(HBĐT) - Mùa mưa bão năm nay, trong tỉnh đã có nhiều đợt mưa to trên diện rộng, ảnh hưởng lớn tới sản xuất, đời sống của người dân. Đặc biệt, qua những đợt mưa to, kéo dài xảy ra tình trạng sạt lở đất, đá ở nhiều địa phương, gây thiệt hại về nhà ở, công trình, nhất là đối với công trình giao thông, thủy lợi.


Trong những đợt mưa lớn vừa qua khiến một vài điểm trên tuyến đường 435 (đoạn xã Suối Hoa - Tân Lạc) đang trong giai đoạn hoàn thiện bị sạt lở, ảnh hưởng tới giao thông.

Điển hình như đợt mưa những ngày đầu tháng 8 khiến khoảng 20 hộ ở các huyện: Đà Bắc, Tân Lạc, TP Hòa Bình thiệt hại về nhà ở do sạt lở taluy dương, taluy âm, sụt lún nền nhà, sân và vỡ tường nhà. Hàng nghìn m3 đất, đá sạt lở, gây ách tắc giao thông tại các huyện: Mai Châu, Lạc Sơn, Tân Lạc, Đà Bắc.

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7 vào giữa tháng 10 vừa qua, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to, gây sạt lở đất ở nhiều nơi. Có hơn 10 hộ ở các xã: Sủ Ngòi, Hòa Bình (TP Hòa Bình), Vân Sơn (Tân Lạc) bị sạt lở, được chính quyền địa phương hỗ trợ di dời đến nơi an toàn. Trên nhiều tuyến đường tỉnh, huyện, đường liên xã, xóm ở các huyện: Kim Bôi, Tân Lạc, Mai Châu, TP Hòa Bình xảy ra tình trạng sạt lở đất, đá rơi với khối lượng lên tới hàng nghìn m3, gây ách tắc giao thông. Cũng trong đợt này, do mưa kéo dài, cùng với thi công tuyến đường 435 đã gây sạt lở nghiêm trọng nghĩa trang của người dân địa phương tại khu vực tổ 7, phường Thái Bình (TP Hòa Bình), khiến hàng trăm ngôi mộ bị ảnh hưởng, sụt lún; một số mộ bị vùi lấp. Phường Thái Bình đã phải bố trí đất để di dời khẩn cấp trên 40 ngôi mộ.

Gần đây nhất là vào những ngày cuối tháng 10, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to, đến rất to trên diện rộng, trong đó có khu vực huyện Lương Sơn. Mưa kéo dài đã làm cho đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn xuất hiện một số vết nứt có chiều dài từ 20-30 m, bề rộng 0,4 - 0,6 m, ngay phía trên khu dân cư. Nếu sạt lở xảy ra, ước có khoảng 40-50 nghìn m3 đất, đá đổ xuống, ảnh hưởng trực tiếp đến 24 hộ dân. Trước nguy cơ sạt lở có thể xảy ra, UBND huyện Lương Sơn đã chỉ đạo UBND xã Lâm Sơn tổ chức di dời khẩn cấp 18 hộ có nguy cơ cao bị ảnh hưởng ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Thực tế cho thấy, hàng năm, sạt lở đất, đá là loại hình thiên tai thường xảy ra trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, rà soát trước mùa mưa bão năm 2020 cho thấy, trong tỉnh, khu vực có nguy cơ cao về sạt lở đất, đá lăn có 105 điểm, với 1.510 hộ bị ảnh hưởng. Thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường. Từ đầu tháng 10 đến nay xuất hiện liên tiếp các cơn bão trên biển Đông; miền Bắc đã có các đợt không khí lạnh, khô, gây mưa lớn. Để chủ động biện pháp ứng phó với các tình huống thiên tai bất thường có thể xảy ra trong thời gian tới, Sở NN&PTNT vừa ban hành văn bản về tăng cường công tác phòng, chống thiên tai, khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn tỉnh các tháng cuối năm 2020. Theo đó, đối với UBND các huyện, thành phố, Sở NN&PTNT đề nghị: Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h để theo dõi, thông báo, cảnh báo nhanh, chính xác và tham mưu kịp thời các biện pháp phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai; rà soát, trang bị bổ sung phương tiện, vật tư, thiết bị, dụng cụ cứu trợ cần thiết để đáp ứng yêu cầu sẵn sàng ứng phó khi có thiên tai. Vào các tháng cuối năm, tuy ít xảy ra mưa lũ lớn nhưng không được lơ là, chủ quan. Khẩn trương rà soát chặt chẽ những vị trí xung yếu, vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt là khu vực bờ sông, bờ suối, đập tràn.

Để chủ động ứng phó với mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh, mới đây, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã có văn bản đề nghị: UBND các huyện, thành phố khẩn trương rà soát nhà dân, cơ sở hạ tầng có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng lũ quét, sạt lở đất, các hộ sinh sống ven sông, suối; kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường, các sự cố, cắm biển cảnh báo nguy hiểm, bố trí lực lượng kiểm soát, cương quyết không để người dân ở lại những khu vực đã xác định có nguy cơ lũ quét, sạt lở cao. Triển khai các phương án phòng chống lũ quét, sẵn sàng nhân lực, phương tiện, vật tư, trang thiết bị theo phương châm "4 tại chỗ”, đảm bảo kịp thời ứng cứu khi có tình huống xảy ra...

Để giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản do sạt lở đất, đá, đồng chí Trần Quốc Toản, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi cho biết: Các địa phương cần có tổ xung kích thường xuyên quan trắc, kịp thời phát hiện dấu hiệu sạt lở đất, xác định rõ khu vực trọng điểm để chủ động phòng, chống. Đặc biệt, mỗi người dân cần nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác đối với việc phòng, chống sạt lở đất, chuẩn bị sẵn sàng và tuyệt đối tuân thủ sự chỉ đạo của chính quyền địa phương.


Thu Hiền

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục