(HBĐT) - Trong số báo trước đã phản ánh, do ảnh hưởng của cơn bão số 7 và quá trình thi công đường 435 dẫn đến nền đất yếu đã làm nứt, gãy toàn bộ khu vực nghĩa trang nhân dân tổ 7, phường Thái Bình (TP Hòa Bình), nhiều ngôi mộ bị sụt lún, 2 ngôi mộ bị đất, đá vùi lấp vẫn chưa tìm thấy. Công nhân Công ty CP Môi trường đô thị (TP Hòa Bình) giúp các hộ dân tháo dỡ mồ mả bị ảnh hưởng do sạt lở tại nghĩa trang nhân dân tổ 7, phường Thái Bình để chuyển đi an táng tại địa điểm mới.

Sau khi báo nêu cùng với ý kiến phản ánh của Nhân dân, chính quyền và các ngành chức năng thành phố đã tích cực vào cuộc, cùng sự đồng thuận của các hộ dân có người thân chôn cất tại khu vực nghĩa trang nhân dân tổ 7, đến 17h ngày 17/10, một số ngôi mộ bị sụt lún, nứt, gãy đã được các gia đình cất bốc, di chuyển đến nơi chôn cất mới. 

Chính quyền địa phương đã hỗ trợ cho gia đình có 2 ngôi mộ bị đất, đá vùi lấp 10 triệu đồng/mộ, những gia đình có phần mộ nguy cơ cao bị sạt lở phải di chuyển 5 triệu đồng/mộ. Theo rà soát của các hộ và chính quyền địa phương, hiện tại, trên nghĩa trang nhân dân tổ 7 còn gần 70 ngôi mộ có nguy cơ cao cần phải di chuyển khẩn cấp, trên 100 ngôi mộ bị ảnh hưởng cũng cần phải di chuyển để đảm bảo an toàn. Chủ tịch UBND phường Thái Bình Bùi Thế Dương cho biết: Dự án cải tạo, nâng cấp đường 435 đang được triển khai thực hiện qua địa bàn phường Thái Bình với chiều dài 3 km. Trong quá trình thi công dẫn đến hiện tượng kết cấu đất yếu, nguy cơ sạt trượt cao. Cùng với đó, do ảnh hưởng của cơn bão số 7, mưa kéo dài nhiều ngày đã tác động đến vị trí taluy dương cao của khu vực nghĩa trang, nên đã xảy ra tình trạng sạt lở đất, đá. Sau khi tiếp nhận được thông tin của người dân, tổ dân phố số 7 đã cùng chính quyền địa phương báo cáo các ngành chức năng liên quan của TP Hòa Bình, để có biện pháp kè chắn và phương án thi công, nhằm đảm bảo an toàn cho khu vực nghĩa trang. Đồng thời, UBND TP Hòa Bình kịp thời bố trí khu đất trên 3 ha để đảm bảo thuận lợi, an toàn cho các gia đình khi thực hiện việc chôn cất hài cốt người thân. Ngoài việc bố trí quỹ đất và hỗ trợ các hộ di chuyển mồ mả, những ngôi mộ có nguy cơ sạt lở cao sẽ tiếp tục được hỗ trợ di chuyển trong thời gian sớm nhất.Theo Chủ tịch UBND TP Hòa Bình Bùi Quang Điệp: Ngay sau khi nhận được thông tin của người dân và UBND phường Thái Bình, UBND thành phố đã tập trung chỉ đạo các phòng chuyên môn cùng địa phương thực hiện việc kiểm tra, rà soát toàn bộ những vấn đề liên quan đến sạt lở do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 7 vừa qua. Đồng thời, nhanh chóng xác định điểm tái định cư cho khu nghĩa trang mới. Đến nay, được sự đồng thuận của người dân, UBND thành phố đã bố trí được điểm chôn cất mới phục vụ cho các hộ dân tổ 7, phường Thái Bình. Hiện, người dân đã, đang thực hiện việc di dời những ngôi mộ bị ảnh hưởng, có nguy cơ sạt lở cao do mưa lũ và quá trình thi công đường tỉnh 435. 

Bên cạnh đó, UBND thành phố đã chỉ đạo, thực hiện việc xây dựng đường lên và tạo mặt bằng tạm thời, để phục vụ tình huống cấp bách cho quá trình di chuyển mộ lên vị trí mới của người dân. Đưa ra những thông báo khẩn liên quan đến việc cảnh báo người dân ở một số điểm có thể có nguy cơ gây ra sạt trượt, nhằm hạn chế tối đa những thiệt hại do thiên tai gây ra.Sự vào cuộc khẩn trương, quyết liệt của UBND và các ngành chức năng TP Hòa Bình, cấp ủy, chính quyền phường Thái Bình đã tạo hiệu ứng tích cực trong xử lý sạt lở ảnh hưởng tới mồ mả tại nghĩa trang nhân dân tổ 7. Sau khi những lo lắng, bức xúc được giải tỏa, các hộ dân đã hợp tác chặt chẽ với chính quyền và các ngành chức năng, để kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh do tình trạng sạt lở gây ra tại khu vực nghĩa trang.Công nhân Công ty CP Môi trường đô thị (TP Hòa Bình) giúp các hộ dân tháo dỡ mồ mả bị ảnh hưởng do sạt lở tại nghĩa trang nhân dân tổ 7, phường Thái Bình để chuyển đi an táng tại địa điểm mới.

      
Đức Phượng

Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Nông dân chủ động phòng, chống đói, rét cho vật nuôi

(HBĐT) - Nhiều năm trở lại đây, người chăn nuôi trên địa bàn huyện Tân Lạc đã chủ động thực hiện các biện pháp để bảo vệ vật nuôi trong mùa rét. Nhờ đó, tỷ lệ vật nuôi bị chết vì đói, rét giảm đáng kể.

“Tận diệt giun đất, trước mắt được nhưng sau này con cái sẽ khổ”

(HBĐT) - Đó là chia sẻ của bà Triệu Thị Tiến, xóm Thung Dao Bắc, một trong số ít người không tham gia vào những cuộc truy lùng giun đất cả ngày, đêm suốt hơn 1 năm qua trên địa bàn xã Tú Sơn (Kim Bôi).

Tìm hướng giải quyết vấn đề rác thải ở thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Thành phố Hòa Bình đang đứng trước sức ép căng thẳng về vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt. Lượng rác phát sinh quá năng lực xử lý, khiến thành phố bắt buộc phải tìm kiếm các bãi tập kết rác thải tạm thời. Tuy nhiên, cần một giải pháp căn cơ để giải quyết lâu dài tình trạng rác thải sinh hoạt phát sinh ngày càng lớn trên địa bàn.

Giảm nghèo về thông tin - lực đẩy cho lộ trình giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Truyền thông, giảm nghèo về thông tin là 1 trong 5 chương trình MTQG về giảm nghèo bền vững (GNBV) giai đoạn 2016-2020. Trong 5 năm qua, tỉnh đã tích cực triển khai các hoạt động truyền thông về cơ sở nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong công tác GNBV.

Sự thật về năng lượng tái tạo

(HBĐT) - Hiện nay, năng lượng tái tạo đóng một vai trò rất quan trọng trong việc bổ sung và đáp ứng đáng kể nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của con người. Đây là nguồn tài nguyên dồi dào, có sẵn trong tự nhiên và tồn tại dưới nhiều dạng phổ biến. Trong đó, năng lượng mặt trời gần như vô hạn có thể được khai thác tại phần lớn khu vực trên thế giới, đang nổi lên như một sự lựa chọn lý tưởng thay thế dần cho năng lượng truyền thống khác.

Thời tiết hanh khô, cảnh giác nguy cơ cháy rừng

(HBĐT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, mùa hanh khô năm 2020 - 2021 diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Nhằm kiểm soát, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra, các cấp, ngành, địa phương cần nâng cao cảnh giác, triển khai đồng bộ các biện pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ rừng (BVR), phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục