(HBĐT) - Đặt chân vào rừng nguyên sinh ở xóm Nhuội, xã Đa Phúc (Yên Thủy) mọi cảm giác mệt mỏi dường như tan biến. Dưới tầng tầng, lớp lớp những tán cây cổ thụ, bóng nắng không xuyên qua được rừng già, không khí trong lành, mát mẻ. Mới 14h mà anh Trương Đức Hoàng, cán bộ lâm nghiệp xã Đa Phúc đã nhắc khéo: "Các anh tác nghiệp khẩn trương nhé, trong rừng già trời nhanh tối lắm”.


Lực lượng Kiểm lâm huyện Yên Thủy bám sát địa bàn, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền cơ sở làm tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Vào đến "lõi” rừng, chúng tôi thực sự choáng ngợp khi được ngắm nhìn những cây chò chỉ cao vút hàng trăm năm tuổi, đường kính thân cây gần 2 m, gốc cây đến 7 - 8 người ôm không hết. Quả thực, 13 cây chò chỉ trong rừng đại ngàn ở Đa Phúc thật sự xứng đáng là cây di sản quốc gia.

Thấy rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của rừng nguyên sinh ở Đa Phúc, Hạt Kiểm lâm huyện Yên Thủy đã giao Phó Hạt trưởng Tạ Quang Dũng trực tiếp phụ trách địa bàn. Anh Dũng cho biết: "Rừng nguyên sinh của Đa Phúc có hệ thực vật phong phú, nhiều loại gỗ hiếm như chò chỉ, nghiến, sấu, cùng các loại muông thú, cây dược liệu quý, đa dạng. Đặc biệt, rừng già ở xóm Nhuội đã được xây dựng là Vườn giống cây bản địa để bảo tồn các nguồn gen quý hiếm và phục vụ nghiên cứu khoa học. Chính vì vậy, Hạt Kiểm lâm và cấp ủy, chính quyền từ huyện đến các xóm, xã xác định quản lý, bảo vệ nghiêm ngặt tài nguyên quý giá là trách nhiệm, nghĩa vụ của cả hệ thống chính trị và cộng đồng dân cư”.

Rừng nguyên sinh ở xóm Nhuội có diện tích trên 30 ha, trong đó, vùng lõi chiếm gần 10 ha. Để làm tốt công tác bảo vệ, phát triển rừng ở xóm Nhuội nói riêng và trên địa bàn xã nói chung, những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã cùng các ngành, đoàn thể, lực lượng Kiểm lâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Xây dựng quy ước, quy chế phối hợp bảo vệ rừng, tổ chức ký cam kết với các hộ dân. Đồng thời, thành lập các tổ bảo vệ rừng, thường xuyên tổ chức tuần tra, nắm chắc địa bàn, kịp thời phát hiện hành vi xâm hại tài nguyên rừng trái phép. 

Trưởng xóm Nhuội, Tổ trưởng Tổ bảo vệ rừng Bùi Văn Nghị chia sẻ: Tổ bảo vệ rừng xóm Nhuội có 10 thành viên, gồm công an viên, trưởng xóm, lực lượng dân quân và các hộ dân trong xóm. Chúng tôi thay nhau tuần tra, canh gác nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn những hành vi xâm hại tài nguyên rừng. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến về Luật Bảo vệ và phát triển rừng được đẩy mạnh nên nhận thức, ý thức của người dân ngày một nâng lên. Không ít lần, khi thấy người lạ ra, vào địa bàn mang theo các vật dụng có thể khai thác gỗ, săn bắt muông thú, người dân đã báo với chính quyền xóm, xã để kịp thời ngăn chặn, xử lý. Vào thời điểm nắng nóng, nguy cơ cháy rừng cao, các hộ bố trí người tham gia dọn thực bì, phát đường băng cản lửa, nhắc nhở con cháu không mang các chất gây cháy vào rừng. Nhờ đó, nhiều năm qua, diện tích rừng ở Đa Phúc nói chung, các loại lâm sản ở rừng nguyên sinh tại xóm Nhuội luôn được giữ gìn, bảo vệ nghiêm ngặt. 

Bí thư Đảng ủy xã Đa Phúc Bùi Văn Điển cho biết: Các công trình thủy lợi trên địa bàn xã phát huy hiệu quả nhờ một yếu tố hết sức quan trọng, là rừng đầu nguồn được bảo vệ nghiêm ngặt, diện tích đất trống, đồi trọc từng ngày thu hẹp từ phong trào phát triển kinh tế rừng. Kết quả đó bắt nguồn từ phong trào học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy: "Rừng là vàng, nếu mình biết xây dựng và bảo vệ thì rừng rất quý” đã được cán bộ, đảng viên, Nhân dân trong xã thấm nhuần và lan tỏa ngày càng sâu rộng. Cùng với việc giao đất, khoán rừng cho các hộ, hàng năm, xã tổ chức cho các hộ ký cam kết về nghĩa vụ, trách nhiệm trong quản lý, bảo vệ, phòng - chống cháy rừng. Công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng là một trong những chỉ tiêu Nghị quyết của Đảng ủy xã về phát triển KT-XH hàng năm. Có được kết quả về quản lý, bảo vệ rừng như hôm nay là nhờ chúng tôi biết dựa vào Nhân dân, nhất là những người có uy tín như già làng, trưởng bản, trưởng các dòng họ. Đồng thời, chú trọng giáo dục thế hệ trẻ thông qua sinh hoạt và hoạt động của Đoàn Thanh niên. Bên cạnh đó, vai trò của các tổ an ninh tự quản luôn được coi trọng, phát huy để kịp thời phát hiện, giải quyết những vụ việc phát sinh tại cơ sở, trong đó có những hành vi vi phạm lâm luật”.

Nguồn sinh thủy dồi dào từ rừng già giúp Đa Phúc sớm hình thành vùng sản xuất hàng hóa. Hiện, toàn xã có trên 650 ha mía nguyên liệu, gần 200 ha cà gai leo. Đặc biệt, với cảnh quan hoang sơ, kỳ thú, hấp dẫn do thiên nhiên ban tặng và được người dân giữ gìn, rừng nguyên sinh sẽ mở ra triển vọng mới để Đa Phúc hướng tới phát triển du lịch sinh thái nhằm du hút du khách trong và ngoài nước, tạo bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn.

         
Đức Phượng

Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục