(HBĐT) - Ngay sau khi được lực lượng chức năng Công an huyện Đà Bắc tuyên truyền về hiểm họa cháy nổ, không chỉ gia gia đình anh Lường Văn Liêu ở xóm Diều Bồ, mà hầu hết các hộ ở xã Tân Minh đều khẩn trương rà soát lại hệ thống đường dây điện, đường ống dẫn gas và chất đốt. Qua đó, kịp thời phát hiện, khắc phục, xử lý những khiếm khuyết có thể gây mất an toàn về cháy nổ.


Do bất cẩn trong sử dụng lửa, ngôi nhà sàn của gia đình ông Lò Văn Thứ ở xã Tân Minh (Đà Bắc) bị ngọn lửa thiêu rụi vào ngày 5/8/2020. 

Anh Lường Văn Liêu cho biết: Sau khi được cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) Công an huyện tuyên truyền, cảnh báo về hiểm họa, nguy cơ cháy nổ, đa phần người dân mới nhận thức rõ những nguy hiểm, nguy cơ cháy nổ tồn tại trong cuộc sống gia đình. Từ trước đến giờ chẳng mấy khi chúng tôi quan tâm kiểm tra hệ thống đường điện, thiết bị điện trong nhà. Hay kiểm tra hệ thống đường ống, van an toàn khi sử dụng bếp gas. Do vậy, cũng không biết sau quá trình sử dụng các trang thiết bị hệ thống đường dây điện, thiết bị sử dụng điện hay đường ống, van dẫn gas có còn đảm bảo an toàn hay không...

Theo Đại úy Xa Thanh Hải, Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an huyện), nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ cháy nổ là do người dân thiếu ý thức cảnh giác trong công tác phòng, chống cháy nổ (PCCN), như thói quen sử dụng các trang thiết bị điện, bếp gas và lưu trữ các chất dễ cháy không đảm bảo an toàn.

Theo thống kê, năm 2019, trên địa bàn huyện xảy ra 3 vụ cháy (đều là cháy tại nhà dân), gây thiệt hại về tài sản trị giá trên 250 triệu đồng. 9 tháng năm nay cũng đã xảy ra 3 vụ cháy (có 2 vụ cháy nhà dân). Cụ thể, ngày 5/8/2020, tại nhà ông Lò Văn Thứ, xã Tân Minh, do bất cẩn trong quá trình sử dụng lửa (dây dẫn nối bình gas bị hở) làm cháy bếp và lan sang nhà sàn của gia đình. Hậu quả vụ cháy làm anh Lò Văn Yên (SN 1998), con trai ông Thứ bị bỏng nặng; ngôi nhà sàn bị thiêu rụi hoàn toàn, tổng giá trị tài sản thiệt hại khoảng 127 triệu đồng. Ngày 13/8/2020, tại tiểu khu Thạch Lý, thị trấn Đà Bắc tiếp tục xảy ra vụ cháy tại gia đình chị Nguyễn Thị Mai. Nguyên nhân trong quá trình nấu nướng, gia đình chị đã bất cẩn trong sử dụng lửa. Trước đó, vào tháng 5/2020, tại xóm Mít, xã Tân Minh xảy ra 1 vụ cháy rừng, gây thiệt hại khoảng 0,5 ha rừng. Nguyên nhân xuất phát từ việc người dân bất cẩn trong sử dụng lửa.

Để giảm thiểu nguy cơ, rủi ro cháy nổ, thời gian qua, lực lượng chức năng Công an huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về đảm bảo an toàn, đưa ra những cảnh báo về nguy cơ cháy nổ trực tiếp đến với người dân, nhất là ở những địa bàn có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ. 9 tháng năm nay, Công an huyện đã chủ động phối hợp cấp ủy, chính quyền các địa phương tổ chức 8 cuộc tuyên truyền về PCCN và cảnh báo nguy cơ cháy nổ cho hàng nghìn lượt người dân tại 5 xã, thị trấn (Tú Lý, Toàn Sơn, Tân Minh, Tân Pheo, thị trấn Đà Bắc), trường THPT Yên Hòa và các tiểu thương buôn bán tại chợ thị trấn Đà Bắc, chợ xã Tiền Phong. Đơn vị cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động cán bộ, Nhân dân nêu cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa cháy nổ, ý thức trách nhiệm vì cộng đồng trong hoạt động PCCN. 
Từ việc đẩy mạnh tuyên truyền PCCN và rút kinh nghiệm thực tế các vụ cháy xảy ra trên địa bàn huyện thời gian qua, ý thức chấp hành các quy định về PCCN của người dân đã được nâng lên. Nhiều người, nhiều hộ từ chỗ còn lơ là, xem nhẹ hiểm họa, nguy cơ cháy nổ đã có ý thức trong việc kiểm tra, phát hiện, sửa chữa, thay thế thiết bị điện và mạng lưới điện hư hỏng; không tàng trữ, sử dụng các chất có nguy cơ cháy nổ cao như xăng, dầu, cồn, gas và hóa chất dễ cháy trong nhà khi không cần thiết. Hạn chế sử dụng các loại vật liệu dễ cháy (gỗ tấm, tấm nhựa, mút xốp...) để ốp tường, trần, vách ngăn nhằm phòng ngừa cháy lan; thường xuyên kiểm tra hệ thống bếp gas, thay mới các ống dẫn gas đã bị rạn nứt, hư hỏng... 

             Mạnh Hùng

Các tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục