(HBĐT) - Để Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (XDNTM) ngày càng chất lượng, hiệu quả với đích cuối cùng là đổi mới bộ mặt nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, trong năm 2020, các phong trào, cuộc vận động: "Tỉnh Hòa Bình chung sức XDNTM”; "Toàn dân đoàn kết XDNTM, đô thị văn minh”; "Nhà sạch - vườn đẹp - môi trường trong lành - ngõ xóm văn minh”... tiếp tục được cán bộ, Nhân dân nhiệt tình hưởng ứng.


Hệ thống đường giao thông xã Tân Vinh (Lương Sơn) được đầu tư mở rộng, đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương của người dân.

9 tháng năm nay, tổng nguồn vốn huy động thực hiện chương trình XDNTM khoảng 1.937,9 tỷ đồng, gồm: Vốn ngân sách T.Ư hỗ trợ trực tiếp chương trình 720,06 tỷ đồng; ngân sách địa phương và nguồn vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án cho các xã 876,9 tỷ đồng; vốn huy động từ doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế 54,14 tỷ đồng; vốn tín dụng 111 tỷ đồng. Đặc biệt, toàn tỉnh đã huy động sức dân qua hiến đất, ngày công, hiện vật, tiền mặt... trị giá 175,8 tỷ đồng.

Trở lại xã Nhuận Trạch (Lương Sơn), chúng tôi ngỡ ngàng trước sự đổi thay nhanh chóng. Bí thư Đảng ủy xã Phùng Thanh Sơn chia sẻ: Nhiều năm qua, trong các hội nghị, cuộc họp của xã và các thôn đều đưa nội dung lãnh đạo, tổ chức thực hiện chương trình XDNTM là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Năm nào Đảng ủy xã cũng ban hành nghị quyết về XDNTM, UBND xã xây dựng kế hoạch để triển khai thực hiện, đặc biệt là chương trình được sự đồng tình cao của Nhân dân nên thực hiện khá thuận lợi. 5 năm qua, xã huy động các nguồn lực XDNTM khoảng 22.630 triệu đồng. Qua đó đã bê tông hóa nhiều tuyến đường liên thôn, đường nội đồng, hệ thống mương dẫn nước; nhà văn hóa, sân vận động xã và các thôn, cùng nhiều công trình, mô hình phát triển kinh tế hiệu quả... Từ XDNTM, năm 2019, thu nhập bình quân của xã đạt 44 triệu đồng/ người; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,67%. Năm 2020, xã phấn đấu đạt NTM nâng cao, đến năm 2025 trở thành xã NTM kiểu mẫu. 

Nhuận Trạch là một trong rất nhiều vùng quê của tỉnh đã "thay da đổi thịt" từ thực hiện chương trình XDNTM. Một trong những tiêu chí được tỉnh cũng như các địa phương ưu tiên nguồn lực là đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng KT-XH nông thôn. 9 tháng năm nay, toàn tỉnh đã huy động kinh phí lồng ghép từ các nguồn, kết hợp với nguồn vốn NTM trên 1.371 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Theo đó, các địa phương đã, đang xây mới, nâng cấp, bổ sung hoàn thiện 772 hạng mục công trình, trong đó có 184 công trình đường giao thông nông thôn; 65 công trình thuỷ lợi; 241 nhà văn hoá, khu thể thao thôn, xóm; 58 công trình đài truyền thanh; 73 công trình vệ sinh môi trường; 62 công trình trường học và các công trình chợ nông thôn, trạm y tế xã, cổng chào, nhà văn hoá, sân vận động xã, nước sinh hoạt tập trung.

Song song với đầu tư cơ sở hạ tầng, việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho nông dân được xác định là nhiệm vụ xuyên suốt. 9 tháng qua, các huyện, thành phố đã huy động nguồn vốn lồng ghép các chương trình, dự án, nguồn vốn chương trình XDNTM năm 2020 hỗ trợ phát triển mô hình và các đề án, tổng kinh phí phân bổ cho 10 huyện, thành phố 13.100 triệu đồng. Huyện Lương Sơn đã triển khai dự án cải tạo và phát triển đàn bò thịt tại 10 xã gắn với XDNTM, kinh phí cấp 1.208 triệu đồng. Huyện Tân Lạc triển khai dự án phát triển đàn trâu tại các xã vùng cao, kinh phí 953 triệu đồng. Sở NN&PTNT triển khai thực hiện 3 dự án liên kết theo chuỗi giá trị, tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng. UBND tỉnh hỗ trợ 12 dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, tổng kinh phí 16.687,121 triệu đồng.

Với sự cố gắng của các cấp, ngành, Ban Chỉ đạo XDNTM các cấp, đến nay, toàn tỉnh có 57 xã đạt 19 tiêu chí NTM, chiếm 43,5%; 6 xã đạt từ 15-18 tiêu chí; 68 xã đạt từ 10-14 tiêu chí. Bình quân tiêu chí NTM đạt 15,15 tiêu chí/xã (tăng 0,05 tiêu chí/xã so với năm 2019). Toàn tỉnh có 7 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 39 khu dân cư kiểu mẫu và 122 vườn mẫu.


        
 Bình Giang

Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục