang xuống chậm

(HBĐT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình, do mưa lớn, mực nước trên sông Bôi tại trạm Hưng Thi (Lạc Thủy) đã đạt đỉnh là 1.380 cm lúc 14 giờ ngày 28/9/2023. Lúc 15 giờ ngày 28/9 là 1.376 cm, cao hơn báo động III là 73 cm.

Huyện Cao Phong: Mưa lũ làm một người tử vong

(HBĐT) - Hồi 15h20' ngày 28/9, các lực lượng chức năng tìm thấy thi thể anh Bùi Văn T, sinh ngày 10/11/1982, trú tại xóm Bưng 1, xã Thu Phong, huyện Cao Phong. Trước đó, hồi 15h ngày 27/9, anh T đi ra suối Bưng và bị nước lũ cuốn mất tích. Nhận được thông tin, Công an huyện và Ban Chỉ huy quân sự huyện Cao Phong đã tổ chức lực lượng cùng cán bộ UBND xã Thu Phong, xã Bắc Phong và thị trấn Cao Phong đi dọc suối Bưng tìm kiếm.

Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Huyện Lạc Sơn: Mưa lũ gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, từ ngày 26 đến 11h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn. Lượng mưa đo được tại các trạm như: Thủy điện Miền Đồi, Thủy điện Định Cư, Thủy điện Suối Mu trên 130 mm. Mưa lớn đã gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục