(HBĐT) - Là xã thuần nông, thu nhập chính của Nhân dân xã Ngọc Sơn (Lạc Sơn) từ chăn nuôi đại gia súc. Theo thống kê, toàn xã hiện có gần 1.400 con trâu, bò. Chính vì vậy, khi thời tiết chuyển lạnh, người dân đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho vật nuôi. Nhờ đó, những năm gần đây không để xảy ra tình trạng trâu, bò chết rét, giảm thiệt hại về tài sản, ảnh hưởng đến kinh tế của người dân.


Hộ ông Bùi Văn Biên, xóm Bói, xã Ngọc Sơn (Lạc Sơn) chủ động che chắn chuồng trại cho đàn vật nuôi. 

Xã Ngọc Sơn nằm ở độ cao khoảng 650 m so với mặt nước biển, khí hậu quanh năm mát mẻ. Vào mùa đông, nhiệt độ trung bình trên địa bàn thường chênh lệch với các xã vùng thấp từ 2 - 30C, sương muối và mây mù dày đặc. Tình trạng rét đậm, rét hại thường kéo dài từ tháng 11 - 3 hàng năm. Trước năm 2014, thói quen chăn thả gia súc còn phổ biến nên tình trạng trâu, bò chết thường xuyên xảy ra. Cao điểm nhất năm 2011, toàn xã có trên 100 con trâu, bò chét rét, ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập, chất lượng cuộc sống của nhiều hộ gia đình. 

Trước thực tế đó, cấp ủy, chính quyền xã đã tích cực tuyên truyền Nhân dân nâng cao ý thức, chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc. Xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp Ban quản lý xóm tổ chức kiểm tra, hướng dẫn các hộ chăn nuôi gia súc che chắn chuồng trại, đảm bảo giữ khô nền, ấm chuồng. Thực hiện tốt việc nuôi nhốt, không chăn thả tự do khi nhiệt độ xuống thấp. Đối với nguồn thức ăn dự trữ cho đàn vật nuôi, toàn xã duy trì trồng 22 ha cỏ voi. Thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết để chủ động dự trữ nguồn thức ăn, tăng khẩu phần ăn cho đàn gia súc, đảm bảo sức khỏe  vật nuôi. 

Chuẩn bị đón đợt gió mùa đông bắc, gia đình ông Bùi Văn Biên, xóm Bói chủ động vệ sinh chuồng trại, sử dụng bạt để che chắn tránh gió lùa. Hiện, tổng đàn gia súc của gia đình ông có 10 con. Để đảm bảo cung ứng đủ nguồn thức ăn cho trâu, bò, ông Biên cải tạo diện tích vườn trồng 5.000 m2 cỏ voi; dự trữ thêm rơm, rạ, tránh tình trạng nguồn thức ăn cạn kiệt do các đợt rét đậm, rét hại  kéo dài. 

Ông Biên chia sẻ: "Xác định rõ việc chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc nhằm tránh tình trạng ảnh hưởng đến kinh tế, bên cạnh việc đảm bảo cung ứng nguồn thức ăn, gia đình tôi tham gia đầy đủ các đợt tiêm phòng tụ huyết trùng, lở mồm long móng. Tuyệt đối không chăn thả gia súc khi nhiệt độ dưới 120C. Chú trọng vệ sinh, giữ ấm chuồng trại. Do đó, từ trước đến nay gia đình không xảy ra tình trạng trâu, bò bị chết cóng”.

Để tăng cường công tác phòng trừ dịch bệnh cho đàn gia súc, xã chỉ đạo lực lượng thú y phối hợp các xóm phun khử trùng tiêu độc tại chuồng nuôi. Duy trì tiêm phòng dịch lở mồm long móng, tụ huyết trùng cho đàn gia súc. Tăng cường kiểm tra, giám sát các điểm buôn bán động vật, đảm bảo vệ sinh ATTP. 

Đồng chí Bùi Văn Chúc, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: "Từ đầu mùa đông đến nay đã xảy ra nhiều đợt rét, tuy nhiên, cường độ không cao nên chưa ảnh hưởng đến đàn gia súc trên địa bàn. Trong thời gian tới, xã tiếp tục tuyên truyền Nhân dân thực hiện tốt các biện pháp, chủ động phòng, chống đói, rét; đảm bảo nguồn thức ăn phong phú, đa dạng, chất lượng. Chú trọng việc phòng trừ dịch bệnh ở đàn gia súc. Qua đó, tuyệt đối tránh tình trạng trâu, bò chết rét, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế của các hộ    gia đình.


Đức Anh

Các tin khác


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục