(HBĐT) - Hai chiếc cầu tạm tại xóm Be Dưới, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) được người dân lắp ghép, buộc chằng chịt, chắp vá bằng những thanh bương, tre bắc qua con suối nhỏ và sông Bưởi dẫn sang khu vực đất sản xuất, các xóm lân cận. Chiều dài mỗi chiếc khoảng 10 m, 30 m, chiều rộng chưa đầy 1 m. Những chiếc cầu tạm đó đã, đang đe dọa cuộc sống người dân xóm Be Dưới, tiềm ẩn mất an toàn khi lưu thông qua cầu, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế và đời sống dân sinh.


Cầu Cưa Ngả, xóm Be Dưới, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) được lắp ghép bằng bương, tre, không đảm bảo an toàn khi lưu thông.  

Khảo sát tại xóm Be Dưới vào những ngày trung tuần tháng 10, thời điểm hứng chịu những cơn mưa lớn ảnh hưởng từ cơn bão số 7. Cầu Cưa Ngả và cầu Be cách nhau chỉ khoảng 20 m, là con đường vượt sông ngắn nhất dẫn sang hai khu đất sản xuất nông nghiệp với diện tích khoảng 15 ha. Ngoài ra, người dân còn lưu thông trên hai chiếc cầu tạm này để sang xóm Be Trên, Be Ngoài. Thực tế cho thấy, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày, nước sông Bưởi dâng cao, chảy xiết, mực nước sâu trung bình trên dưới 10 m. Chính vì vậy, người dân xóm Be Dưới phải thả dây buộc cầu tạm để tránh tình trạng bị nước lũ cuốn trôi. Mọi hoạt động sản xuất của người dân bị ngưng trệ do nước lũ dâng quá cao, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi di chuyển qua cầu. 

Ông Bùi Văn Tiểm, Trưởng xóm Be Dưới cho biết: "Toàn xóm có 520 nhân khẩu, 106 hộ dân. Từ lâu nay, cầu Cưa Ngả, cầu Be có vị trí quan trọng trong đời sống, sản xuất của người dân. Vì vậy, người dân trong xóm đã đóng góp kinh phí để xây dựng, sửa chữa đáp ứng nhu cầu đi lại. Hàng năm, mùa nước cạn từ tháng 11 đến tháng 5, bà con thường xuyên sử dụng cầu để di chuyển sang khu vực sản xuất. Khi nước lũ dâng cao phải đi vòng lên cầu Be Trên cách đó khoảng 3 km. Ban quản lý xóm thường xuyên kiểm tra, trích kinh phí để gia cố, sữa chữa nâng cấp cầu". 

Từ khi đi vào hoạt động, cầu Cưa Ngả và cầu Be đã tạo điều kiện thuận lợi đi lại. Tuy nhiên, 2 chiếc cầu tạm này được lắp ghép bằng những ống bương, tre, theo thời gian bị dập nát, không đảm bảo an toàn cho lưu thông. Khi nước lũ đổ về, sức nước có thể cuốn trôi cầu. Cụ thể như đợt mưa lũ vào tháng 10/2017 đã làm hư hỏng toàn bộ 2 chiếc cầu. Người dân trong xóm lại xây dựng nguồn quỹ gần 10 triệu đồng để làm cầu mới. Nghiêm trọng hơn, một số hộ dân gánh lúa qua cầu đã bị trượt chân ngã xuống sông, rất may không có thương vong xảy ra. 

Ông Bùi Văn Lích, xóm Be Dưới trăn trở: "Mùa nước lũ dâng cao, gia đình tôi cũng như các hộ dân không thể qua cầu, phải đi vòng gần 3 km lên cầu treo xóm Be Trên. Tuy nhiên, người dân chủ yếu đi bộ, không phải ai cũng có phương tiện thuận lợi, do đó, việc đồng áng gặp rất nhiều bất tiện, khó khăn. Chúng tôi mong muốn Đảng, Nhà nước quan tâm, hỗ trợ kinh phí để xây dựng cầu treo kiên cố.
Trước đó, năm 2019, xã Chí Đạo đã được sửa chữa, nâng cấp cầu treo Be Trên (xóm Be Trên) với tổng kinh phí 320 triệu đồng. Chiếc cầu mới sau khi đi vào hoạt động đã phát huy hiệu quả, kết nối giao thương. Tuy vậy, địa hình xã Chí Đạo bị chia cắt bởi nhiều sông, suối. Nhiều xóm việc đi lại còn rất khó khăn, phải sử dụng những chiếc cầu tạm, cầu lắp ghép.   

Đồng chí Quách Thanh Tuấn, Chủ tịch UBND xã cho biết: "Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã mong muốn Nhà nước sớm khảo sát, hỗ trợ kinh phí xây dựng cầu treo ở xóm Be Dưới, giúp người dân thuận tiện trong việc đi lại; đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân di chuyển qua cầu cần cẩn trọng, tránh hậu quả khôn lường. Việc xây dựng cầu treo tại xóm Be Dưới là việc làm cấp thiết, đáp ứng niềm mong mỏi của Nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương".

        Đức Anh

Các tin khác


Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển

Ngày 27/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 334/VPTT gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển.

Theo dõi chỉ số điện năng để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

(HBĐT) - Thường xuyên theo dõi chí số công tơ, lượng điện năng tiêu thụ để điều chỉnh cách sử dụng các thiết bị điện sao cho tiết kiệm, hiệu quả nhất là một trong những giải pháp quan trọng mà ngành Điện khuyến cáo đến khách hàng để tránh hóa đơn tiền điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng.

15h ngày 27/6, đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình

(HBĐT) - Ngày 27/6, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh ban hành văn bản số 86/BCH-VP về việc đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình.

Lợi ích từ "phòng họp không giấy" ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Giảm văn bản hành chính trong mỗi cuộc họp, tiết kiệm chi phí in ấn tài liệu, rút ngắn thời gian chuẩn bị họp, tăng cường sự tương tác giữa các thành viên dự họp, nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành... là những lợi ích từ khi UBND huyện Lạc Sơn triển khai hệ thống "phòng họp không giấy”.

Xã Thung Nai không chủ quan, lơ là trước thiên tai

(HBĐT) - "Hễ trời mưa to là nước từ trên đồi núi cao đổ dồn kéo theo khối lượng đất, đá tràn xuống tỉnh lộ 435 gây ngập úng, độ sâu trung bình 0,4 - 0,6m, đỉnh điểm các đợt mưa lớn kéo dài lên đến 0,8 - 1m. Ngoài ra, tại khu vực này cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đá lăn, sạt lở đất, đá do nền đất yếu, địa hình đồi dốc tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thiên tai bất cứ lúc nào”. Đó là trăn trở của anh Nguyễn Xuân Đại ở xóm Nai, xã Thung Nai (Cao Phong) trước thời gian cao điểm mùa mưa bão.

Thời tiết ngày 27/6: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 27/6, Bắc Bộ, Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục