(HBĐT) - Những năm qua, các trạm biến áp (TBA) 110 kV đã làm tốt công tác bảo dưỡng, bảo trì, cũng như áp dụng nhiều công nghệ hiện đại trong quản lý, vận hành, nên không xảy ra tình trạng cháy, nổ. Nhờ đó đã đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định, an toàn cho khách hàng.


Cán bộ, nhân viên trạm biến áp 110 kV huyện Lạc Sơn kiểm tra các thiết bị, phát hiện, khắc phục kịp thời về nguy cơ cháy, nổ.

Trước thực tế số vụ cháy với nguyên nhân do sự cố chập, cháy điện gây ra chiếm tới 50%, ngành Điện xác định, công tác phòng chống cháy, nổ (PCCN) là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong quản lý, vận hành lưới điện, nhất là ở các TBA 110 kV. Đồng chí Đường Hồng Hải, Trưởng phòng An toàn (PC Hòa Bình) cho biết: Hiện, công ty đang cấp điện qua 7 TBA 110 kV và 2 trạm trung gian, cung ứng điện cho trên 250 nghìn khách hàng trên địa bàn tỉnh. Để đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn, công tác PCCN tại các TBA 110 kV có vai trò rất quan trọng. Đối với địa bàn miền núi như tỉnh Hòa Bình, thời điểm mùa hè nắng nóng cao điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ điện nhất; tại các TBA 110 kV cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ chạm, chập giữa các mạch nhị thứ và vận hành quá tải. Đó là những nguyên nhân chính gây ra cháy, nổ nếu không có sự chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC). 
"Nếu như xảy ra cháy, nổ ở các TBA 110 kV thì thiệt hại sẽ rất lớn và sẽ phải ngừng cấp điện cho khách hàng. Do đó, hàng năm, lãnh đạo công ty chỉ đạo các TBA phải xây dựng các phương án về PCCC và phương án này phải được Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) phê duyệt. Trên cơ sở phương án được duyệt, các TBA tổ chức diễn tập để nâng cao tính chủ động trong phòng ngừa, cũng như thuần thục các kỹ năng xử lý tình huống” - đồng chí Trưởng phòng An toàn nhấn mạnh. 

Ngoài việc tổ chức diễn tập định kỳ, PC Hòa Bình thường xuyên tổ chức kiểm tra thông qua quan sát thực tế bằng mắt thường, cũng như đưa các thiết bị chuyên dụng để phát hiện kịp thời và xử lý những điểm có nguy cơ xảy ra sự cố dẫn đến cháy, nổ. Từ năm 2016, công ty đã lắp đặt hệ thống tự động báo cháy. Hàng năm, thực hiện thay thế các thiết bị cũ bằng các thiết bị điện hiện đại, cũng như chú trọng sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì thiết bị ở các TBA 110 kV. Năm 2019, công ty đã bảo trì tất cả các mạch nhị thứ và nguồn điện. Lắp đặt thiết bị công nghệ cao như camera nhiệt, thiết bị đo phóng điện cục bộ (PD). Trong năm 2020, PC Hòa Bình đã phối hợp Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ tổ chức diễn tập các phương án về PCCC. Đồng thời, bảo trì, thay thế điểm có nguy cơ cháy, nổ ở các TBA 110 kV và đường dây trung thế.

Với những biện pháp đó, nhiều năm qua, các TBA 110  kV trên địa bàn tỉnh không để xảy ra vụ chập, cháy điện, đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định, an toàn cho khách hàng.

   
  Viết Đào

Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Nông dân chủ động phòng, chống đói, rét cho vật nuôi

(HBĐT) - Nhiều năm trở lại đây, người chăn nuôi trên địa bàn huyện Tân Lạc đã chủ động thực hiện các biện pháp để bảo vệ vật nuôi trong mùa rét. Nhờ đó, tỷ lệ vật nuôi bị chết vì đói, rét giảm đáng kể.

“Tận diệt giun đất, trước mắt được nhưng sau này con cái sẽ khổ”

(HBĐT) - Đó là chia sẻ của bà Triệu Thị Tiến, xóm Thung Dao Bắc, một trong số ít người không tham gia vào những cuộc truy lùng giun đất cả ngày, đêm suốt hơn 1 năm qua trên địa bàn xã Tú Sơn (Kim Bôi).

Tìm hướng giải quyết vấn đề rác thải ở thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Thành phố Hòa Bình đang đứng trước sức ép căng thẳng về vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt. Lượng rác phát sinh quá năng lực xử lý, khiến thành phố bắt buộc phải tìm kiếm các bãi tập kết rác thải tạm thời. Tuy nhiên, cần một giải pháp căn cơ để giải quyết lâu dài tình trạng rác thải sinh hoạt phát sinh ngày càng lớn trên địa bàn.

Giảm nghèo về thông tin - lực đẩy cho lộ trình giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Truyền thông, giảm nghèo về thông tin là 1 trong 5 chương trình MTQG về giảm nghèo bền vững (GNBV) giai đoạn 2016-2020. Trong 5 năm qua, tỉnh đã tích cực triển khai các hoạt động truyền thông về cơ sở nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong công tác GNBV.

Sự thật về năng lượng tái tạo

(HBĐT) - Hiện nay, năng lượng tái tạo đóng một vai trò rất quan trọng trong việc bổ sung và đáp ứng đáng kể nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của con người. Đây là nguồn tài nguyên dồi dào, có sẵn trong tự nhiên và tồn tại dưới nhiều dạng phổ biến. Trong đó, năng lượng mặt trời gần như vô hạn có thể được khai thác tại phần lớn khu vực trên thế giới, đang nổi lên như một sự lựa chọn lý tưởng thay thế dần cho năng lượng truyền thống khác.

Thời tiết hanh khô, cảnh giác nguy cơ cháy rừng

(HBĐT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, mùa hanh khô năm 2020 - 2021 diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Nhằm kiểm soát, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra, các cấp, ngành, địa phương cần nâng cao cảnh giác, triển khai đồng bộ các biện pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ rừng (BVR), phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục