(HBĐT) - Trên địa bàn tỉnh hiện có 42 km đê các cấp thuộc các huyện: Lương Sơn, Yên Thủy và TP Hòa Bình. Trong đó, riêng TP Hòa Bình có 3 tuyến đê cấp III dài 9,2 km, gồm: Tuyến đê Đà Giang dài 2,538 km, đê Quỳnh Lâm dài 4,427 km, đê Ngòi Dong dài 2,235 km. Những tuyến đê này nằm trên địa bàn các phường: Phương Lâm, Đồng Tiến, Thái Bình, Thịnh Lang, Dân Chủ và xã Sủ Ngòi. Ngoài ra, TP Hòa Bình có 2 tuyến đê cấp IV là đê Trung Minh dài 4,5 km nằm trong địa phận xã Trung Minh; đê Phú Cường dài 19,23 km trong địa phận các xã: Hợp Thành, Thịnh Minh.


Tuyến đê Quỳnh Lâm (TP Hòa Bình) được đầu tư mở rộng kết hợp với đường giao thông.

Thành phố Hòa Bình là địa phương có hệ thống đê điều nhiều nhất tỉnh và riêng trên địa bàn thành phố mới có tuyến đê cấp III, do vậy, việc quản lý đê điều là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Đồng chí Nguyễn Anh Quân, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, Sở NN& PTNT thường xuyên phối hợp chặt chẽ cùng các cấp chính quyền, UBND thành phố và các cơ quan chức năng trong việc quản lý đê cấp III, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đê điều, phòng chống vi phạm của các tổ chức, cá nhân; duy trì công tác quản lý đô thị, vệ sinh môi trường; quản lý trật tự xây dựng đô thị, đảm bảo an toàn giao thông. Việc vi phạm Luật Đê điều tại tuyến đê cấp III được phối hợp xử lý ngay khi mới phát sinh.

Đối với UBND TP Hòa Bình, đã chỉ đạo các đơn vị chức năng và các phường, xã thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý các vi phạm phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, xây dựng công trình tại bãi sông trên địa bàn quản lý. Tích cực tuyên truyền, phổ biến văn bản pháp luật về đê điều, phòng chống thiên tai, thủy lợi cho người dân hiểu và chấp hành, giải tỏa việc lấn chiếm mái đê, hành lang đê để trồng rau, hoa màu, buôn bán kinh doanh gây ảnh hưởng và mất mỹ quan đô thị.

Trên cơ sở thực trạng các tuyến đê cấp III đã được kiểm tra, đánh giá trước mùa mưa lũ năm 2020 trên địa bàn tỉnh và ý kiến đóng góp của UBND TP Hòa Bình, Sở NN&PTNT đã tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt Phương án bảo vệ an toàn các trọng điểm xung yếu cho đê điều trong mùa mưa lũ năm 2020, với 5 khu vực trọng điểm xung yếu cần bảo vệ trên các tuyến đê cấp III, gồm:  đoạn từ K0+982 - K1+187 đê Đà Giang (đường chui qua cầu Hòa Bình); đoạn từ K2+500 - K2+538 đê Đà Giang, hiện đang khoan, đào, tháo dỡ một phần kè bảo vệ đê để thi công cầu Hòa Bình 2; đoạn từ K2+130 - K2+164,5 đê Quỳnh Lâm mới thi công xong nối dài cống tiêu số 3; cống tiêu C34 đê Ngòi Dong đoạn K0+830; cửa khẩu số 1 đê Ngòi Dong (đoạn xuống bãi cát Thịnh Minh).

Đặc biệt, để chủ động ứng phó hiệu quả ngập lụt trên diện rộng và sạt lở đất ven sông Đà nếu xả lũ Nhà máy thủy điện Hòa Bình từ 8 cửa trở lên, mực nước hạ lưu ở cao trình +21.45, khi đó, TP Hòa Bình sẽ ở giữa mức báo động I và mức báo động II, lúc đó sẽ thực hiện sơ tán hộ dân ven hai bờ sông Đà có nhà ở cao trình +22. Nhằm đảo bảo an toàn cho người dân và giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất về tài sản của Nhà nước và Nhân dân; góp phần nâng cao năng lực điều hành, xử lý mọi tình huống bất lợi xảy ra; đảm bảo huy động đầy đủ lực lượng, trang thiết bị, phương tiện, lương thực, thực phẩm, nước uống để phục vụ sơ tán dân đến nơi an toàn... Sở NN&PTNT đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2670/QĐ-UBND, ngày 12/11/2018 về phê duyệt phương án sơ tán dân hạ du khi đập thủy điện Hòa Bình xả lũ.

Mới đây, tại buổi làm việc về vấn đề quản lý đê điều, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: UBND TP Hòa Bình sớm triển khai xây dựng cống ở đầu cầu Hòa Bình 3 để đảm bảo an toàn. Sở NN&PTNT tham mưu UBND tỉnh tăng cường công tác quản lý đê nói chung, quản lý đê cấp III nói riêng, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về đê điều...


Thu Hiền


Các tin khác


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục