(HBĐT)- HTX Môi trường Bình Minh Xanh, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) là điển hình tiêu biểu của tỉnh trong hoạt động giữ gìn vệ sinh môi trường. Thành lập năm 2015, gồm 7 thành viên, những năm qua, HTX luôn đổi mới, sáng tạo trong hoạt động, góp phần quan trọng trong bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp của địa phương. Hàng năm, doanh thu của HTX đạt hơn 3 tỷ đồng.


Nhân viên Hợp tác xã Môi trường Bình Minh Xanh thu gom rác tại thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy).

Ông Nguyễn Đức Hạnh, Giám đốc HTX chia sẻ: Khi mới thành lập, chúng tôi chỉ có 5 lao động, thu gom rác trên địa bàn thị trấn Hàng Trạm. Tài sản của HTX là 1 chiếc xe ben cũ để vận chuyển rác. Tuy nhiên, khó khăn nhất là người dân chưa hiểu rõ tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường. Nhiều người vẫn quen vứt rác thải, túi nilon bừa bãi. Trước thực trạng đó, HTX đã trực tiếp làm việc với UBND các xã, thị trấn; phối hợp trưởng xóm, trưởng khu dân cư để vận động người dân sử dụng dịch vụ của HTX. HTX miễn phí cho bà con từ 1 - 3 tháng, nếu bà con cảm thấy mô hình thu gom rác thải của HTX hiệu quả thì đăng ký sử dụng dịch vụ. Từ sự nỗ lực của các thành viên trong tuyên truyền, vận động người dân sử dụng dịch vụ, cùng với sự đổi mới, sáng tạo trong hoạt động, HTX đã tạo được uy tín đối với người dân trên địa bàn huyện.

Năm 2017, HTX Bình Minh Xanh thực hiện thu gom rác thải tại 10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Hiện, HTX thu gom rác thải cho hơn 50.000 nhân khẩu trong toàn huyện. Trung bình mỗi ngày, HTX thu gom từ 27 - 30 tấn rác. Lượng rác thu gom tại các địa phương đạt 100%, không còn lượng rác tồn đọng tại các khu dân cư.

Để phục vụ công tác thu gom rác, HTX đã đầu tư hơn 3 tỷ đồng mua 5 xe chuyên dụng. Trong đó, có 1 xe bồn, 2 xe cuốn ép rác và 2 xe ben. HTX trang bị mỗi phương tiện thu gom một hệ thống loa để tuyên truyền giúp Nhân dân hiểu rõ tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, HTX không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, thường xuyên trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện thu gom rác thải với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn. 

Chị Trần Thị Định, xóm Tân Thịnh, xã Yên Trị chia sẻ: Tôi hài lòng với dịch vụ thu gom rác của HTX Môi trường Bình Minh Xanh. Từ khi HTX thu gom rác tại xóm, người dân có ý thức hơn trong giữ gìn vệ sinh môi trường. 1 tuần HTX  thu gom rác 2 lần, góp phần giúp đường làng, ngõ xóm phong quang, sạch đẹp, văn minh, hiện đại.

Song song với chất lượng dịch vụ tốt, HTX Môi trường Bình Minh Xanh còn là điển hình tiêu biểu của huyện Yên Thủy trong công tác chăm lo đời sống người lao động. Hiện, HTX tạo việc làm ổn định cho 30 lao động, thu nhập đạt từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Nhằm hạn chế tối đa những ảnh hưởng của công việc đối với sức khỏe người lao động, cũng như nâng cao hiệu quả công việc, trong những năm qua, HTX quan tâm trang bị dụng cụ lao động như ủng, quần áo, khẩu trang; xe chở rác thường xuyên được sửa chữa, thay mới. Tất cả lao động của HTX được tham gia BHXH, BHYT, BHTN. HTX thành lập được tổ chức Công đoàn cơ sở, chi hội phụ nữ; thường xuyên thăm hỏi, động viên, giúp đỡ thành viên và người lao động khi ốm đau, hoặc gia đình có việc hiếu, việc hỷ. 

Ông Nguyễn Đức Hạnh cho biết thêm: Hiện tại, HTX đang mở rộng quy mô hoạt động, với việc quy hoạch xây dựng thêm bãi tập kết, xử lý rác rộng khoảng 5.000 m2 tại xã Đa Phúc, vốn đầu tư 35 tỷ đồng. Nguồn vốn được huy động từ các thành viên HTX. Dự kiến bãi tập kết rác sẽ hoàn thành vào cuối năm 2021. HTX đã tổ chức đưa người dân quanh khu vực xây dựng bãi rác tại xã Đa Phúc đi thăm quan trực tiếp lò đốt rác tại Nghệ An, để người dân yên tâm về quy trình xử lý rác của HTX.


Thu Thủy

Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục