(HBĐT) - Chúng tôi và rất nhiều người khá bất ngờ khi đến thăm cơ sở sửa chữa, thay thế lốp ô tô của anh Phạm Văn Mạc tại số nhà 72, tổ 8, phường Phương Lâm, thành phố Hòa Bình. Người trong nghề và khách hàng thường gọi anh với cái tên thân thuộc là Mạc "lốp". Ngoài việc giữ nghề chính thay thế, vá lốp ô tô, anh Mạc còn tận dụng những chiếc lốp đã qua sử dụng để sản xuất thành những bộ bàn ghế mang tính thẩm mỹ cao, được nhiều người là khách hàng tìm mua, vừa mang lại hiệu quả kinh tế lại vừa bảo vệ môi trường sống.


Anh Phạm Văn Mạc, tổ 8, phường Phương Lâm, TP Hòa Bình đang làm một bộ ghế mới từ lốp ô tô đã qua sử dụng.

Bộ bàn ghế được sản xuất bằng lốp ô tô sạch bong, được gọt rũa cẩn thận, sơn bóng, có tay vịn, ngồi êm ái đem lại cảm giác rất khác lạ. Cả xưởng chỉ có vài bộ ghế đang được dần hoàn thiện. Anh Mạc cho biết: Những người mua bàn ghế từ lốp ô tô, phần lớn là khách hàng quen của cửa hàng. Nhiều người thích và đặt làm. Nhưng anh chỉ làm lúc rảnh rỗi. Bộ bàn ghế này chỉ phù hợp với những người thích phong cánh khác lạ, có nhà vườn rộng rãi, không gian thoáng đãng, uống chè, thưởng hoa, cây cảnh, đàm đạo cùng bạn bè… Nhiều người ở thành phố Hòa Bình mua tới vài bộ. Giá đâu có rẻ, từ 4 - 5 triệu đồng/bộ, tương đương với giá 1 bộ ghế sofa, nhưng khi ngồi trên bộ ghế lốp có cảm giác rất lạ và thư thái…

Trông bộ bàn ghế tưởng như đơn giản, nhưng không phải ai cũng làm được, cho đến thời điểm hiện tại, duy nhất có cơ sở của anh Mạc là đang túc tắc làm theo yêu cầu của khách hàng. Anh Mạc tâm sự: Sướng nhất là việc tận dụng được những chiếc lốp ô tô để tạo ra những sản phẩm ghế, bảo vệ được môi trường.

Anh Mạc lốp đến với "nghề phụ” làm bàn ghế từ lốp ô tô đã qua sử dụng rất tình cờ khi đi du lịch tại Singapore vào năm 2015. Anh thấy ở bên Singapore, người ta sơn các loại lốp ô tô qua sử dụng thành những chiếc ghế đu đưa trong nhà, trong công viên. Vậy là ý tưởng làm những bộ bàn ghế từ lốp tô tô bắt đầu từ đó. Về Hòa Bình, anh hí húi chọn lựa, mày mò lắp đặt, ban đầu chỉ có ý định làm cho gia đình một bộ để ngồi cho lạ, cho thoái mái. Rồi khách đến đòi mua, dần dà anh làm theo yêu cầu của khách hay lui tới sửa chữa, thay thế lốp. Giờ thì làm không hết việc, vất vả, nhưng rất vui. Một bộ bàn ghế phải có tới 14 chiếc lốp để ráp nối, hoàn thiện, tương đương một chiếc ghế phải có 3 chiếc lốp, trong đó, 2 chiếc lốp chồng lên làm ghế và 1 chiếc làm lưng tựa; 1 chiếc bàn có 2 lốp chồng lên nhau.

Lựa chọn lốp để làm bàn ghế cũng không đơn giản. Vì không phải chiếc lốp nào cũng làm được vì khách hàng rất khó tính và đòi hỏi tỉ mỉ. Lốp làm bàn ghế phải được lựa chọn từ những chiếc lốp vẫn còn ta lông, mòn đều, không bị vỡ, rạn. Tay vịn cũng phải rời từ tay chế của ghế ngồi máy vi tính (Xuân Hòa), lưng tựa cũng phải đặt bằng cao su loại tốt… khớp nối các chi tiết sao cho thật thẩm mỹ, rồi sơn đánh bóng… Nếu không phải làm người có thâm niên và đam mê, chắc chẳng thể làm ra những bộ ghế mà những người có điều kiện khó tính tìm đến đặt hàng và làm không hết. Với nghề có lâu năm, bàn tay tài hoa, cơ sở thay thế, sửa chữa lốp ô tô của anh Mạc đang tận dụng những chiếc lốp ô tô cũ để sản xuất, lắp ráp tạo thành những bộ bàn ghế tinh tế, bền lâu, góp phần giữ gìn môi trường sống xanh, sạch, đẹp.

Linh Trang


Các tin khác


Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục