(HBĐT) - Mùa mưa bão năm nay, trong tỉnh đã có nhiều đợt mưa to trên diện rộng, ảnh hưởng lớn tới sản xuất, đời sống của người dân. Đặc biệt, qua những đợt mưa to, kéo dài xảy ra tình trạng sạt lở đất, đá ở nhiều địa phương, gây thiệt hại về nhà ở, công trình, nhất là đối với công trình giao thông, thủy lợi.


Trong những đợt mưa lớn vừa qua khiến một vài điểm trên tuyến đường 435 (đoạn xã Suối Hoa - Tân Lạc) đang trong giai đoạn hoàn thiện bị sạt lở, ảnh hưởng tới giao thông.

Điển hình như đợt mưa những ngày đầu tháng 8 khiến khoảng 20 hộ ở các huyện: Đà Bắc, Tân Lạc, TP Hòa Bình thiệt hại về nhà ở do sạt lở taluy dương, taluy âm, sụt lún nền nhà, sân và vỡ tường nhà. Hàng nghìn m3 đất, đá sạt lở, gây ách tắc giao thông tại các huyện: Mai Châu, Lạc Sơn, Tân Lạc, Đà Bắc.

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7 vào giữa tháng 10 vừa qua, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to, gây sạt lở đất ở nhiều nơi. Có hơn 10 hộ ở các xã: Sủ Ngòi, Hòa Bình (TP Hòa Bình), Vân Sơn (Tân Lạc) bị sạt lở, được chính quyền địa phương hỗ trợ di dời đến nơi an toàn. Trên nhiều tuyến đường tỉnh, huyện, đường liên xã, xóm ở các huyện: Kim Bôi, Tân Lạc, Mai Châu, TP Hòa Bình xảy ra tình trạng sạt lở đất, đá rơi với khối lượng lên tới hàng nghìn m3, gây ách tắc giao thông. Cũng trong đợt này, do mưa kéo dài, cùng với thi công tuyến đường 435 đã gây sạt lở nghiêm trọng nghĩa trang của người dân địa phương tại khu vực tổ 7, phường Thái Bình (TP Hòa Bình), khiến hàng trăm ngôi mộ bị ảnh hưởng, sụt lún; một số mộ bị vùi lấp. Phường Thái Bình đã phải bố trí đất để di dời khẩn cấp trên 40 ngôi mộ.

Gần đây nhất là vào những ngày cuối tháng 10, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to, đến rất to trên diện rộng, trong đó có khu vực huyện Lương Sơn. Mưa kéo dài đã làm cho đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn xuất hiện một số vết nứt có chiều dài từ 20-30 m, bề rộng 0,4 - 0,6 m, ngay phía trên khu dân cư. Nếu sạt lở xảy ra, ước có khoảng 40-50 nghìn m3 đất, đá đổ xuống, ảnh hưởng trực tiếp đến 24 hộ dân. Trước nguy cơ sạt lở có thể xảy ra, UBND huyện Lương Sơn đã chỉ đạo UBND xã Lâm Sơn tổ chức di dời khẩn cấp 18 hộ có nguy cơ cao bị ảnh hưởng ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Thực tế cho thấy, hàng năm, sạt lở đất, đá là loại hình thiên tai thường xảy ra trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, rà soát trước mùa mưa bão năm 2020 cho thấy, trong tỉnh, khu vực có nguy cơ cao về sạt lở đất, đá lăn có 105 điểm, với 1.510 hộ bị ảnh hưởng. Thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường. Từ đầu tháng 10 đến nay xuất hiện liên tiếp các cơn bão trên biển Đông; miền Bắc đã có các đợt không khí lạnh, khô, gây mưa lớn. Để chủ động biện pháp ứng phó với các tình huống thiên tai bất thường có thể xảy ra trong thời gian tới, Sở NN&PTNT vừa ban hành văn bản về tăng cường công tác phòng, chống thiên tai, khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn tỉnh các tháng cuối năm 2020. Theo đó, đối với UBND các huyện, thành phố, Sở NN&PTNT đề nghị: Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h để theo dõi, thông báo, cảnh báo nhanh, chính xác và tham mưu kịp thời các biện pháp phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai; rà soát, trang bị bổ sung phương tiện, vật tư, thiết bị, dụng cụ cứu trợ cần thiết để đáp ứng yêu cầu sẵn sàng ứng phó khi có thiên tai. Vào các tháng cuối năm, tuy ít xảy ra mưa lũ lớn nhưng không được lơ là, chủ quan. Khẩn trương rà soát chặt chẽ những vị trí xung yếu, vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt là khu vực bờ sông, bờ suối, đập tràn.

Để chủ động ứng phó với mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh, mới đây, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã có văn bản đề nghị: UBND các huyện, thành phố khẩn trương rà soát nhà dân, cơ sở hạ tầng có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng lũ quét, sạt lở đất, các hộ sinh sống ven sông, suối; kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường, các sự cố, cắm biển cảnh báo nguy hiểm, bố trí lực lượng kiểm soát, cương quyết không để người dân ở lại những khu vực đã xác định có nguy cơ lũ quét, sạt lở cao. Triển khai các phương án phòng chống lũ quét, sẵn sàng nhân lực, phương tiện, vật tư, trang thiết bị theo phương châm "4 tại chỗ”, đảm bảo kịp thời ứng cứu khi có tình huống xảy ra...

Để giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản do sạt lở đất, đá, đồng chí Trần Quốc Toản, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi cho biết: Các địa phương cần có tổ xung kích thường xuyên quan trắc, kịp thời phát hiện dấu hiệu sạt lở đất, xác định rõ khu vực trọng điểm để chủ động phòng, chống. Đặc biệt, mỗi người dân cần nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác đối với việc phòng, chống sạt lở đất, chuẩn bị sẵn sàng và tuyệt đối tuân thủ sự chỉ đạo của chính quyền địa phương.


Thu Hiền

Các tin khác


Bắc Bộ đêm và sáng sớm trời lạnh, Nam Bộ có nơi nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ đêm 18/2 đến 20/2, Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ; trưa chiều trời nắng, riêng phía Tây Bắc Bộ và khu vực phía Tây của Bắc Trung Bộ từ ngày 20/2 có nơi nắng nóng. Đêm và sáng sớm trời lạnh.

Huyện Lạc Thủy phát động Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 

Ngày 16/2 (mùng 7 tháng Giêng), tại Trường TH&THCS Phú Lão, xã Phú Nghĩa, UBND huyện Lạc Thủy phối hợp Sở Giáo dục và đào tạo tổ chức lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Giáp Thìn 2024. 

Công ty cổ phần khoáng sản Đồng An Phú xây dựng phương án xử lý hóa chất còn tồn đọng trước ngày 15/3/2024

Ngày 1/2/2024, Báo Hòa Bình số 7035 đăng bài "Nguy cơ ô nhiễm từ những bể hóa chất của Công ty cổ phần khoáng sản đồng An Phú”. Bài báo phản ánh mỏ đồng An Phú tại xã Thạch Yên, huyện Cao Phong đã dừng hoạt động nhưng nhiều bể chứa axit vẫn chưa được xử lý. Tuy đã được che bạt nhưng do tác động của axit, bạt che tạm dần hư hỏng, có nguy cơ tràn bể theo dòng nước ảnh hưởng đến hàng nghìn người dân dưới hạ nguồn.

Thời tiết ngày 16/2: Bắc Bộ mưa nhỏ rải rác

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 16/2, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng.

Huyện Yên Thủy phát động Tết trồng cây xuân Giáp Thìn 2024

Hưởng ứng Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024, ngày 15/2, huyện Yên Thủy tổ chức lễ phát động Tết trồng cây tại Quảng trường 30/4 trung tâm huyện.

Công an tỉnh phát động “Tết trồng cây” xuân Giáp Thìn 

Ngày 15/2, tại Trại tạm giam, Công an tỉnh tổ chức lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.  

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục